Vaccine COVID-19 của Moderna đạt hiệu quả gần 95%

Vaccine COVID-19 của Moderna cho hiệu quả tới 94,5% trong thử nghiệm giai đoạn 3 với 30.000 người tham gia ở Mỹ.
Vaccine chống Covid-19 sẽ được phân phối ra sao? Những điều cần biết về vắc xin Covid-19 của Pfizer BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ thông báo hôm 16.11, vaccine COVID-19 của hãng cho hiệu quả tới 94,5% trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 với 30.000 người tham gia ở Mỹ.

Thông báo của công ty được đưa ra đúng một tuần sau khi công ty BioNTech của Đức và đối tác Mỹ Pfizer cho biết vaccine COVID-19 của họ có hiệu quả khoảng 90% trong các thử nghiệm giai đoạn 3, dựa trên dữ liệu sơ bộ.

Vaccine của Moderna sẽ có thể được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C, là nhiệt độ của tủ lạnh thông thường, giúp bảo quản dễ dàng hơn so với vaccine của Pfizer/BioNTech, chủ yếu cần được giữ ở -70 độ C.

“Đây là thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển ứng cử viên vaccine COVID-19 của chúng tôi” - giám đốc điều hành Moderna Stéphane Bancel cho biết trong một tuyên bố báo chí.

“Kể từ đầu Tháng Giêng, chúng tôi đã tìm cách ngăn chặn virus này để bảo vệ càng nhiều người trên thế giới càng tốt. Phân tích tạm thời từ nghiên cứu giai đoạn 3 của chúng tôi đã cho chúng tôi xác nhận lâm sàng đầu tiên rằng vaccine của chúng tôi có thể ngăn ngừa bệnh COVID-19” - tuyên bố viết thêm.

Moderna cho biết đã gửi kết quả cho cơ quan quản lý Châu Âu (EMA) để đánh giá. Hãng cũng sẽ nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ để được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, nói rằng đây là những kết quả rất khích lệ, và con số 94.5% là sự hữu hiệu vượt bậc.

Moderna dự kiến ​​sẽ cung cấp 20 triệu liều ở Mỹ vào cuối năm nay và đang đặt mục tiêu sản xuất lên đến 500 triệu liều vào năm 2021, để có mặt trên toàn cầu. Kết hợp với số lượng vaccine mà Pfizer đang lên kế hoạch cung cấp, Mỹ có thể có sẵn 60 triệu liều để bắt đầu tiêm chủng cho người dân vào cuối năm 2021.

Hiện cũng có các loại vaccine COVID-19 khác được thử nghiệm trong giai đoạn cuối, của các công ty Johnson & Johnson, AstraZeneca và Novavax.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile