Uống thực phẩm chức năng chợ trời, người đàn ông "mang bầu"

Sau thời gian uống thực phẩm chức năng không rõ loại, bụng người đàn ông ngày càng to như phụ nữ mang bầu. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định nam bệnh nhân mang khối u khổng lồ đường kính hơn 30cm.
Ban thốc khang vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo Vi phạm trong quảng cáo thực phẩm chức năng ngày càng phức tạp 7 thực phẩm chức năng chứa chất cấm

Đó là trường hợp bệnh nhân T.V.N. (59 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng) vừa được Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TPHCM tiếp nhận, điều trị. Trước thời điểm nhập viện, bệnh nhân có dấu hiệu đau tức vùng bụng, đã uống thuốc nhưng không thuyên giảm, tình trạng ngày càng nặng khiến người bệnh bị căng cứng bụng, khó thở.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ ghi nhận, khoảng 1 năm trước, bệnh nhân có dấu hiệu tăng cân. Sau khi xem quảng cáo trên mạng xã hội, người bệnh đã mua thực phẩm chức năng không rõ loại về uống với mục đích ổn định cân nặng, duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi uống, bụng bệnh nhân bắt đầu to dần, khoảng 4 tháng trở lại đây vòng bụng phát triển lớn như phụ nữ đang mang bầu kèm theo những triệu chứng bất thường, ông đã đến bệnh viện kiểm tra.

Uống thực phẩm chức năng chợ trời, người đàn ông mang bầu - 1
Các bác sĩ đã mở ổ bụng tiếp cận, bóc tách khối u khổng lồ chèn ép nội tạng cho người đàn ông

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Văn Hiệp, Phó khoa Ngoại Tiêu hóa, cho biết, qua thăm khám ghi nhận, phần bụng trên của người bệnh có khối u kích thước lớn, giới hạn không rõ, di động kém, khi ấn vào bệnh nhân có cảm giác đau tức. Kết quả chụp bụng có bơm thuốc cản quang phát hiện, người bệnh có khối u to, nhiều thùy, mật độ không đồng nhất, kích thước rất lớn.

Sau hội chẩn, bệnh viện quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đây là một ca phẫu thuật khó do khối u nằm ở vị trí phức tạp, kích thước rất lớn, dính vào nhiều tạng quan trọng, tăng sinh mạch máu. Để tiếp cận và bóc trọn khối u, ê kíp đã mở một đường mổ dài từ mũi ức tới dưới rốn. Khi thám sát ổ bụng, các phẫu thuật viên ghi nhận, khối u có kích thước lên tới 30x22x15cm, chiếm gần hết ổ bụng trên, tương đối di động, mật độ không đồng nhất, đè đẩy các tạng xung quanh, dính vào gan trái, tụy...

BS Hiệp cho biết: "Quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn do tăng sinh mạch nhiều, mạch nuôi khối u không chỉ có cuống mạch mà còn phát triển xung quanh khối u khiến bệnh nhân mất nhiều máu, trong quá trình phẫu thuật. Hơn nữa, kích thước u lớn chiếm toàn bộ thể tích ổ bụng trên, chèn ép, đè đẩy các tạng và các mạch máu xung quanh làm biến đổi giải phẫu vùng bụng, gây khó khăn trong việc xác định, kiểm soát các tạng lân cận để bóc tách".

Uống thực phẩm chức năng chợ trời, người đàn ông mang bầu - 2
Khối u sau khi được bóc tách có cân nặng lên tới 3,5kg tương đương với trọng lượng một em bé trong bụng mẹ

Sau gần 5 giờ phẫu thuật ê kíp bác sĩ đã cẩn thận tiến hành phẫu tích bóc theo vỏ của khối u, giải phóng các tạng xung quanh như đại tràng ngang, lách, tụy, cắt một phần thùy gan trái dính vào u, cắt thân vị dạ dày. Các bác sĩ đã bóc triệt để được khối u cân nặng lên tới 3,5kg cho bệnh nhân sau đó đặt ống dẫn lưu và đóng ổ bụng. Kết quả giải phẫu bệnh sau phẫu thuật xác định đây là bướu mô đệm đường tiêu hóa. Sau 3 tuần phẫu thuật, hiện sức khỏe của bệnh nhân đang bình phục tốt, đang được bác sĩ lên phương án hỗ trợ điều trị tiếp theo.

Từ trường hợp trên, BS Trần Văn Hiệp khuyến cáo, người dân không nên tự ý mua các loại thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, chủng loại, công dụng để tránh "tiền mất, tật mang". Khi cơ thể có những biểu hiện bất thường, người bệnh nên đến bệnh viện thăm khám để được bác sĩ kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp, tuyệt đối không tự mua thuốc uống, không điều trị theo dân gian sẽ làm chậm trễ quá trình điều trị cũng như mất đi thời gian vàng trong can thiệp.

Với những trường hợp bị bướu mô đệm đường tiêu hóa, phẫu thuật cắt bỏ lấy trọn khối u là giải pháp can thiệp điều trị hữu hiệu mà không cần nạo vét hạch nhưng vẫn có thể tránh lây lan và phát tán tế bào u trong ổ bụng, đặc biệt là ở các túi cùng. Trong những năm gần đây đã có những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị trúng đích mang lại nhiều hứa hẹn và hy vọng sẽ cải thiện tốt hơn sống còn toàn bộ cho nhóm bệnh nhân này.

Nguồn: Dân trí
dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile