Tuyển sinh lớp 6 trường chuyên Hà Nội: Tỷ lệ 1 chọi 30

  Hôm nay, 1/6, một số trường THCS đặc thù trên địa bàn Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6 năm học 2019-2020. Đưa con đến thi để xét tuyển vào trường THCS chuyên ngữ thuộc trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, nhiều phụ huynh choáng váng khi biết tỷ lệ chọi vào trường là 1/30,61
Hà Nội: 6 thí sinh được 2 giám thị phục vụ trong kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội lắp camera giám sát tất cả các điểm thi vào lớp 10 Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn tại THPT Chuyên Thái Bình bị tố “có sai sót”?

Từ sáng sớm, đoạn đường ngã tư Xuân Thủy, Phạm Văn Đồng, Hồ Tùng Mậu đã đông nghẹt. Nhiều phụ huynh cho biết, rất bất ngờ khi thầy một lượng lớn phụ huynh học sinh đổ về trường ĐH ngoại ngữ thế nên đã đi ô tô đưa con đi thi.Nhiều em đã phải xuống xe từ khoảng cách khá xa cổng trường để kịp vào làm thủ tục cho kịp.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã rất sốc khi biết tỷ lệ chọi vào trường năm nay. Chị Hoàng Hoa cho biết theo tìm hiểu của chị thì chỉ tiêu vào lớp 6 của trường THCS chuyên ngữ là 100 nhưng có đến 3061 thí sinh đăng ký dự thi.

Sáng nay, khi đưa con đi thi, nhiều phụ huynh còn ví “chuyên ngữ thất thủ trước hơn 3.000 chiến binh”, ĐH bây giờ tuyển sinh còn không khó bằng lớp 1, vượt qua ngưỡng này vào ĐH ngon ơ.

tuyen sinh lop 6 truong chuyen ha noi ty le 1 choi 30
Có phụ huynh đã ví sáng nay trường THCS&THPT chuyên ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội thất thủ vì hơn 3.000 chiến binh đi thi - FB

Có phụ huynh còn tỏ ra tiếc không có cơ họi cho con “cọ sát” tại THCS chuyên ngữ vì sáng nay con cũng thi đánh giá năng lực ở trường THCS Lomonoxop.

Chị Nguyễn Thị Thanh, Đống Đa Hà Nội cho hay, chị biết THCS chuyên ngữ tuyển sinh khi sắp kết thúc ngày thu hồ sơ. Chính vì vậy, mục tiêu của chị là cho con được cọ sát với kỳ thi, con chị cũng khó có cơ hội bước chân vào trường.

Trong danh sách tuyển sinh lớp 6 của trường THCS Hà Nội Amsterdam, năm nay trường có 200 chỉ tiêu nhưng cũng có 1.000 “chiến binh” vượt qua vòng 1 để bước vào vòng 2.

tuyen sinh lop 6 truong chuyen ha noi ty le 1 choi 30

Chị Thanh cho biết, ngoài THCS chuyên ngữ, chị cũng đăng ký cho con thi THCS Nguyễn Tất Thành, THCS Lương Thế Vinh. Tức là sau hôm nay, con chị sẽ còn 2 kỳ thi nữa.

Theo lý giải của chị Thanh, sở dĩ chị muốn con có chỗ học tại những trường trên đầu tiên là chất lượng đào tạo. Sau đó là sĩ số lớp học không đông. Nhưng có lẽ, điều kiện tiên quyết nhất đó là chất lượng đào tạo những trường này phù hợp với nguyện vọng của phụ huynh.

Bên cạnh đó, có không ít phụ huynh con đã đỗ vào trường như mong ước nhưng vẫn bắt con đi thi vào những trường khác để có cơ hội “cọ sát, rồi biết mình mình thế nào”. Tư tưởng này xuất hiện ở không ít phụ huynh.

Vấn đề này đã được các nhà giáo, các chuyên gia giáo dục cảnh báo rất nhiều. Vì phụ huynh đang bắt con em chạy theo nguyện vọng của mình, làm trang sức cho mình.

Sắp tới, những trường THCS chất lượng cao của Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực, chắc sẽ còn nhiều câu chuyện hỉ nộ ái ố. Chuyện học sinh Việt Nam học thêm từ mầm non để chuẩn bị thi vào lớp 1 không còn là chuyện lạ hiện nay. Vào ĐH còn dễ hơn vào tiểu học chứ đừng nói THCS hay THPT.

Huyền My
Xem phiên bản mobile