Tuổi trẻ Yên Bái xung kích góp sức giữ vững "vùng xanh" quê hương

Tuổi trẻ Yên Bái xung kích tình nguyện cùng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 nhằm giữ vững "vùng xanh" hi vọng.
Tuổi trẻ Yên Bái tích cực hỗ trợ túi an sinh cho miền Nam Tuổi trẻ Yên Bái cùng Thủ đô chung tay vượt qua đại dịch Covid-19

Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 ở các địa phương giáp ranh như Phú Thọ, Lào Cai..., Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái chỉ đạo các lực lượng làm việc tại các chốt kiểm dịch của tỉnh thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát người đến tỉnh theo quy định. Đồng thời, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải tuyệt đối tuân thủ việc sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân, đảm bảo đúng quy định an toàn và phòng ngừa lây nhiễm, tuyệt đối không để cán bộ, chiến sĩ, nhân viên làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch lây nhiễm dịch, bệnh.

Tuổi trẻ Yên Bái xung kích góp sức giữ vững
Tỉnh đoàn Yên Bái thành lập đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ lực lượng tuyến đầu kiếm soát dịch

Lực lượng chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái vẫn tiếp tục triển khai việc thực hiện khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa online cho các chủ phương tiện, người đi cùng, hành khách trên các phương tiện đi và đến địa phương thông qua ứng dụng VNEID nhằm giữ vững “vùng xanh hi vọng”.

Trước lượng người và xe qua chốt IC 12 Cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào địa phận tỉnh Yên Bái rất đông, trong khi đó, lực lượng trực chốt kiểm soát phải làm việc quá tải gây ách tắc dài tại khu vực chốt kiểm soát, với tinh thần xung kích, đâu cần thanh niên có, Tỉnh đoàn Yên Bái thành lập ngay Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ chốt kiểm soát tại đây.

Tuổi trẻ Yên Bái xung kích góp sức giữ vững
Các thanh niên tình nguyện hướng dẫn người ra vào tỉnh Yên Bái khai báo y tế qua ứng dụng VNEID

Ngay tại thời điểm thành lập, Đội có trên 50 bạn đoàn viên thanh niên đăng ký tham gia. Qua phân chia, Đội triển khai hỗ trợ tại chốt kiểm soát hai ca mỗi ngày, gồm ca sáng từ 7 giờ đến 15 giờ và ca chiều tối từ 15 giờ đến 21 giờ, mỗi ca sẽ có từ 8 đến 10 đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ.

Chia sẻ với phóng viên tại chốt kiểm soát, Thượng úy Trần Phi Hùng – Công an huyện Trấn Yên cho hay: “Từ khi có lực lượng đoàn viên thanh niên hỗ trợ tích cực, tình trạng ùn tắc và quá tải ở nút giao đã giảm rõ rệt so với những ngày trước đó. Các tình nguyện viên hướng dẫn, hỗ trợ cho hàng trăm lượt người và xe đã giúp đỡ cho các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ ở chốt rất nhiều. Mặc dù nhiệm vụ vất vả, nhưng nhiều bạn trẻ thực hiện nhiệm vụ xong vẫn ở lại hỗ trợ tiếp ca sau vì lưu lượng người và xe của ca sau vẫn rất đông”.

Trải qua một ngày làm việc hỗ trợ tại chốt kiểm soát, bạn Nguyễn Thị Ngọc Ánh (sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái) tâm sự: “Với bộ quần áo bảo hộ trong tiết trời nóng bức, tôi cùng các tình nguyện viên liên tục đứng để hướng dẫn, hỗ trợ khai báo ý tế, có những lúc phải hỗ trợ cho 2 đến 3 xe ô tô. Rồi tại chốt kiểm soát, có nhiều người không chấp hành, những lời chửi mắng khiến cho lực lượng chức năng và các tình nguyện viên bức xúc".

Tuổi trẻ Yên Bái xung kích góp sức giữ vững
Mặc dù khó khăn, vất vả, nhưng đoàn viên, thanh niên Yên Bái vẫn miệt mài, hăng say góp phần giữ vững "vùng xanh quê hương"

Bạn Ngọc Ánh chia sẻ thêm, "Tại chốt kiểm soát còn có những người già, gia đình có trẻ nhỏ, lái xe đường dài chưa có điện thoại thông minh… những trường hợp đó chúng tôi phải khai báo hộ để các phương tiện nhanh chóng di chuyển, tránh tụ tập đông người. Mặc dù có nhiều khó khăn, vất vả, các tình nguyện viên như chúng em vẫn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ tại chốt kiểm soát, gúp đỡ người dân, giúp đỡ những lực lượng tuyến đầu và đóng góp một phần công sức của mình vì Yên Bái – vùng xanh hi vọng."

Trong thời gian tới, tuổi trẻ Yên Bái tiếp tục triển khai hỗ trợ lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch, khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện đóng góp sức trẻ nhằm giữ vững "Vùng xanh" trên bản đồ màu cấp độ dịch Covid-19.

Lại Tuyến
Xem phiên bản mobile