Uy tín, trình độ, kinh nghiệm của đại biểu Quốc hội cần được đặt lên hàng đầu

Chiều 15/12, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Một số giải pháp tăng cường chất lượng, nâng cao năng lực hoạt động của ĐBQH TP Hà Nội”.
Phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tập trung vào 2 nhóm vấn đề lớn 65 tiết mục thi chung kết toàn quốc Hội thi Giai điệu tuổi hồng 2022 Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

Dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai; Đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ban Công tác đại biểu (UBTV Quốc hội)…

Uy tín, trình độ, kinh nghiệm của đại biểu Quốc hội cần được đặt lên hàng đầu
Quang cảnh hội nghị

Nâng cao chất lượng "đầu vào" của ĐBQH

Tại hội nghị, các ý kiến đều đánh giá, chất lượng ĐBQH TP Hà Nội nhiệm kỳ này đã được nâng lên rõ rệt, với nhiều đại biểu có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ.

Đoàn ĐBHQ TP ngày càng có đổi mới thể hiện qua các hoạt động thực tiễn; Tổ chức tốt việc tiếp xúc cử tri, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cử tri, bằng nhiều hình thức trực tiếp và trực tuyến, giúp tiếp xúc rộng hơn với các đối tượng cử tri ở đơn vị bầu cử, thu thập được thông tin phong phú. Các ý kiến cử tri TP Hà Nội được Đoàn tổng hợp, phản ánh lên diễn đàn Quốc hội ngày càng có chất lượng, đề cập những vấn đề quan trọng của Thủ đô, đáp ứng được nguyện vọng không chỉ của cử tri TP mà của cử tri cả nước.

Các ĐBQH TP và đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã cũng đã nêu nhiều ý kiến, đề xuất những giải pháp thiết thực nhằm tăng cường chất lượng, nâng cao năng lực hoạt động của ĐBQH TP Hà Nội, liên quan các vấn đề như: Nâng cao chất lượng bầu cử; Nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính chuyên nghiệp của ĐB Quốc hội trong các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri (TXCT), xây dựng luật; Hỗ trợ ĐBQH thực hiện tốt hơn nhiệm vụ và quyền hạn; Hỗ trợ ĐBQH trong giữ mối quan hệ với cử tri; Tăng cường các yếu tố nâng cao chất lượng, năng lực hoạt động ĐBQH; Xây dựng cơ chế đánh giá hoạt động của ĐBQH…

Uy tín, trình độ, kinh nghiệm của đại biểu Quốc hội cần được đặt lên hàng đầu
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa Đỗ Trọng Nam cho rằng, muốn tăng cường chất lượng hoạt động của ĐBQH TP, trước hết cần nâng cao chất lượng "đầu vào" của đại biểu. Cần tiêu chuẩn hóa ĐBQH có trình độ đại học trở lên, có cơ chế phát huy trí tuệ năng lực đại biểu. Về lâu dài cần nghiên cứu đề xuất tăng độ tuổi của đại biểu để đáp ứng tiêu chuẩn công tác, kinh nghiệm thực tế.

Đồng tình với đề xuất cần xây dựng cơ chế đánh giá kết quả hoạt động của ĐBQH, ông Đỗ Trọng Nam cũng đề nghị cụ thể hóa hướng dẫn cử tri thực hiện công tác bầu cử, giúp cử tri bầu được những người xứng đáng nhất đại diện cho cơ quan quyền lực cao nhất. Cùng đó, có cơ chế hỗ trợ đại biểu có điều kiện tiếp xúc với cử tri; Hoàn thiện cơ chế liên quan kinh phí cho hoạt động của ĐBQH, thậm chí cần có trợ lý chuyên môn giúp việc để tăng hiệu quả công việc của đại biểu.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Bích Thủy, để tăng cường mối quan hệ giữa ĐBQH với cử tri, Đoàn ĐBQH TP cần thông tin lại cho cử tri về kết quả giải quyết các kiến nghị một cách cụ thể hơn, có sự hệ thống hóa kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri bằng phần mềm. Việc này sẽ giúp tăng thêm sự tin tưởng của cử tri với ĐBQH.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng Nguyễn Xuân Diệp cho rằng, trình độ của cử tri ngày càng tăng lên, do đó uy tín, trình độ, kinh nghiệm của ĐBQH cần được đặt lên hàng đầu. Bởi vậy, cần cụ thể hơn nữa về tiêu chuẩn ĐBQH; Đồng thời, đề xuất trong các cuộc TXCT của ĐBQH nên có kết nối trực tuyến với đại diện các Sở, ngành chức năng, để kịp thời có trả lời nếu cử tri nêu vấn đề liên quan các chuyên ngành.

Uy tín, trình độ, kinh nghiệm của đại biểu Quốc hội cần được đặt lên hàng đầu
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị

Nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh: Các ý kiến góp ý là kênh thông tin quan trọng, hữu ích để góp phần vào xây dựng Đề án tăng cường chất lượng, nâng cao năng lực hoạt động của ĐBQH mà UBTV Quốc hội đang triển khai.

Với các ý kiến cần nâng cao chất lượng đầu vào của ĐBQH, tăng cường mối quan hệ giữa ĐBQHi và cử tri, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cho hay, MTTQ TP đang triển khai rất nhiều nội dung công việc liên quan Đề án này và đề nghị: MTTQ các quận, huyện cần nâng cao trách nhiệm trong tổ chức TXCT, có cách làm hiệu quả mà vẫn đúng quy định, đảm bảo chọn lọc được những ý kiến chất lượng, mang tính đại diện và tập hợp rộng rãi.

Các ĐBQH cần tiếp tục lắng nghe ý kiến cử tri đầy đủ và có trách nhiệm; Phía MTTQ cần có cách thức thông tin cho ĐBQH một cách hiệu quả. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP mong các ĐBQH tham dự nhiều hơn các hoạt động mà MTTQ TP tổ chức ở các địa bàn dân cư, để tiếp xúc lắng nghe được nhiều hơn các ý kiến của cử tri.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai khẳng định: Với yêu cầu ngày càng cao, cùng những đổi mới của Quốc hội, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội sẽ phối hợp Ủy ban MTTQ TP triển khai ngay một số nội dung mà ý kiến tại Hội nghị đề xuất để đưa vào trong chương trình hoạt động năm 2023.

Với một số ý kiến khác, Đoàn sẽ tổng hợp, góp ý vào Đề án mà Ban Công tác đại biểu của UBTV Quốc hội đang chủ trì xây dựng. Mục tiêu là góp phần thực hiện đúng vai trò, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của ĐBQH TP.

Tú Linh
Phiên bản di động