Túi, ví da làm từ bánh mì đã hết hạn sử dụng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boras (Thụy Điển) đã tìm ra phương pháp sản xuất da nhân tạo từ nấm nuôi bằng bánh mì siêu thị đã hết hạn.

Các nhà nghiên cứu khẳng định da nhân tạo của họ được sản xuất nhanh hơn so với những loại khác đang có trên thị trường và đặc biệt là mang đặc điểm 100% nguồn gốc thực vật.

Để tạo ra vật liệu mới, các nhà nghiên cứu Đại học Boras đã sử dụng bào tử của một loại nấm có tên là Rhizopus delemar, thường có thể được tìm thấy trên thực phẩm đang thối rữa.

Họ nuôi Rhizopus delemar bằng bánh mì hết hạn tại siêu thị, sau đó sấy phô và nghiền nhỏ rồi trộn với nước trong lò phản ứng quy mô nhỏ. Sau khi nấm được “ăn” bánh mì, nó tạo ra các sợi tự nhiên cực nhỏ có thành phần chitin và chitosan trên thành tế bào. Các tế bào nấm sau đó được cán phẳng và phơi khô để hình thành vật liệu giống với da.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boras (Thụy Điển) đã tìm ra phương pháp sản xuất da nhân tạo từ nấm nuôi bằng bánh mì siêu thị đã hết hạn (Ảnh: Daily ,ial)
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boras (Thụy Điển) đã tìm ra phương pháp sản xuất da nhân tạo từ nấm nuôi bằng bánh mì siêu thị đã hết hạn (Ảnh: Daily mail)

Theo Tiến sĩ Akram Zamani, tại Đại học Borås ở Thụy Điển, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, các nguyên mẫu đầu tiên của da nấm mà nhóm nghiên cứu đã tạo ra khá mỏng và không đủ dẻo.

Vì vậy, hiện nhóm đang nghiên cứu các phiên bản dày hơn bao gồm nhiều lớp để giống da động vật thật hơn. Vật liệu tổ hợp này sẽ gồm những lớp được xử lý với tannin nguồn gốc thực vật nhằm tạo tính mềm mại phối hợp với lớp được xử lý với kiềm để tăng độ bền.

Tiến sĩ Akram Zamani nhấn mạnh trong quá trình phát triển, họ đã cẩn thận không sử dụng hóa chất độc hại hoặc bổ sung chất có thể gây hại cho môi trường.

Đây không phải là sản phẩm thay thế da đầu tiên được làm từ nấm. Ví dụ, năm ngoái, công ty vật liệu sinh học MycoWorks có trụ sở tại San Francisco, Mỹ cũng đã tiết lộ một loại dả gia làm tự sợi nấm - những sợi hình ống được tìm thấy trên nấm.

Tuy nhiên, Zamani cho biết, đa số sản phẩm thương mại như vậy được làm từ nấm thu hái hoặc lớp nấm mỏng mọc trên rác thải thực phẩm hoặc mùn cưa, áp dụng phương pháp lên men trạng thái rắn. Những phương pháp này cần nhiều ngày hoặc nhiều tuần để tạo ra đủ vật liệu nấm, trong khi nấm của nhóm nghiên cứu được ngâm trong nước và chỉ mất vài ngày để tạo ra cùng lượng nguyên liệu.

Hơn nữa, một số loại da nấm trên thị trường có chứa các lớp phủ có hại cho môi trường hoặc các lớp gia cố làm bằng polyme tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ, chẳng hạn như polyester.

“Điều đó trái ngược với các sản phẩm của nhóm nghiên cứu Đại học Borås, chỉ bao gồm các vật liệu tự nhiên và do đó sẽ có thể phân hủy sinh học” Zamani giải thích.

Ngoài giả da, nấm cũng có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thay thế giấy và cotton, với các đặc tính tương đương với các vật liệu truyền thống. Sau khi cho nấm ăn bánh mì hai ngày, nhóm chuyên gia thu thập tế bào, loại bỏ lipid, protein và những sản phẩm phụ khác có thể dùng cho thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi. Phần bã giống thạch gồm các thành tế bào sẽ được kéo sợi và có thể dùng cho chỉ khâu, băng gạc, thậm chí quần áo.

Cộng đồng những người hâm mộ tàu hỏa ở Nhật Bản
Nước uống cho phi hành gia có gì đặc biệt
Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile