Ủy ban Chứng khoán: Cẩn trọng với các app giao dịch Passion Invest, Finhay, Tikop

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được đơn vị này cấp phép.
Chứng khoán rực lửa, nhà đầu tư "buông lời oán thán" khắp cõi mạng Công bố sai lệch các chỉ tiêu tài chính, Công ty Gỗ Trường Thành nhận trát phạt Chứng khoán KB Việt Nam cho vay margin cổ phiếu FIR trái quy định

Theo đó, trong thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, app giao dịch (Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow, BUFF,…) sử dụng công cụ truyền thông, báo chí quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Với các trường hợp trên, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Do đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này, nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Ủy ban Chứng khoán: Cẩn trọng với các app giao dịch Passion Invest, Finhay, Tikop
Ảnh minh họa

Được biết, Passion Invest hoạt động từ năm 2016, cung cấp sản phẩm hợp tác kinh doanh với mức vốn tối thiểu từ 300 triệu đồng dành cho các khách hàng cá nhân. Cập nhất số liệu trên trang chủ của web này cho thấy, tỷ suất lợi nhuận của Passion Investment trong năm 2016 là 95,4%. Năm 2021 vừa qua có tỷ suất là cao nhất với mức 101,8%.

Trong khi đó, Finhay được giới thiệu là một ứng dụng tài chính cá nhân và mới mua lại Công ty Cổ phần Chứng khoán Vina. Tài sản của người dùng ứng dụng sẽ được chuyển tới Công ty Cổ phần quản lý Quỹ Thiên Việt thông qua Finhay theo hợp đồng quản lý danh mục đầu tư. Các sản phẩm gồm có quản lý quỹ, chứng khoán, vàng...

Tương tự, đối với Tikop thì ứng dụng cung cấp các gói tích luỹ với lợi nhuận tiêu từ 5,5 - 8,6%/năm. Trên website Tikop giới thiệu, sau khi nạp tiền và lựa chọn gói đầu tư, tiền của bạn sẽ tự động tới các quỹ đầu tư tài chính hàng đầu Việt Nam, theo đúng tỷ lệ của cấu trúc đầu tư được chọn.

Còn với Infina là mô hình đầu tư và tích lũy thời đại 4.0. Infina là tên gọi của nền tảng đầu tư và tích lũy được sở hữu bởi Công ty RealStake (RealStake Pte. Ltd). Ứng dụng này hiện cung cấp các sản phẩm đầu tư vào chứng khoán, chứng chỉ quỹ, chứng chỉ tiền gửi và tích lũy. Đặc biệt là sản phẩm đầu tư chung bất động sản, theo hình thức mua 1 phần sở hữu trực tiếp từ Infina hoặc từ các sàn giao dịch.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile