UDIC đề xuất 2 phương án cải tạo khu tập thể Trung Tự

Thành phố Hà Nội đã công bố đề xuất ý tưởng của UDIC trong việc quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự (Đống Đa, Hà Nội).
Đà Nẵng: Cư dân than trời vì chung cư Hòa Minh xuống cấp, ngập ngụa rác thải Lập quy hoạch cải tạo các khu chung cư cũ Cải tạo chung cư cũ: Cần nguồn lực xã hội hóa

Từ cuối năm 2016, UBND thành phố Hà Nội đã giao việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 để cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự cho Tổng Công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng UDIC. Quy mô khu vực lập quy hoạch có diện tích khoảng 16,8ha bao gồm khu tập thể cũ và các khu dân cư xen kẽ của khu tập thể Trung Tự.

3610 khu tap the a12
Khu tập thể Trung Tự đã xuống cấp.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã công bố đề xuất ý tưởng của UDIC trong việc quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự.

UDIC đưa ra 2 phương án cải tạo. Cụ thể, phương án 1 - cấu trúc đô thị “đan xen linh hoạt” được thực hiện theo định hướng quy hoạch chung, quy định, quy chế được duyệt và quy hoạch phân khu đang hoàn chỉnh.

Với phương án này, dự án sẽ giữ lại nguyên trạng trường cấp 3, cụm công nghiệp hành chính cấp phường và cải tạo 2 trường mầm non; giải tỏa 41 nhà dân để tái định cư sang khu liền kề; di dời vị trí trường bổ túc văn hóa, công an phường và nhà khách Agribank.

Phương án 2 - cấu trúc đô thị “mở”, sẽ được tính toán cân đối hiệu quả đầu tư trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, người dân và Nhà nước. Với phương án này, toàn bộ các công trình nhà tập thể 5 tầng sẽ bị phá dỡ xây mới, giữ lại tối đa nhà thấp tầng, biệt thự.

Theo khảo sát ý kiến người dân tại 1.428/1.736 căn hộ, 82/119 nhà liền kề nằm trong khu tập thể, UDIC cho biết có đến 72,9% đồng ý với chủ trương xây mới khu tập thể.

Khu tập thể Trung Tự (quận Đống Đa) là một trong những khu chung cư cũ của Hà Nội, được xây dựng từ khoảng sau năm 1975. Hiện nay, khu tập thể Trung Tự với các khối nhà ở tập thể 4, 5 tầng đã xuống cấp.

Hải Dương
Xem phiên bản mobile