Tuyển sinh sai đối tượng, trường đại học có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Theo quy định mới, từ mùa tuyển sinh năm nay 2021, các hành vi vi phạm quy định về hoạt động tuyển sinh sẽ bị xử lý nghiêm.
Hà Nội tổng kiểm tra các cơ sở đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của 228 trường THPT trên địa bàn Hà Nội Hà Nội điều chỉnh thời gian tuyển sinh đầu cấp

Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) ngành giáo dục mầm non năm 2021. Các trường đại học phải có biện pháp kiểm soát điều kiện sơ tuyển theo phương thức xét học bạ.

Tuyển sinh sai đối tượng, trường đại học có thể bị phạt tới 100 triệu đồng
Ảnh minh họa

Theo đó, các trường không để xảy ra tình trạng thí sinh (TS) đã trúng tuyển nhưng bị loại khi nhập học do không đủ điều kiện sơ tuyển. Đồng thời, không được thông báo TS trúng tuyển dưới mọi hình thức khi chưa tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, các trường phải công khai, minh bạch về chỉ tiêu tuyển sinh; Công bố các điều kiện sơ tuyển, xét tuyển, tổ hợp xét tuyển, ngưỡng bảo đảm chất lượng; Chính sách ưu tiên của trường gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; Bảo đảm khả năng có việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp… Các hành vi vi phạm quy định về hoạt động tuyển sinh sẽ bị xử lý nghiêm.

Cụ thể, nếu các trường không công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành đào tạo có quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hay thực hiện tuyển sinh không đúng đề án tuyển sinh đã công bố sẽ bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các trường đại học nếu tuyển sai đối tượng từ 10 đến dưới 30 người học sẽ bị phạt đến 70 triệu đồng. Trường hợp tuyển sai từ 30 người học trở lên sẽ bị phạt từ 70 - 100 triệu đồng.

Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động tuyển sinh từ 6 tháng đến 1 năm.

Hành vi khai man, sửa chữa giấy tờ trong hồ sơ tuyển sinh để được trúng tuyển nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự bị phạt đến 20 triệu đồng. Ngoài ra, các trường buộc phải hủy bỏ quyết định trúng tuyển, buộc trả lại cho người học số tiền đã thu và chịu mọi chi phí tổ chức trả lại đối với hành vi tuyển sinh sai đối tượng nếu hành vi vi phạm có lỗi của cả đối tượng thực hiện hành vi vi phạm và người học.

Trường hợp người học không có lỗi thì các trường buộc chuyển người học đủ điều kiện trúng tuyển đã nhập học sang cơ sở giáo dục khác đủ điều kiện được phép hoạt động giáo dục. Đối với hành vi khai man, sửa chữa giấy tờ trong hồ sơ tuyển sinh để được trúng tuyển thì buộc nộp lại và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi quyết định trúng tuyển.

Năm nay, nếu các trường tuyển vượt chỉ tiêu từ 15% đến dưới 20% sẽ bị phạt tiền đến 50 triệu đồng. Nếu tuyển vượt trên 20% sẽ bị phạt từ 50 - 70 triệu đồng, ngoài ra còn bị buộc giảm số lượng tuyển sinh năm sau tối thiểu bằng số lượng đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile