Từ hôm nay, báo chí thông tin sai sự thật bị phạt 100 triệu đồng

Nghị định 119/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản, vi phạm về cải chính trên báo chí chính thức có hiệu lực.
Hà Nội yêu cầu báo chí phản ánh rõ những nơi làm chưa tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 Gửi thư cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí: Nét đẹp văn hóa của người Bắc Giang Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử tổng hợp bị phạt đến 200 triệu đồng

Nghị định 119/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013. Một trong những điểm mới của Nghị định số 119/2020/NĐ-CP là việc điều chỉnh tăng mức phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính để đảm bảo tính răn đe, ngăn ngừa hành vi vi phạm và phù hợp với yêu cầu thực tế. Theo đó:

Không đúng tôn chỉ, mục đích, bị phạt tới 70 triệu đồng

Tại Nghị định số 119/2020/NĐ-CP, hành vi báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích được quy định rõ ràng, cụ thể hơn và phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của các hành vi.

Theo quy định tại Điểm e, Khoản 4, Điều 8 của Nghị định 119 quy định phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng đối với hành vi thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí, không đúng giấy phép sản xuất kênh chương trình trong nước gây ảnh hưởng ít nghiêm trọng; tại Điểm d, Khoản 5, Điều 8 của Nghị định, phạt tiền từ 50 đến 70 triệu đồng nếu hành vi này gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Như vậy, mức phạt của hành vi này tăng hơn 20 – 50 triệu đồng so với Nghị định số 159/2013/NĐ-CP trước đó.

Thông tin sai sự thật, mức phạt cao nhất 100 triệu

Nghị định 119 quy định mức phạt tiền đối với hai hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng từ 50 đến 70 triệu đồng và từ 70 đến 100 triệu đồng. Mức phạt này được điều chỉnh tăng từ 3 đến 7 lần so với mức cũ áp dụng theo Nghị định số 159.

Ngoài ra, đối với hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng, đối tượng sẽ phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép hoặc đình chỉ hoạt động từ 1 đến 12 tháng thay vì từ 1 đến 3 tháng theo Nghị định 159 trước đây.

ảnh minh họa (nguồn IT)
ảnh minh họa (nguồn IT)

Có thể nói, với 2 mức phạt “tăng nặng” so với trước nhằm hạn chế, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tôn chỉ, mục đích trong hoạt động báo chí; chấm dứt tình trạng một số cơ quan báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, gây mất uy tín, hình ảnh của báo chí, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Đồng thời, Nghị định 119 cũng “dẹp vấn nạn” tin giả, thông tin sai sự thật làm tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân và tác động tiêu cực đến tâm lý xã hội. Nghị định ra đời đáp ứng nhu cầu thực tế khi các nền tảng số càng phát triển khiến thực trạng “tin giả” càng diễn biến phức tạp.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile