UBND tỉnh Yên Bái “xin giảm án” cho doanh nghiệp vi phạm

Dự án khu nghỉ dưỡng Mù Cang Chải Resort mặc dù đã hoàn thiện xong phần thô nhưng chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Tuy nhiên, UBND tỉnh Yên Bái lại "kêu trời" vì không có căn cứ để xử lý vi phạm.
Yên Bái: Xe quá tải "tàng hình" qua 3 đội CSGT dọc quốc lộ 2D UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo làm rõ trách nhiệm vụ xe quá tải hoành hành

Mới đây, UBND tỉnh Yên Bái vừa có báo cáo về việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với dự án khu nghỉ dưỡng Mù Cang Chải Resort (có địa chỉ tại xã La Phán Tẩn và xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) của Công ty CP phát triển du lịch xanh Thịnh Đạt (gọi tắt là Công ty Thịnh Đạt).

Theo đó, thực hiện văn bản số 509/BTNMT-TCMT ngày 30/1/2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với dự án trên. Qua đó, ngày 13/2/2019, UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản số 281/UBND-NLN về việc yêu cầu ngừng toàn bộ mọi hoạt động thi công các hạng mục công trình của Dự án khu nghỉ dưỡng Mù Cang Chải Resort theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

ubnd tinh yen bai xin giam an cho doanh nghiep vi pham
Dự án khu nghỉ dường Mù Canh Chải Resort có địa chỉ tại xã La Pán Tẩn và xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.

Tại thời điểm ngày 15/3/2019, phía Công ty Thịnh Đạt mới hoàn tất các hồ sơ thủ tục liên quan như Quyết định Chủ trương đầu tư số 3710/QĐ-UBND ngày 26/12/2016 cho Dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến dầu cải và các khu tham quan du lịch trên địa bàn huyện Văn Chấn, huyện Trạm Tấu, huyện Mù Cang Chải (trong đó có Khu nghỉ dưỡng Mù Cang Chải Resort). Ở thời điểm này, Công ty Thịnh Đạt đang làm thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án.

ubnd tinh yen bai xin giam an cho doanh nghiep vi pham
Một số hạng mục đã hoàn thiện xong phần thô.

Trước đó, ngày 18/1/2019, Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường theo quyết định số 3859/QĐ-BTNMT ngày 24/12/2018 tiến hành kiểm tra thực địa phục vụ công tác thẩm định ĐTM của dự án khu nghỉ dưỡng Mù Cang Chải Resort.

Theo đó, qua kiểm tra tại thời điểm ngày 24/12/2018, chủ đầu tư Công ty Thịnh Đạt đã tiến hành thi công một số các hạng mục công trình dự án như nhà dịch vụ trung tâm, nhà hội nghị đa năng, nhà biệt thự VIP, nhà biệt thự cao cấp 1, nhà biệt thự cao cấp 2, nhà biệt thự cao cấp 3, nhà Bungalow (loại 1, loại 2, loại 3 và loại 4), nhà sàn đặc sản, nhà hàng công cộng, bể bơi ngoài trời, bể bơi bốn mùa, nhà trưng bày nghề truyền thống, nhà đón tiếp, hạ tầng kỹ thuật (các tuyến đường nội bộ trong dự án, hệ thống thoát nước, kè taluy, trồng cây xanh và cây cảnh khu vực dự án). Các hạng mục trên chưa có hàng mục nào hoàn thành.

Mặc dù, dự án đã được thi công hoàn thành phần thô. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, ĐTM của dự án khu nghỉ dưỡng Mù Cang Chải Resort lại chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt. Ngoài ra, chủ đầu tư mới đang hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của dự án để trình thẩm định tại Sở Xây dựng Yên Bái. Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư vẫn tiếp tục triển khai dự án, cho đến ngày 13/2/2019, khi UBND tỉnh Yên Bái ra văn bản số 281/UBND-NLN thì chủ đầu tư mới ngừng mọi hoạt động thi công xây dựng dự án.

Trước sự việc trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái – ông Nguyễn Văn Khánh đã có báo cáo số 37/BC-UBND ngày 15/3/2019 với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, về việc xử lý vi phạm đối với Công ty Thịnh Đạt thi công triển khai dự án nhưng chưa có phê duyệt ĐTM là chưa đảm theo duy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Theo UBND tỉnh Yên Bái, tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường thì không có quy định xử lý vi phạm hành chính đối với dự án đi vào thi công xây dựng khi chưa có hồ sơ, thủ tục về môi trường (chỉ quy định xử lý vi phạm đối với cơ sở đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ mà không có kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường).

ubnd tinh yen bai xin giam an cho doanh nghiep vi pham
Toàn cảnh dự án khu nghỉ dưỡng Mù Cang Chải Resort.

Mặt khác, qua kiểm tra, trong quá trình thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư không để xảy ra phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường và địa phương không nhận được phản ánh của nhân dân về việc gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới đời sống cũng như việc canh tác nông nghiệp của các hộ dân sinh xung quanh khu vực dự án. Vì vậy, cũng chưa có căn cứ để xem xét, xử lý vi phạm hành chính đối với vấn đề này.

Qua đó, UBND tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận không xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Thịnh Đạt và sớm phê duyệt ĐTM với dự án khu nghỉ dưỡng Mù Cang Chải Resort để Công ty Thịnh Đạt hoàn thiện hồ sơ có liên quan và tiếp tục được triển khai dự án.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Thịnh Đạt có địa chỉ đăng ký tại Tổ 4, Thị Trấn Mù Cang Chải, Huyện Mù Cang Chải, Tỉnh Yên Bái do Đào Xuân Thịnh làm Giám đốc. Công ty hoạt động từ năm 25/10/2016 gần với thời điểm được cấp Quyết định Chủ trương đầu tư cho dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến dầu cải và các khu tham quan du lịch trên địa bàn huyện Văn Chấn, huyện Trạm Tấu, huyện Mù Cang Chải (trong đó, có dự án khu nghỉ dưỡng Mù Cang Chải Resort).

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile