Tuyên dương những học sinh dân tộc vượt khó học giỏi

Ngày 24/11, Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) Thủ đô tiêu biểu, xuất sắc năm học 2018 - 2019. Đã có nhiều học sinh, sinh viên DTTS giàu nghị lực, vượt lên trong cuộc sống đạt được nhiều kết quả cao trong học tập.
Cùng “Áo ấm cho em” vun đắp ước mơ cho trẻ vùng cao Học sinh tặng giáo viên hoa dại, gạo nếp và mía nhân ngày 20/11 Đôi mắt trong veo lạ lẫm nhìn các thầy cô và bạn bè trong ngày khai giảng muộn

Tại buổi lễ, Ban Dân tộc TP Hà Nội đã tuyên dương, khen thưởng 117 học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô tiêu biểu, xuất sắc năm học 2018 - 2019. Trong số các em được biểu dương, có 14 em vinh dự được Uỷ ban Dân tộc tặng Bằng khen; 18 em được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen; 85 em còn lại được nhận giấy khen của Ban Dân tộc TP Hà Nội.

tuyen duong nhung hoc sinh dan toc vuot kho hoc gioi
Các em học sinh, sinh viên được nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội

Như em Nguyễn Minh Huyền, dân tộc Mường, hiện đang là học sinh lớp 10A2 trường phổ thông Dân tộc nội trú Hà Nội, mặc dù gia đình làm nông, kinh tế khó khăn nhưng vừa qua em đã đạt giải ba môn lịch sử cấp thành phố. Em cho biết: để đạt được kết quả này là nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của nhà trường, các thầy cô cùng nhiều bạn trong lớp. Chúng em được học tập, rèn luyện, vui chơi dưới những ngôi trường khang trang, sạch đẹp, đầy đủ trang thiết bị, được tiếp thu những kiến thức hay, được hòa nhập với các bạn học sinh giỏi người Kinh".

tuyen duong nhung hoc sinh dan toc vuot kho hoc gioi
Em Nguyễn Minh Huyền, dân tộc Mường, học sinh lớp 10A2 trường phổ thông Dân tộc nội trú Hà Nội nhận bằng khen của UBND TP

Tương tự, em Đặng Thị Nguyệt Hà, học sinh, sinh viên lớp 12A3 trường Hữu Nghị T78 (Hà Nội) cũng là một trong những học sinh xuất sắc được tuyên dương lần này. Là một học sinh dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Hết năm lớp 9 em đã cố gắng học và thi đỗ vào trường Hữu Nghị T78, mặc dù học xa nhà nhưng em luôn cố gắng rèn luyện, thực hiện nghiêm thời gian, các quy định trong trường. Chia sẻ với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, Hà cho biết: trong thời gian này em đang nỗ lực để học tại trường với mong muốn sẽ được điểm cao và đỗ vào trường ĐH Kiến trúc Hà Nội.

tuyen duong nhung hoc sinh dan toc vuot kho hoc gioi
Em Đặng Thị Nguyệt Hà (bên trái) học sinh, sinh viên lớp 12A3 trường Hữu Nghị T78

Em Đinh Xuân Trường, dân tộc Mường, một trong những em thi đỗ và có điểm cao trong kỳ thi đại học vừa qua. Là học sinh giỏi 12 năm liên tiếp, vừa qua thi đại học em đã đạt 26 điểm (chưa kể điểm cộng). Hiện em đang học năm thứ nhất tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Em là một trong những học viên xuất sắc được học viện lựa chọn sang du học ở Liên bang Nga với chương trình đào tạo kéo dài 6 năm.

tuyen duong nhung hoc sinh dan toc vuot kho hoc gioi
Em Đinh Xuân Trường (ở giữa) dân tộc Mường, sinh viên Học viện Kỹ thuật Quân sự

Trường cho biết "nhà em ở xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, gia đình chủ yếu trồng khoai sắn và chăn nuôi, vì nhà nghèo nên em đã nỗ lực trong suốt 12 năm. Trong thời gian học cấp 3 tại trường phổ thông Dân tộc nội trú Hà Nội, phải xa nhà 20km, ở lại trường, mọi thứ sinh học ăn học đều tự giác, mặc dù rất nhớ nhà nhưng em luôn ý thức phải cố gắng học để hỗ trợ bố mẹ sau này" Trường chia sẻ.

Có thể nói, 117 học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô tiêu biểu, xuất sắc năm nay đều là câu chuyện vượt khó học tốt. Những câu chuyện của các em chính là những tấm gương sáng để nhiều em thanh thiếu nhi học tập, noi theo.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, hiếu học, trọng dụng nhân tài là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Cùng với nỗ lực từ gia đình, nhà trường, TP Hà Nội đặc biệt quan tâm phát triển kinh tế - xã hội các huyện, xã vùng DTTS, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

Bà Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, đây chỉ là bước đầu quan trọng để các em tiến đến nền tri thức cao hơn. “Đối với học sinh, sinh viên, phải có hoài bão để chinh phục tiến bộ khoa học công nghệ, khơi nguồn phong trào sáng tạo đổi mới”.

Lê Tâm
Phiên bản di động