Giá vàng hôm nay (22/5):

USD ‘đánh cắp’ vị thế trú ẩn an toàn, vàng đi lùi

Căng thẳng địa chính trị dường như đang ủng hộ USD hơn vàng khi chỉ số đồng bạc xanh khá mạnh trong khi giá vàng èo uột, chạm mốc thấp nhất trong 2 tuần qua.
Mỹ nương tay, hoãn trừng phạt Huawei tới tháng 8 Mỹ - Iran đấu khẩu căng thẳng Tổng thống Mỹ đã rút lại những lời đe dọa đối với Iran

Các nhà phân tích nhận định, vàng gặp khó khăn trong tuần này khi cổ phiếu tăng trở lại, đồng đô la Mỹ tăng cao hơn và căng thẳng địa chính trị dường như ủng hộ đồng đô la hơn vàng.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc liên tục leo thang trong bối cảnh 2 bên liên tục áp dụng những trừng phạt thuế quan. Thông thường, vàng vốn được coi là tài sản trú ẩn an toàn sẽ hưởng lợi khi có những yếu tố địa chính trị như vậy. Tuy nhiên, đồng đô la dường như đang đánh cắp vị thế này của vàng.

usd danh cap vi the tru an an toan vang di lui
Đồng USD củng cố vị thế trong căng thẳng thương mại, đẩy vàng đi xuống. Ảnh minh họa

Thị trường tài chính coi tiền tệ của Mỹ là nơi an toàn. Đồng USD tăng giá và hiện ở mức cao nhất gần 3 tuần qua là nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ lên cao trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc không ngừng gia tăng trên 3 mặt trận thương mại, công nghệ và tiền tệ. Đồng USD tăng giá còn do đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc vẫn theo hướng đi xuống sau khi Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Đồng bạc xanh Mỹ đạt đỉnh còn nhờ chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang - Jerome Powell - gián tiếp lập luận chống lại việc cắt giảm lãi suất trong thời gian tới do nợ doanh nghiệp ở mức cao.

Chỉ số đô la vững chắc khiến các nhà đầu tư không có động lực chuyển sang vàng.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng tiếp tục giảm. Giá vàng giao ngay dừng ở mức 1274,5 -1275,5 USD/oz, giảm 2,5 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã giảm 3,90 USD / ounce xuống mức 1.273,40 USD. Đà suy thoái của vàng vẫn tiếp tục. Các nhà phân tích cảnh báo phải theo dõi chặt chẽ mức 1.269 USD/oz bởi nếu mốc này bị phá vỡ, sẽ dẫn đến một đợt bán tháo mới.

Chiến lược gia cao cấp của Phillip Streible nói với Kitco News, không thể có bất cứ điều gì để đứng vững. Vàng vẫn có vẻ như sẽ yếu đi.

“Cấp độ đối với tôi là mức trung bình động 200 ngày, hiện tại nó đang ở mức khoảng 1.258 USD. Chúng tôi chưa thấy giao dịch vàng dưới mức trung bình 200 ngày kể từ cuối năm ngoái. Nhưng chúng ta đang đến gần mức đó. Nếu điều đó vi phạm, có khả năng bạn đã có một phạm vi giao dịch xuống tới 1.200 USD hoặc thậm chí quay trở lại mức thấp của tháng 8 năm ngoái ở mức 1.160 USD”, ông nói.

Trong nước, giá vàng tiếp tục đi giật lùi so với 21/5. Hiện công ty vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ở mức: 36,200 - 36,350 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng ở chiều mua vào, giảm 30.000 đồng ở chiều bán ra. Vàng SJC cũng được điều chỉnh giảm 50.000 đồng khi công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vang 9999 ở mức 36,150 -36,320 triệu đồng/lượng.

Huyền My
Xem phiên bản mobile