UBND TP Hải Phòng lên tiếng trước "lùm xùm" xung quanh Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy

Những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến một số bài viết cho rằng có những khuất tất giữa thành phố Hải Phòng và Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (Công ty Hoàng Huy) trong một số dự án bất động sản.
Công ty Hoàng Huy: Từ doanh nghiệp "xe đầu kéo" trở thành "ông trùm" bất động sản Hải Phòng Ông chủ Hoàng Huy Hải Phòng sở hữu khối tài sản khủng ra sao Cư dân "tố" căn hộ tại Hoàng Huy Pruksa Tower kém chất lượng

UBND TP Hải Phòng khẳng định việc giao đất, tính giá đất đã được tiến hành minh bạch thông qua việc tính toán của cơ quan thẩm định giá; được hội đồng thẩm định giá đất thành phố và các cơ quan chức năng thành phố thực hiện đúng quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng vừa có Văn bản số 1057/STTTT-BCXB phản hồi thông tin về việc triển khai các dự án theo hình thức BT trên địa bàn thành phố.

ubnd tp hai phong len tieng truoc lum xum quanh cong ty hoang huy
Ngày 27/5/2020, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng đã có Văn bản số 1057/STTTT-BCXB về việc phản hồi nội dung một số bài báo của Báo Thanh niên.

Theo UBND TP Hải Phòng, thời gian vừa qua, thành phố đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đối với 3 dự án theo hình thức BT để xây dựng các chung cư cũ và lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại xã An Đồng, huyện An Dương. Việc tổ chức lựa chọn nhà đầu tư các dự án này đã thực hiện theo đúng quy định pháp luật về đấu thầu.

Bên mời thầu và tổ chuyên gia đã tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định, trong đó Công ty Hoàng Huy đã đáp ứng các tiêu chuẩn đề ra và trúng thầu.

ubnd tp hai phong len tieng truoc lum xum quanh cong ty hoang huy
Khu đất 5,1ha nhà máy đóng tàu sông Cấm

Về việc xác định giá giao đất cho nhà đầu tư tại khu đất 5,1ha nhà máy đóng tàu sông Cấm, UBND thành phố cho biết đã giao hội đồng thẩm định giá đất thành phố thẩm định theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở giá đã được nội đồng thẩm định giá đất thành phố thẩm định, UBND thành phố đã giao đất cho nhà đầu tư.

"Việc giao đất là trên cơ sở xác định giá đất của tổ chức tư vấn độc lập, được hội đồng thẩm định giá đất thành phố thẩm định theo đúng quy định của pháp luật và giá này áp dụng cho bất cứ nhà đầu tư nào trúng thầu chứ không xác định riêng cho bất cứ ai", TP Hải Phòng cho biết.

Hải Phòng mới thanh toán quỹ đất hơn 5ha cho Hoàng Huy

Theo UBND TP Hải Phòng, Công ty Hoàng Huy đã trúng thầu thực hiện dự án đầu tư xây dựng chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình. Đến nay, nhà đầu tư đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư xây dựng công trình ước tổng giá trị khoảng 1.600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay thành phố mới thực hiện thanh toán 1 quỹ đất cho nhà đầu tư với diện tích hơn 5ha với giá trị thanh toán là 194,4 tỷ đồng (khu đất nhà máy đóng tàu sông Cấm), tương đương 12% giá trị BT của dự án.

ubnd tp hai phong len tieng truoc lum xum quanh cong ty hoang huy
khu đất nhà máy đóng tàu sông Cấm được Công ty Hoàng Huy xây dựng Hoàng Huy Riverside

Theo UBND TP Hải Phòng, việc báo chí so sánh 2 mức giá 3,8 triệu đồng/m² và giá bán ra 35 triệu đồng/m² là không có cơ sở. Giá trung bình 3,8 triệu đồng/m² mà báo chí nêu tính trên cơ sở tổng giá trị khu đất chia cho tổng diện tích khu đất (194 tỷ đồng/51.000m2=3,8 triệu đồng/m²), tức là tính cả diện tích đất cây xanh, đất giao thông công cộng sử dụng chung và đất ở là không đúng.

Theo báo cáo của nhà đầu tư, mức giá bán khoảng 35 triệu đồng/m² là chưa chính xác. Giá nhà đầu tư bán ra thị trường sau khi đã được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, xây kè bờ sông là khoảng 15 triệu đồng/m² bao gồm giá đất, giá xây dựng nhà 5 tầng đã hoàn thiện mặt ngoài.

"Việc so sánh như trên gây hiểu nhầm nghiêm trọng, hướng dư luận hiểu sai doanh nghiệp nhận đất "giá bèo" để xây dựng dự án bán cho người dân giá đắt. Việc tiếp tục thực hiện thanh toán căn cứ vào tiến độ thực hiện hợp đồng được ký hợp pháp giữa 2 bên và căn cứ vào giá đất xác định thực tế tại thời điểm thanh toán, không theo giá dự kiến trước đây", UBND TP Hải Phòng nhấn mạnh.

Nhóm PV
Xem phiên bản mobile