Tuyên truyền về đại dịch Covid-19: Dấu ấn loa xã trong lòng dân

Bà Nguyễn Thị Sinh vừa ngồi bán hàng ở chợ vừa nghe thông tin từ loa phát thanh. Hôm nay, đài phát thanh của xã hướng dẫn người dân cách rửa tay, kháng khuẩn phòng dịch Covid-19.
"Mưa dầm thấm lâu" giúp loa phường vượt trội trong tuyên truyền phòng chống Covid-19 Kỉ niệm phát thanh mùa Covid-19: "Sao ông lại chui vào loa được?" Loa phát thanh "len lỏi" ngõ thôn, đẩy lùi tin đồn về dịch Covid-19 Người dân Bắc Từ Liêm kiến nghị nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Chống dịch như chống giặc

Xã Vũ Chính hiện có 30 cụm loa phát thanh ở 14 thôn tổ, có 10 chùm loa công suất lớn để phát cho toàn xã. Thời gian gần đây, để đảm bảo hiệu quả trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, hệ thống truyền thanh đã tăng cường thời lượng các bản tin. Theo đó, mỗi ngày, các bản tin được phát 5 lần vào khung giờ 5h, 7h, 10h, 15h và 17h, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh và yêu cầu phòng chống dịch đến từng người dân.

Đều đặn cuối mỗi buổi sáng hàng ngày, anh Xuân Chinh một cán bộ Đoàn (Người đã gắn bó với Đài phát thanh xã Vũ Chính 8 năm - PV) lại cập nhật diễn biến dịch bệnh Covid-19 phát trên hệ thống loa truyền thanh không dây của xã. Các văn bản chỉ đạo của trung ương, địa phương, hay việc hướng dẫn các cách phòng tránh dịch bệnh được chuyển tải một cách ngắn gọn, xúc tích và gần gũi với người dân.

"Khi có diễn biến mới thì chúng tôi xây dựng bản tin ngắn gọn, dễ hiểu, súc tích và thu thanh trên hệ thống loa truyền thanh của xã. Từ đó các thôn, tổ cùng phát để tuyên truyền tới người dân giúp người dân có cách phòng tránh bệnh, hiểu được tác hại của nó, tránh lây nhiễm ra cộng đồng", anh Chinh nói.

Bà Nguyễn Thị Sinh vừa ngồi bán hàng ở chợ vừa nghe thông tin từ loa phát thanh. Hôm nay, đài phát thanh của xã hướng dẫn người dân cách rửa tay, kháng khuẩn phòng dịch Covid-19.

“Từ sau Tết Nguyên đán, mỗi ngày 5 lần đều đặn, loa phát thanh xã tôi lại đọc những thông tin nhắc nhở mọi người phòng chống Covid-19. Từ cách rửa tay, phòng dịch, không tụ tập đông người, ra đường phải đeo khẩu trang… Đây là những thông tin mà tôi được nghe từ loa xã và đã áp dụng vào chính gia đình mình” - bà Sinh nói.

Dù trong nhà được trang bị đầy đủ các thiết bị đại chúng để theo dõi, cập nhật thông tin, nhưng bà Sinh cho biết vẫn duy trì nghe thông tin được phát từ loa xã. Đơn giản vì bà không có thời gian xem ti vi, trong khi loa phát thanh xã thì bà có thể vừa bán hàng vừa nắm bắt được thông tin.

Như vậy, với thế mạnh của mình, loa phát thanh xã Vũ Chính hoạt động được gần như cả ngày, cứ có thông tin mới là phát đi ngay được và làm tốt vai trò tuyên truyền sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc".

“Được mùa chớ phụ ngô khoai, đến khi thất bát lấy ai bạn cùng”

Ngược lại lịch sử, người Việt xưa có thói quen truyền khẩu bởi hình thức thông tin này nhanh và dễ tiếp thu. Trong những thập niên 60, 70, 80 thế kỷ trước, loa phường, loa xã có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người dân Việt Nam, đặc biệt trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Tại các thành phố của miền Bắc, loa phường có tác dụng thông báo máy bay địch đến, kêu gọi người dân xuống hầm trú ẩn, thông báo mua bán hàng hoá, việc mua lương thực, thực phẩm… Câu nói “Đồng bào chú ý, Đồng bào chú ý, máy bay Mỹ cách Hà Nội...” đã trở thành quen thuộc.

Còn đối với các vùng nông thôn, loa thông báo hoạt động sản xuất, sinh hoạt của địa phương…

Ngay cả bây giờ, khi mà các phương tiện truyền thông hiện tại phát triển mạnh: Phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, mạng xã hội… thì loa phường, xã vẫn có vai trò, có chỗ đứng riêng của nó.

Chị Vũ Bích Hoa người dân xã Vũ Chính chia sẻ: “Khi ra đồng nhổ cỏ cho rau, chúng tôi cũng nói chuyện về dịch bệnh, khi ấy mọi người cũng nhắc đến giá trị của loa xã. Chúng tôi không có thời gian đọc báo, xem ti vi còn thông tin ở mạng xã hội thì mỗi người nói một kiểu. Việc loa xã phát hàng ngày những thông tin dịch bệnh khiến chúng tôi an tâm lao động mà không quên các biện pháp phòng chống cho bản thân và gia đình”.

Thực tế gần đây cho thấy việc sử dụng loa phát thanh sẽ phục vụ công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 nhanh hơn và thông tin đến được với nhiều người hơn, tránh được tụ tập đông người, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên, từ vài năm trước, nhiều nơi không còn giữ hệ thống phát thanh công cộng này vì một bộ phận dân cư cho rằng nó gây phiền toái và không cần thiết trong điều kiện có quá nhiều kênh thông tin tiện lợi hơn.

Theo anh Xuân Chinh, cán bộ Đài phát thanh xã Vũ Chính: “Gắn bó với công việc phát thanh cho bà con đã nhiều năm nên tôi hiểu được vai trò quan trọng của loa phường, xã. Theo tôi loa phường, xã cần được nâng cấp chứ không nên bỏ vì loa phường có lịch sử gắn liền với bảo vệ an ninh trật tự, gắn liền với xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa”.

Như vậy, kể từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thì loa phường, xã lại phát huy tác dụng một cách triệt để. Phát đi những thông điệp quan trọng cho người dân trong mùa dịch bệnh, loa phát thanh xã phường góp phần khuyến cáo, tuyên truyền cho hàng triệu người dân Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile