Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp xây nhà máy ô tô VinFast tại Mỹ

Hãng xe VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng dự định xây dựng nhà máy sản xuất ô tô ở Mỹ nhằm chuẩn bị cho việc kinh doanh tại bang California vào năm 2022.
Tập đoàn Vingroup phát hành gần 7.000 tỷ đồng trái phiếu bơm vốn cho VinFast, VinSmart VinFast ra mắt 3 dòng ôtô điện với 'hàng tá' công nghệ thông minh

Thông tin trên được bà Thái Thị Thanh Hải - Tổng giám đốc VinFast tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Dù vậy, bà Hải nhưng không nêu cụ thể về thời gian hay địa điểm xây dựng. Theo bà này, VinFast còn dự định mở rộng thị trường sang Canada và châu Âu trong năm 2022.

“Tầm nhìn của VinFast là trở thành một công ty sản xuất ô tô điện thông minh toàn cầu và Mỹ là một trong những thị trường quốc tế đầu tiên mà chúng tôi sẽ tập trung toàn lực. Ban đầu chúng tôi sẽ phát triển các mẫu cao cấp dành cho thị trường Mỹ”, bà Hải cho biết.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp xây nhà máy ô tô VinFast tại Mỹ
Ảnh minh họa

Trước đó, Cơ quan Quản lý xe California (DMV California, Mỹ) cho biết, VinFast đã chính thức nhận được Giấy phép lái thử xe tự hành (Autonomous Test Vehicle Permit – ATVP) trên tất cả các đường phố công cộng của bang California, Mỹ.

Với việc thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Mỹ và được cấp phép chạy thử xe điện tại đây, VinFast có cơ hội hiện thực hóa về mặt chiến lược đưa xe điện thông minh thương hiệu Việt đến thị trường khó tính bậc nhất trên thế giới này.

Hồi cuối tháng 1/2021, VinFast chính thức công bố đã nghiên cứu và phát triển thành công 3 mẫu ô tô điện thông minh đầu tiên: VF31, VF32, VF33, trong đó VF31 là SUV cỡ trung (phân khúc C), VF32 là SUV hạng trung (phân khúc D), VF33 là một chiếc SUV cỡ lớn (phân khúc E).

Cả 3 mẫu xe đều có tính năng tự động cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh được chia thành 7 nhóm bao gồm: hệ thống hỗ trợ lái thông minh, hệ thống kiểm soát làn đường thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống giảm thiểu va chạm toàn diện, tự động thông minh hệ thống đỗ xe và hệ thống giám sát lái xe.

Đặc biệt, 2 mẫu xe VF32 và VF33 phiên bản chạy điện sẽ được bán tại các thị trường Mỹ, Canada và châu Âu từ năm 2022. Việc ra mắt các dòng xe điện công nghệ cao, bao gồm cả xe máy điện, xe bus điện và ô tô điện cá nhân nằm trong lộ trình định sẵn của VinFast ngay từ khi gia nhập thị trường ô tô vào 3 năm trước.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile