Tuyên Quang: Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an thành phố Tuyên Quang cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 2001, trú tại thôn Thanh Hà, xã An Thịnh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tuyên Quang: Triệu tập 2 quái xế dùng chân điều khiển xe máyTuyên Quang: Khởi tố cán bộ địa chính xã chiếm đoạn tiền của người dânTuyên Quang: Hai anh em ruột rơi xuống bể nước, một bé tử vong

Trước đó, ngày 20/6, anh Nguyễn Văn A., trú tại phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang đến Cơ quan điều tra để trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội facebook.

Sau khi hack được tài khoản facebook, Hưng đã dùng facebook giả danh để vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.
Sau khi hack được tài khoản facebook, Hưng đã dùng facebook giả danh để vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Ngay sau khi tiếp nhận tố giác về tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tuyên Quang đã tiến hành kiểm tra, xác minh nguồn tin. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 28/6, Cơ quan điều tra đã xác định được đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Nguyễn Văn Hưng.

Tại Cơ quan Công an, Hưng đã khai nhận: Do thiếu tiền tiêu xài nên đã nảy sinh ý định chiếm quyền điều khiển tài khoản Facebook của người khác rồi giả danh vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Hưng đã tìm hiểu tài khoản facebook của chị Nguyễn Thị Đ. ở Tổ 2, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang thì thấy có tài khoản “Tran Giang” hay tương tác.

Hưng sử dụng email có sẵn để lập tài khoản mạo danh giống với tài khoản “Tran Giang”, sau đó, dùng tài khoản mới này nhắn tin xin số điện thoại của chị Đ. và mã OTP. Do mất cảnh giác nghĩ tài khoản “Tran Giang” là người thân quen nên chị Đ. đã cung cấp số điện thoại và mã OTP cho Hưng.

Sau khi chiếm được quyền truy cập tài khoản của chị Đ., Hưng đổi mật khẩu và nhắn tin cho 3 người có tài khoản facebook hay tương tác với chị Đ. để hỏi vay tiền.

Do tin tưởng chị Đ. và không biết tài khoản facebook của chị Đ. đã bị chiếm quyền điều khiển nên những người trên đã chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của Hưng.

Tổng số tiền Hưng chiếm đoạt được là 8,8 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Tuyên Quang tiếp tục điều tra, xác minh, mở rộng vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Khánh
Xem phiên bản mobile