Từ việc Ngô Diệc Phàm, showbiz Việt nên có quyền lực “phong sát”?

Việc nam tài tử Hoa ngữ - Ngô Diệc Phàm bị “phong sát”, nhiều ý kiến cho rằng, liệu showbiz Việt nên có thứ “quyền lực” này mới giảm đi những scandal ồn ào vừa qua.
VTV và màn “cà khịa” cực gắt với những "ông hoàng", "bà chúa" showbiz Việt Trác Thúy Miêu nói gì khi ném thiệp mời và bỏ về ở show Đỗ Mạnh Cường? Đám cưới Bảo Thy và chồng doanh nhân sẽ không có truyền thông tác nghiệp

Không chỉ Ngô Diệc Phàm mà còn rất nhiều nghệ sĩ khác của làng giải trí Hoa ngữ và Hàn Quốc đã bị “phong sát” bởi những lùm xùm scandal, gây chấn động dư luận, tác động xấu đến một bộ phận công chúng, cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến hình ảnh và sự phát triển của văn hoá – giải trí nước sở tại.

Nam tài tử Ngô Diệc Phàm bị “phong sát” toàn bộ hoạt động nghệ thuật trong thời gian tới. Ảnh: Xinhua
Nam tài tử Ngô Diệc Phàm bị “phong sát” toàn bộ hoạt động nghệ thuật trong thời gian tới. Ảnh: Xinhua

“Phong sát” đối với nghệ sĩ ở đây được hiểu theo nghĩa cấm mọi hoạt động liên quan đến truyền thanh, điện ảnh và truyền hình. Điều này cũng được nhiều nước trên thế giới áp dụng khá mạnh mẽ đối với những người nổi tiếng, đặc biệt trong lĩnh vực giải trí bởi trên hết, nghệ sĩ được xem như “tấm gương” để người hâm mộ, đặc biệt là giới trẻ nhìn vào và noi theo. Việc nghiêm khắc này là một trong nhiều cách giúp nghệ sĩ ý thức trong việc hoàn thiện lời ăn tiếng nói, biết nhìn xa trông rộng để cư xử và có lối sống chỉn chu.

Theo quan điểm chia sẻ từ nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, quyền lực “kiềng 3 ba chân” bao gồm giá trị văn hóa mang tính cộng đồng, quản lý Nhà nước và công chúng được hiện hữu khá mạnh mẽ tại các nước có nền công nghiệp giải trí phát triển hàng đầu.

Ngô Diệc Phàm gặp bê bối trước lối sống thác loạn, ngay lập tức, nam tài tử bị các đơn vị nghệ thuật dừng hợp tác hay các nhãn hàng ngừng hợp đồng, gỡ bỏ toàn bộ hình ảnh quảng cáo mà Ngô Diệc Phàm làm đại diện.

Còn ở Hàn Quốc lại có phần khắc nghiệt hơn, nghệ sĩ khi gặp ồn ào, một làn sóng tẩy chay từ công chúng đến đối tác, thậm chí chỉ sau một đêm sự nghiệp của nghệ sĩ hoàn toàn sụp đổ.

Nghệ sĩ giảm sút hình ảnh bởi ồn ào chậm “giải ngân” tiền từ thiện cứu trợ bà con lũ lụt miền Trung. Ảnh: LĐ
Hình ảnh nghệ sĩ Hoài Linh giảm sút nhiều trước ồn ào chậm “giải ngân” tiền ủng hộ cứu trợ bà con lũ lụt miền Trung. Ảnh: LĐ

Còn với showbiz Việt, nhiều câu chuyện ồn ào “tưởng như đùa” đều xuất phát từ việc nghệ sĩ Việt đang coi nhẹ vai trò của mình, còn fan hâm mộ dễ dàng “thoả hiệp” trước lời xin lỗi của thần tượng để mọi chuyện lại tiếp tục như… chưa từng có gì xảy ra.

Một số ý kiến cho rằng, bên cạnh nhiều nghệ sĩ sống nghiêm túc với nghề, thẳng thắn nhận sai và sửa đổi thì vẫn còn đó những người mang danh “nghệ sĩ” vẫn tưng bừng “sống lỗi”, thiếu trách nhiệm với chính bản thân, thiếu tôn trọng vào sự tin tưởng, yêu mến mà người hâm mộ dành cho mình.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long nhận định rằng, chưa cần phải giống các nước bạn, Việt Nam cần có đơn vị đủ mạnh cả về đại diện Nhà nước và “quyền lực” phủ rộng các ngành từ quản lý nghệ thuật biểu diễn, phát thanh truyền hình và truyền thông. Có như thế mới giảm được những scandal phản cảm của một số nghệ sĩ giải trí.

Theo Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile