Hiến kế cho Đoàn

Ứng dụng và triển khai hiệu quả của công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn

Là cựu sinh viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, bạn Nguyễn Minh Hiếu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng trong thời kỳ chuyển đổi số và công nghiệp 4.0, tổ chức Đoàn, Hội các cấp cần triển khai nhiều hơn nữa các ứng dụng của công nghệ vào công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn. Đó sẽ là tiền đề để nắm bắt tư tưởng, nhu cầu và mong m­­uốn của đoàn viên, thanh niên.
Năm thứ 4 liên tiếp Viettel đứng đầu Bảng xếp hạng Công ty CNTT – Viễn thông uy tính nhất Việt Nam Tỷ lệ nữ quản lý của Viettel gấp đôi trung bình ngành công nghệ thông tin – viễn thông toàn cầu Hạ tầng công nghệ thông tin của bệnh viện dã chiến hiện đại nhất Hà Nội có gì đặc biệt?

Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 này, Minh Hiếu tin tưởng và kỳ vọng rằng, Đoàn Thanh niên thành phố với vai trò tiên phong của cả nước sẽ có nhiều đổi mới trong ứng dụng công nghệ thông tin.

Kinh nghiệm cho thấy, việc tuyên truyền và định hướng thông tin trên mạng xã hội như thế nào để hiệu quả nhất, cần căn cứ vào đặc điểm tâm lý “cư dân mạng”. Tổ chức Đoàn, Hội cần xây dựng các diễn đàn, tạo lập các nhóm, cộng đồng riêng mà nòng cốt là cán bộ, đoàn viên của mình tham gia vận hành. Cần xây dựng nhiều hơn nữa những trang cộng đồng mang thông điệp truyền thông ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thể hiện và dễ lan tỏa, phù hợp với ngôn ngữ của cộng đồng mạng bằng truyền thông đa phương tiện trên nền tảng của văn bản, hình ảnh, video, âm nhạc, đồ họa...

Đặc biệt, cần kết hợp tương tác để tạo nên tác phẩm đa phương tiện (multimedia newspackage) hấp dẫn, mới mẻ về hình thức lẫn nội dung như video, bài hát, thông tin đồ họa (Infographic), tin theo dòng sự kiện (Timeline), kể chuyện (Megastory), câu hỏi trắc nghiệm cung cấp thông tin,… Đồng thời, thường xuyên mời thêm thành viên, người theo dõi, huy động đông đảo người truy cập cùng tham gia cung cấp thông tin tích cực, chính thống.

Ứng dụng và triển khai hiệu quả của công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn
Bạn trẻ Nguyễn Minh Hiếu (bên phải)

Cùng với đó, việc phát huy vai trò của những người có uy tín trên mạng xã hội theo hướng tích cực sẽ tạo ảnh hưởng tốt tới cộng đồng mạng, thậm chí hiệu quả hơn rất nhiều những thông tin trên báo chí truyền thống.

Ngoài ra, cần thành lập các Fanpage, group trên Facebook, Zalo… phục vụ cho các nhóm đối tượng khác nhau (độ tuổi, ngành nghề, sở thích...), đồng thời xây dựng các trang Facebook cá nhân làm “vệ tinh” nhằm phục vụ các “chiến dịch” chia sẻ thông tin. Xây dựng một số tài khoản trên mạng xã hội, website, blog có sự đầu tư thích đáng từ các cơ quan chức năng sẽ tạo thành những kênh truyền thông có sức hút để đăng tải thông tin tích cực.

“Đã từng quản lý và điều hành một vài website, fanpage của giới trẻ, mình nhận thấy rắng vai trò của những người điều hành các website, blog, fanpage, các nhóm cùng sở thích trong việc đăng tải thông tin tích cực trên mạng là rất quan trọng và cần được phát huy mạnh mẽ. Với tổ chức Đoàn, việc quản lý tốt các fanpage tổ chức các cuộc thi, phát động viết tin, bài, ảnh, quay video clip đưa thông tin tích cực lên mạng xã hội sẽ góp phần đẩy lùi thông tin xấu độc, tạo ra một địa chỉ tin cậy cho người trẻ tiếp cận nguồn thông tin chính thống”, Minh Hiếu chia sẻ.

Bên cạnh đội ngủ quản lý, để phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội, ngoài lực lượng nòng cốt là đội ngũ những chuyên gia, người làm báo, cần có lực lượng tuyên truyền viên biết tương tác, chia sẻ những bài viết phân tích, vạch trần bản chất của những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội. Ở đó, đoàn viên thanh niên cần là những người đi đầu, tiên phong.

Việc chủ động sử dụng các giải pháp công nghệ, kỹ thuật hiện đại để thu thập, nắm bắt được nguồn phát tán thông tin sai trái, thù địch mọi lúc, mọi nơi; Tính toán, đánh giá được mức độ nguy hiểm của thông tin xấu độc sẽ là tiền đề đưa ra các biện pháp phù hợp, “giải độc” thông tin kịp thời, giúp người đọc nắm rõ bản chất vấn đề, nhanh chóng ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai trái tác động tiêu cực đến người trẻ ngay từ khi xuất hiện.

Thành Trung
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile