Ứng dụng chỉnh sửa ảnh: Lạm dụng quá đà sẽ đánh mất bản thân mình

Không cần trang điểm kỹ càng, giới trẻ hiện giờ chỉ cần chỉnh ảnh một chút là có vẻ ngoài hoàn hảo.
Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15: Tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong tuổi trẻ Chạy đua với deadline để có kỳ nghỉ không laptop Giới trẻ "bận rộn" dịp nghỉ lễ Quốc khánh

Tục ngữ Việt Nam có câu “trăm nghe không bằng một thấy”, tuy nhiên, trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, chữ “thấy” ở đây có lẽ nên được hiểu rõ ràng hơn là tận mắt trông thấy ngoài đời thực. Bởi lẽ có không ít phần mềm, ứng dụng chỉnh sửa có thể giúp người dùng “phù phép” cho diện mạo của mình và biến thành một người hoàn toàn khác trên mạng xã hội.

Sợ “xấu” trên mạng xã hội

“Một khi đã lên mạng là phải ảo, không thì có lỗi với nhà sản xuất app” hay “Có thể xấu ở ngoài đời nhưng lên mạng thì không được “xấu online” đã trở thành câu nói cửa miệng của giới trẻ hiện nay. Nhiều bạn trẻ cho biết, họ tự ti với vẻ bề ngoài của bản thân và luôn lo sợ rằng mình khác biệt so với những thứ được coi là “chuẩn mực” của cái đẹp - một “chuẩn mực” vô hình chẳng biết ai là người tạo ra.

Một hotgirl mạng đã khiến nhiều người há hốc khi lộ ảnh đời thực khác xa ảnh trên mạng (ảnh Internet)
Một hotgirl mạng đã khiến nhiều người há hốc khi lộ ảnh đời thực khác xa ảnh trên mạng (ảnh Internet)

Tự thừa nhận bản thân là một người mê “sống ảo”, Phương Linh (18 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết bất kì một bức ảnh nào của bản thân trước khi đăng lên mạng xã hội đều được cô bạn chỉnh sửa kĩ càng.

“Mình là người thường xuyên đăng tải những bức ảnh của mình trên Facebook và Instagram. Mình nghĩ trang cá nhân là nơi thể hiện bản thân nên mình muốn những bức hình trông đẹp và chỉn chu nhất có thể. Tất nhiên không phải quá lạm dụng, mình chỉ chỉnh màu ảnh, background sao trông hài hoà thôi”.

Không chỉ riêng phái nữ, suy nghĩ “Mạng là ảo, lên mạng là phải đẹp” cũng trở nên phổ biến với cánh đàn ông. Nhiều bạn trẻ thường thích sử dụng photoshop, phần mềm chụp và chỉnh sửa ảnh để dễ dàng có ngoại hình “ảo” trên mạng.

Quang Minh (19 tuổi, du học sinh Việt tại Hungary) thẳng thắn chia sẻ: “Mỗi lần đi đâu chơi, mình sẽ chụp rất nhiều, sau đó chọn lấy tấm ảnh ưng ý nhất để chỉnh màu, tạo hiệu ứng, nghĩ dòng trạng thái để đăng. Nếu bảo mình đăng tải ảnh gốc chưa qua chỉnh sửa thì mình cũng chẳng dám đăng. Mình cũng chỉ muốn hình ảnh bản thân lên mạng trông bảnh hơn thôi”.

Minh Ngọc (19 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết mình là một người khá tự ti về ngoại hình của bản thân, “Một phần vì tự ti, một phần mình cũng muốn thu hút thu hút nhiều lượt thích hơn nên ngoài chỉnh sửa màu ảnh, background thì mình cũng có “tút tát” một chút cho khuôn mặt và thân hình của bản thân. Làm như vậy giúp mình tự tin hơn trên mạng xã hội”.

“Mạng là ảo” nhưng đừng quá lố

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, các ứng dụng làm đẹp ngày càng phổ biến và đa dạng, không ai gặp khó khăn trong việc chỉnh sửa các đặc điểm trên gương mặt hay thân hình của họ cho tới khi cảm thấy hoàn hảo. Và khi các bạn trẻ chỉnh sửa quá đà chỉ để đẹp hơn trên mạng xã hội, họ dần đánh mất đi vẻ đẹp thực sự của bản thân.

Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)
Ảnh minh hoạ (nguồn: Internet)

“Là con gái, ai chẳng muốn trông xinh đẹp trong các bức ảnh. Mình đồng ý rằng ai cũng có quyền chỉnh sửa ảnh của bản thân trước khi đăng lên trang cá nhân. Nhưng nếu như việc chỉnh sửa ảnh bị lạm dụng, quá đà, làm cho bản thân trên ảnh khác xa so với ngoài đời thì mình nghĩ đó là việc không nên”, Phương Linh chia sẻ.

Việc nhận về hàng trăm, hàng nghìn lượt thích cho một bức ảnh đã qua chỉnh sửa có thể không mang lại nhiều hạnh phúc cho những người luôn cảm thấy không thoải mái với chính cơ thể họ. Bởi những nút tương tác ảo này có thể khiến nhiều người “ám ảnh” việc phải đăng nhiều ảnh đã được photoshop qua ứng dụng làm đẹp.

Quang Minh cho rằng, “Trau chuốt cho hình ảnh bản thân trên mạng nhưng nên hạn chế để không bị “ố dề” (lố). Việc photoshop quá đà lâu dần sẽ khiến cho mọi người quên mất đi hình ảnh thật của bản thân, tin vào vẻ đẹp “ảo” nhiều hơn, từ đó dễ dẫn tới sự tự ti khi gặp mặt lần đầu với người lạ ngoài đời thực”.

Không thể phủ nhận rằng thời buổi hiện nay, chuyện nhiều bạn trẻ có thói quen chỉnh sửa ảnh, “bóp” chỗ này, photoshop chỗ kia qua vài ba phần mềm cho tác phẩm thêm phần lung linh là điều bình thường. Chú ý hình tượng, hình ảnh của bản thân là tốt nhưng không nên “ám ảnh” với những bức hình sống ảo xinh đẹp và đừng mặc định nghĩ rằng lên mạng xã hội là phải chỉnh sửa tới mức “sượng trân” bởi đó không còn là con người thực của mình nữa.

tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile