Từ hôm nay (1/7), người dân được cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Ngày 1/7, Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp theo mẫu mới cho công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài.
Từ hôm nay (15/5): Cấp hộ chiếu trên môi trường điện tử cho người dân Sử dụng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế 5 loại giấy tờ tùy thân thay đổi từ năm 2020

Theo Bộ Công an, công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7 vẫn tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Hiện nay, Bộ Công an đã chuyển các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho Bộ Ngoại giao để thông báo đến Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan biết.

Hộ chiếu mẫu mới
Hộ chiếu mẫu mới

Ghi nhận của PV tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội) từ sáng sớm 1/7, khá đông người dân đã đến làm thủ tục. Cán bộ Công an TP đã trực tiếp hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp hộ chiếu trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ dichvucong.bocongan.gov.vn.

Chị Vũ Thu Quỳnh (quận Hai Bà Trưng) cho biết: " Sáng nay tôi đến làm thủ tục cấp hộ chiếu để sắp tới đi du lịch. Mặc dù nhiều người dân đến làm thủ tục song đều được giải quyết thuận tiện, nhanh gọn".

Cấp hộ chiếu mẫu mới cho người dân trong ngày đầu
Cấp hộ chiếu mẫu mới cho người dân sáng nay 1/7

Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội) thông tin, khi đến làm thủ tục cấp hộ chiếu, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã hướng dẫn người dân làm thủ tục qua Cổng dịch vụ công trực tuyến. Điều kiện là người dân có tài khoản trên Cổng dịch vụ công, tích hợp khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến và có căn cước công dân. Những trường hợp không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp, vẫn áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin cấp hộ chiếu như trước đây.

Từ hôm nay (1/7), người dân được cấp hộ chiếu theo mẫu mới

Theo Đại tá Nguyễn Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), so với mẫu cũ, hộ chiếu phổ thông mẫu mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú. Hộ chiếu mới in màu xanh tím than so với mẫu cũ in màu xanh lá cây. Những cải tiến mới như trên nhằm góp phần khẳng định và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, mẫu hộ chiếu phổ thông mới bảo đảm các kỹ thuật bảo an của quốc tế, khó làm giả.

Từ hôm nay (15/5): Cấp hộ chiếu trên môi trường điện tử cho người dân Từ hôm nay (15/5): Cấp hộ chiếu trên môi trường điện tử cho người dân
Sử dụng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế Sử dụng căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ bảo hiểm y tế
5 loại giấy tờ tùy thân thay đổi từ năm 2020 5 loại giấy tờ tùy thân thay đổi từ năm 2020
Đoàn Hương
Xem phiên bản mobile