Ứng dụng trí tuệ nhân tạo làm bệnh viện thông minh khám bệnh từ xa

Với việc ứng dụng công nghệ chuối khối và trí tuệ nhân tạo (AI), BlockAI.care sẽ giúp cá nhân, đặc biệt là những người ở vùng sâu vùng xa không có phương tiện đi lại có thể chẩn đoán được bệnh với mức giá rẻ. Đây cũng là một trong những điểm nổi bật của dự án khởi nghiệp của 4 chàng trai đến từ đội 1877.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách Tổ chức khám khiếm thính cho 2.279 trẻ tại trường mầm non trên địa bàn Đề xuất ưu tiên phát triển hệ thống khám chữa bệnh tại khu công nghiệp

Dự án bệnh viện thông minh khám bệnh từ xa (BlockAI.care) được xây dựng bởi nhóm 1877, gồm các bạn trẻ: Ngô Hải Linh (SN 1991), Phạm Văn Đan (SN 1998), Nguyễn Anh Việt (SN 1997), Nguyễn Phúc Tú (SN 1997), đang công tác trong lực lượng vũ trang ở Hà Nội và Quảng Nam. Cơ duyên đưa họ đến với nhau là từ cuộc thi cuộc thi lập trình “Oraichain Hackathon” năm 2022 do Công ty Cổ phần Oraichain Labs phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ (Trung ương Đoàn) tổ chức.

“BlockAI.care” cũng xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi này và hiện đang được Ban tổ chức hỗ trợ đầu tư để biến ý tưởng thành sản phẩm phục vụ cộng đồng. Đặc biệt, sau khi đoạt giải Nhất cuộc thi Oraichain Hackathon 2022, dự án BlockAI.care đã được tối ưu hóa để giải quyết nhiều vấn đề nhức nhối của nhiều bệnh nhân hiện tại, như: chi phí khám chữa bệnh cao, lộ lọt thông tin cá nhân…

Các thành viên đội 1877
Các thành viên đội 1877

Theo trưởng nhóm Ngô Hải Linh, ý tưởng dự án bắt nguồn từ chính thực tế cuộc sống. Chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực vô vùng thiết yếu nhưng cũng không kém phần nhạy cảm. Mô hình khám bệnh truyền thống hiện nay dễ bị lộ lọt thông tin người bệnh.

Vì thế, nhiều bệnh nhân khám bệnh xong bị các đơn vị quảng cáo gọi điện đến giới thiệu sản phẩm, dịch vụ gây phiền hà. Từ thực tế đó, nhóm gồm những người chuyên về công nghệ thông tin đã cùng nhau xây dựng nên mô hình BlockAI.care theo hướng phi tập trung và hướng đến xây dựng một mô hình bệnh viện thông minh kết hợp với ý kiến của bác sĩ.

Cùng có niềm đam mê công nghệ, nhóm bạn trẻ đã kết nối với nhau bắt tay thực hiện dự án trên. Tuy nhiên, do khoảng cách địa lý (Nguyễn Phúc Tú đang làm việc ở Quảng Nam, 3 thành viên còn lại làm việc ở Hà Nội), từ khi thực hiện dự án đến nay, cả nhóm chỉ mới gặp nhau… một lần. Nửa năm qua cả nhóm làm việc qua online.

Nguyễn Phúc Tú, thành viên nhóm chia sẻ: “Giờ làm việc của nhóm thường bắt đầu lúc 22h, 23h đêm. Thức xuyên đêm là chuyện thường ngày của nhóm suốt mấy tháng qua. Để hoàn thiện dự án theo tiến độ như kỳ vọng, chúng tôi phải nỗ lực làm xuyên đêm. Nguồn động lực để chúng tôi vượt qua khoảng thời gian thử thách đó là niềm đam mê và khát khao mang đến cho người dân một sản phẩm chăm sóc sức khỏe tiện ích, tiết kiệm chi phí”.

BlockAI.care
BlockAI.care là một trong những dự án được hỗ trợ triển khai trong thực tế

Ý tưởng cốt lõi của đội 1877 là một mô hình bệnh viện thông minh kết hợp với ý kiến của các bác sĩ. Tuy nhiên, sau Oraichain Hackathon 2022, BlockAI.care đã được tối ưu hóa để giải quyết nhiều nhức nhối của nhiều bệnh nhân hiện tại. Giải pháp BlockAI.care sẽ giúp đỡ những cá nhân, đặc biệt là những người ở vùng sâu vùng xa, không có phương tiện đi lại có thể được chẩn đoán bệnh với mức giá rẻ nhờ công nghệ AI.

Ngoài ra, hệ thống sẽ xây dựng một mạng lưới các trí tuệ nhân tạo từ các nhà phát triển khác để đa dạng hóa các loại bệnh. Trong tương lai, các bác sĩ có thể tham gia vào hệ thống để hỗ trợ công tác chẩn đoán cho các bệnh nhân.

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2023, các thành viên nhóm vẫn thức thâu đêm chạy đua với thời gian để hoàn thiện sản phẩm. Mục tiêu của nhóm là ra mắt bản thử nghiệm trên ứng dụng điện thoại di động iOS trong ngày đầu xuân năm mới 2023. Bản demo đã được gửi cho Apple đánh giá.

Nhóm kỳ vọng từ dự án sẽ giúp việc chăm sóc sức khỏe của người dân dễ dàng, thuận lợi hơn. Trong đó, bản thử nghiệm cung cấp dịch vụ miễn phí cho người dùng sử dụng để trải nghiệm một mô hình mới mẻ trong chăm sóc sức khỏe.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động