Tỷ phú Trần Bá Dương bơm tiền và cái giá phải trả của bầu Đức

Được Thaco của ông Trần Bá Dương bơm tiền cơ cấu nợ và thu xếp vốn để doanh nghiệp phát triển, nhưng ở chiều ngược lại, Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) cũng đang dần mất quyền kiểm soát tại "đứa con" HAGL Agrico.
Tỷ phú Trần Bá Dương bơm tiền, vốn công ty bầu Đức vượt 11.000 tỷ đồng Cựu sếp VEAM trả giá vì ném tiền cửa sổ, chịu chơi như tỷ phú Trần Bá Dương Tỷ phú Trần Bá Dương chi 850 tỷ mua thêm cổ phần công ty bầu Đức

Như chúng tôi đã thông tin, Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã CK: HNG) vừa công bố thông tin tăng vốn điều lệ thông qua hình thức chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu.

Theo đó, HAGL Agrico đã phát hành xong gần 222 triệu cổ phiếu để chuyển đổi 221.710 trái phiếu (phát hành vào đợt tháng 8/2018). Số lượng cổ phiếu đang lưu hành của HAGL Agrico tăng lên thành hơn 1,1 tỷ cổ phiếu, vốn điều lệ ở mức gần 11.086 tỷ đồng.

Trong danh sách thực hiện chuyển đổi, Công ty CP ôtô Trường Hải (Thaco) là trái chủ lớn nhất với 221.688 trái phiếu, tương ứng nhận được 221.688.000 cổ phiếu HNG. Như vậy sau đợt chuyển đổi này, Thaco trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại HAGL Agrico với tỷ lệ sở hữu 26,29% vốn.

Trong khoảng hai tháng gần đây, doanh nghiệp của ông Trần Bá Dương và các công ty thành viên liên tục tăng tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico.

ty phu tran ba duong bom tien va cai gia phai tra cua bau duc
Ông Đoàn Nguyên Đức (trái) và ông Trần Bá Dương.

Mới đây nhất, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh đã mua vào 50 triệu cổ phần HAGL Agrico, tăng sở hữu từ 30 triệu cổ phần (tương đương 3,38% vốn) lên 80 triệu cổ phần (tương đương 9,02%) vào ngày 7/8 và chính thức trở thành cổ đông lớn của HAGL Agrico.

Hiện tại, cơ cấu cổ đông tại HAGL Agrico biến động mạnh khi Thaco tăng tỷ lệ sở hữu lên 26,29%. Trong khi đó, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Công ty CP Hưng Thắng Lợi Gia Lai (doanh nghiệp do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai nắm 99% vốn), chỉ còn sở hữu 49,23% vốn HAGL Agrico. Như vậy đồng nghĩa doanh nghiệp của Bầu Đức không còn là công ty mẹ và nắm quyền kiểm soát HAGL Agrico.

Trước đó, vào tháng 8/2018, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai do ông Đoàn Nguyên Đức làm Chủ tịch HĐQT và Công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco) do ông Trần Bá Dương chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược. Trong đó, cá nhân ông Dương chịu trách nhiệm trong việc cơ cấu nợ và thu xếp vốn để công ty của bầu Đức phát triển bền vững.

Cụ thể, Thaco cam kết sẽ thu xếp cơ cấu lại các khoản nợ vay (khoảng 14.000 tỷ đồng); huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có; phát triển và mở rộng diện tích trồng cây ăn trái (dự kiến trong hai năm 2019 và 2020 sẽ tăng diện tích lên khoảng 30.000 ha với các loại cây như chuối, thanh long, bưởi da xanh…); đầu tư trồng 5.000 ha cây dược liệu phục vụ chiết xuất và chế biến nguyên liệu cung ứng cho các công ty dược liệu, sản xuất các loại thực phẩm chức năng và thức uống; và tiếp tục cùng đầu tư giai đoạn 2 của dự án Myanmar.

Ngoài ra, cuối tháng 3/2019, Thaco và Hoàng Anh Gia Lai ký thêm phụ lục hợp đồng của thoả thuận đầu tư và hợp tác toàn diện này. Theo đó, Thaco sẽ tiếp tục hợp tác với Hoàng Anh Gia Lai trong lĩnh vực nông nghiệp, mở rộng thêm diện tích trái cây, đồng thời hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chế biến trái cây để xuất khẩu, hứa hẹn mang về nguồn thu lớn.

Tính đến nay, sau một năm hợp tác, mặc dù đang dần mất quyền kiểm soát tại HAGL Agrico nhưng cả Hoàng Anh Gia Lai và công ty nông nghiệp đang từng bước vươn lên, để thoát khỏi gánh nặng nợ vay chục nghìn tỷ đồng.

Tính tới 30/6/2019, nợ tài chính của Hoàng Anh Gia Lai ở mức 17.623 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng thời điểm năm 2018, trước khi Thaco tham gia vào quá trình tái cơ cấu. Trong đó, toàn bộ nợ vay trái phiếu liên quan đến VPBank, VPBS đã được tất toán hết với tổng giá trị 2.137 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tính trong nửa đầu năm 2019, Hoàng Anh Gia Lai đã trả nợ gốc vay hơn 5.674 tỷ đồng. Công ty cũng giảm nợ vay tại Sacombank từ 2.830 tỷ đồng xuống 981 tỷ đồng và một phần tại HDBank, BIDV, TPBank, trong khi phát sinh khoản vay trái phiếu mới 180 tỷ đồng với Ngân hàng Bản Việt và Thaco.

Trong khi đó, tính đến cuối tháng 6/2019, HAGL Agrico đang có tổng cộng 21.263 tỷ đồng nợ phải trả, tăng so với đầu năm. Tuy nhiên, nợ có phát sinh lãi lại giảm hơn 3.200 tỷ, xuống 12.219 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong số nợ vay có phát sinh lãi nói trên thì Hoàng Anh Gia Lai đang cho HAGL Agrico vay hơn 2.900 tỷ đồng và Thaco cũng đang cho công ty này vay gần 1.260 tỷ đồng ngắn hạn.

Mặc dù được hưởng lợi khá nhiều sau khi được tỷ phú Trần Bá Dương bơm tiền, nhưng ông Đoàn Nguyên Đức cũng đang phải "trả giá" cho những việc làm trên, tiêu biểu nhất là việc Hoàng Anh Gia Lai đã mất quyền kiểm soát tại HAGL Agrico khi tỷ lệ sở hữu cổ phần về dưới 51%.

Bên cạnh đó, một số công ty con của Hoàng Anh Gia Lai cũng về tay Thaco, đơn cử vào tháng 6 vừa qua, HAGL Agrico đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và phát triển cao su Đông Dương (HAGL Agrico nắm 100% vốn) cho Công ty CP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi (Công ty con của Thaco).

Về lĩnh vực nhân sự, nếu tính từ thời điểm bầu Đức và tỷ phú Trần Bá Dương chính thức bắt tay hợp tác tới nay, Thaco đã liên tục đưa nhân sự vào đảm nhiệm các vị trí quan trọng HAGL Agrico như ông Trần Bảo Sơn - Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc phụ trách cơ giới hóa (Phó Tổng giám đốc Thaco); ông Đỗ Xuân Diện - Phó Chủ tịch HĐQT phụ trách chiến lược của HAGL Agrico (Chủ tịch HĐQT Thadi).

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile