Tuổi trẻ Thủ đô thiết lập "vùng xanh" trên không gian mạng

Hàng trăm group do Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội phối hợp vận hành đã thiết lập nên "vùng xanh" trên không gian mạng.
Infographic: Hà Nội thiết lập "vùng xanh" an toàn không Covid-19 Giữ chặt “Pháo đài xanh” chống dịch

Hỗ trợ người dân kịp thời…

Trong những ngày cao điểm giãn cách xã hội ở Hà Nội, nhu cầu sử dụng mạng xã hội cập nhật thông tin ngày càng tăng cao. Sự ra đời của 579 Group Tôi yêu xã, phường, thị trấn đã thực sự góp phần hỗ trợ hữu hiệu để tuyên truyền kịp thời, chính xác các chủ trương, quy định về công tác phòng chống dịch đến từng người dân.

Trong tháng đầu triển khai, các nhóm cộng đồng cư dân thu hút đông đảo lượt tham gia và đóng góp, tương tác tích cực từ người dân, thanh thiếu niên Thủ đô
Trong tháng đầu triển khai, các nhóm cộng đồng cư dân thu hút đông đảo lượt tham gia và đóng góp, tương tác tích cực từ người dân, thanh thiếu niên Thủ đô

Qua các nhóm này, những phản ánh của người dân về khó khăn ngay lập tức được lực lượng Công an, tổ chức Đoàn các cấp hỗ trợ trong thời gian ngắn nhất. Trường hợp ông Trần Đình Cán, 82 tuổi tại phường Yên Hoà, Cầu Giấy do lớn tuổi nên trí nhớ kém…, sau khi người nhà đăng tải thông tin lên nhóm, lực lượng Công an và Đoàn Thanh niên cơ sở đã nhanh chóng tham gia tìm kiếm, truy vết…

Hay như việc hỗ trợ lao động tự do hoàn cảnh khó khăn bị kẹt lại thành phố bởi dịch Covid; hoặc nhiều sáng kiến về gian hàng bình ổn giá được đăng tải trên nhóm... cùng nhiều phản ánh khác của người dân về vi phạm pháp luật, phòng chống dịch đều được hướng dẫn trình báo kịp thời.

Bên cạnh việc kịp thời giúp đỡ nhân dân, các nhóm này cũng đã nhanh chóng tuyên truyền, phản bác, đính chính thông tin trên không gian mạng, thông tin truyền miệng không chính xác… giúp nhân dân an tâm thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch.

Thông qua các bài viết, bình luận, hình ảnh người chiến sĩ công an trở nên gần gũi hơn đối với người dân
Thông qua các bài viết, bình luận, hình ảnh thành phố Hà Nội trở nên gần gũi hơn đối với người dân

Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội, cho biết: “Việc triển khai các nhóm Facebook cộng đồng dân cư đã nhận được sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp bộ Đoàn trên địa bàn Thủ đô, đặc biệt là Đoàn Thanh niên các xã, phường, thị trấn. Chỉ trong vòng 1 tháng, 579 nhóm Facebook cộng đồng dân cư xã, phường, thị trấn đã thu hút 400.000 thành viên tham gia và 1,7 triệu lượt tương tác với Nhân dân.

Đây là hệ thống kết nối phục vụ tuyên truyền trên nền tảng mạng xã hội Facebook của tổ chức Đoàn đầu tiên, có quy mô lớn, huy động lực lượng cán bộ Đoàn các cấp tham gia quản trị, vận hành đồng nhất với 1.223 đồng chí.

Ngoài ra, chúng tôi còn chủ trương đăng tải kịp thời các thông tin mới của thành phố về đạo về phòng chống dịch. Nhiều người dân đánh giá đây là một cách làm hay, giúp gắn kết hơn cộng đồng dân cư tại mỗi địa phương.…”.

Tuổi trẻ Thủ đô thiết lập
Đưa những chính sách tới gần với người dân

Được biết, đây là chủ trương của Thành đoàn Hà Nội nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô trong đổi mới, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; góp phần đảm bảo môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng; nâng cao hiệu quả triển khai các nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội là đơn vị phối hợp với các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố để thực hiện.

Thu hút nhiều bạn trẻ tham gia

Tại quận Hoàng Mai, việc triển khai các nhóm theo công trình thanh niên “Tuyên truyền, phòng ngừa vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự trên không gian mạng” bước đầu đã thu được những kết quả đáng khích lệ, thu hút được hơn 10.000 thành viên là cán bộ, nhân dân, thanh thiếu niên trên địa bàn quận tham gia.

Các bài viết trên nhóm đăng tải nội dung về lực lượng công an nói chung, công an quận Hoàng Mai nói riêng trong đấu tranh phòng chống tội phạm; sự hy sinh của các lực lượng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; thông tin chính xác nhiều vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận cả nước, nhất là việc chấp hành của các cá nhân trong thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và thành phố Hà nội về phòng chống dịch.

hay chú là: Sau khi tuyên truyền trên mạng xã hội, người dân đã thực hiện tốt hơn về phòng chống dịch
Sau khi được tuyên truyền trên mạng xã hội, người dân đã thực hiện nghiêm túc hơn về công tác phòng chống dịch

Thượng úy Lê Văn Tiến, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an quận Hoàng Mai, cho biết: “Các nhóm này là một kênh tuyên truyền, “cánh tay nối dài” của lực lượng chức năng, truyền tải đến nhân dân các chủ trương, chính sách của Nhà nước, các quy định của pháp luật. Qua đây cũng nhận được sự góp ý của người dân nhằm xây dựng văn minh đô thị và đảm bảo an ninh trật tự”.

Còn tại huyện Hoài Đức, trong 1 tháng qua, công trình thanh niên “Tuyên truyền, phòng ngừa vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự trên không gian mạng” đã được các bạn trẻ của Huyện đoàn tích cực thực hiện. Các group lập ra đã thu hút sự tham gia đông đảo và nhận được nhiều đóng góp, phản hồi tích cực từ phía người dân. Tất cả các diễn đàn trên mạng xã hội của các xã, thị trấn đều đạt trên 600 thành viên. Tiêu biểu, có những nhóm đạt trên 5.000 thành viên là quần chúng nhân dân, thanh thiếu niên tham gia.

Tuổi trẻ Thủ đô thiết lập
Hình ảnh người chiến sỹ công an gần gũi hơn trong mắt của người dân

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Hoài Đức cho biết: “Công trình thanh niên này đã giúp lan tỏa những hoạt động từ thiện trong cộng đồng, chia sẻ nỗi vất vả của lực lượng tuyến đầu như công an, y tế, bảo vệ dân phố, thanh niên, đồng thời cung cấp các thông tin chính thống đến người dân một cách nhanh chóng, kịp thời”.

Cùng với những “vùng xanh” mà các địa phương trên địa bàn Hà Nội thiết lập để bảo vệ an toàn cho người dân trước dịch bệnh, “vùng xanh” trên không gian mạng đang được tuổi trẻ Thủ đô phủ rộng giúp đỡ và bảo vệ nhân dân trên mạng xã hội.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile