Ủy ban Dân tộc tặng quà tết cho học sinh dân tộc và người nghèo tại Yên Bái

Ngày 15/1, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh dẫn đoàn tới thăm và chúc tết bà con, các em học sinh dân tộc nội trú tại thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.
Hà Nội biểu dương 30 người có uy tín tiêu biểu vùng dân tộc thiểu số Đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi để phát triển bền vững Tuyên dương những học sinh dân tộc vượt khó học giỏi

Theo đó, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc đã đến thăm, chúc tết thầy và trò trường THPT DTNT Miền Tây, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái. Tại đây, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh cùng đoàn công tác đã lắng nghe báo cáo kết quả hoạt động của nhà trường trong thời gian qua.

uy ban dan toc tang qua tet cho hoc sinh dan toc va nguoi ngheo tai yen bai
uy ban dan toc tang qua tet cho hoc sinh dan toc va nguoi ngheo tai yen bai
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh chúc tết thầy cô và các em học sinh tại trường THPT DTNT Miền Tây, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái.

Với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo nguồn cán bộ người dân tộc cho các huyện, thị khu vực miền Tây của tỉnh Yên Bái, thời gian qua, trường THPT DTNT Miền Tây đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Năm học 2019-2020, nhà trường có 407 học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đang theo học. Nhiều năm qua, nhà trường luôn đứng trong tốp 5 trường THPT có chất lượng đào tạo tốt nhất của tỉnh Yên Bái.

Tại buổi làm việc, Thứ Trưởng Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao những kết quả mà nhà trường đã đạt được trong thời gian qua. Thứ trưởng nhấn mạnh: “Thời gian tới, khi Đề án tổng thể cho vùng dân tộc thiểu số vừa được Quốc Hội thông qua đi vào triển khai thực hiện sẽ có nhiều thay đổi tích cực, trong đó hệ thống các trường đào tạo cho con em đồng bào dân tộc thiểu sổ cũng sẽ có những thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo trong tình hình mới. Chính vì vậy, ngay từ lúc này nhà trường cần khẩn trương tìm hiểu kỹ Đề án, chuẩn bị kỹ các điều kiện đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ đào tạo. Bên cạnh đó, nhà trường cần quan tâm giáo dục cho các em biết gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa đặc sắc của dân tộc mình”.

uy ban dan toc tang qua tet cho hoc sinh dan toc va nguoi ngheo tai yen bai
uy ban dan toc tang qua tet cho hoc sinh dan toc va nguoi ngheo tai yen bai
Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh trao quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn dân tộc thiểu số tại xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.

Nhân dịp này, Thứ trưởng đã gửi lời thăm hỏi, chúc tết tới toàn thể cán bộ giáo viên và các em học sinh một năm mới gặt hái được nhiều thành công trong công tác dạy và học. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đã trao tặng 15 xuất quà mỗi xuất trị giá 1 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập.

Tới thăm, chúc tết bà con nhân dân xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, Thứ trưởng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm, rà soát từng thôn bản có kế hoạch thăm hỏi, hỗ trợ cho những hộ nghèo trong xã bảo đảm không có hộ dân nào là không có tết. Bên cạnh đó, Thứ trưởng mong muốn bà con nhân dân trong xã phát huy truyền thống tương thân, tương ái giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

uy ban dan toc tang qua tet cho hoc sinh dan toc va nguoi ngheo tai yen bai
Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải, Yên Bái - Nông Việt Yên cũng trao quà cho người nghèo cùng với Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh.

Cùng với đó, Thứ trưởng cũng đề nghị bà con tiếp tục xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xóa bỏ những hủ tục lạ hậu, gìn giữ những nét đặc sắc của văn hóa dân tộc mình.

Hiện nay, huyện Mù Cang Chải đang tập chung phát triển du lịch, phấn đấu trở thành điểm đến hấp dẫn của tỉnh Yên Bái cũng như vùng Tây Bắc, trong đó, tập chung phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Muốn làm được điều đó, bà con nhân cần nâng cao ý thức, bảo vệ môi trường, phát huy lợi thế thu hút khách du lịch nâng cao thu nhập. Nhân dịp này Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đã tặng 50 xuất quà tết cho 50 hộ nghèo của xã Kim Nọi, mỗi xuất quà trị giá 700 nghìn đồng.

uy ban dan toc tang qua tet cho hoc sinh dan toc va nguoi ngheo tai yen bai
Cũng trong ngày, tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái, Đoàn công tác cũng đã tới chúc tết và tặng quà cho gia đình người dân tộc Thái có mô hình kinh tế hay.

Cũng trong ngày, Thứ trưởng đã tới thăm và chúc tết thầy trò trường PTDTNT THCS huyện Mù Cang Chải. Tại đây, Thứ trưởng vui mừng trước những thành tích mà thầy và trò nhà trường đã đạt được trong những năm học vừa qua. Đồng chí đề nghị, thời gian tời nhà trường cần tiếp tục nếu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng nâng cáo chất lượng đào tạo con em đồng bào các dân tộc trong huyện, xứng đáng là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số cho địa phương.

Bên cạnh đó, nhà trường cần quan tâm, thăm hỏi những em có hoàn cảnh khó khăn thăm hỏi kịp thời trước khi các em về với gia đình đón tết cổ truyền của dân tộc. Thứ trưởng cũng đã tặng 10 xuất quà mỗi xuất trị giá 1 triệu đồng cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile