Từ 19/7, về Thái Bình phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2

Từ 12 giờ ngày 19/7, người về Thái Bình, người Thái Bình khi ra tỉnh ngoài quay về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Thái Bình ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan tới TPHCM

Đây là yêu cầu mới từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Thái Bình (CDC Thái Bình) trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 ở một số địa phương trong cả nước với số ca nhiễm tăng cao.

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã phát hiện một số ca nhiễm SARS-CoV-2 do nguồn lây nhiễm từ bên ngoài tỉnh xâm nhập vào...

Từ 19/7, về Thái Bình phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: CDC Thái Bình

Theo nội dung của văn bản số 40 tăng cường các biện pháp kiểm soát người ra, vào tỉnhban hành ngày 17/7, CDC Thái Bình yêu cầu thực hiện từ 12 giờ ngày 19/7/2021, người về Thái Bình, người Thái Bình khi ra tỉnh ngoài quay về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, đối với xét nghiệm bằng phương pháp Realtime PCR thì có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ; đối với xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên thì có kết quả âm tính trong vòng 48 giờ. Trường hợp chưa làm xét nghiệm hoặc xét nghiệm quá thời hạn nêu này thì không được vào tỉnh Thái Bình. Nếu vào tỉnh phải thực hiện cách ly y tế tạm thời tại khu cách ly tập trung của huyện, thành phố để thực hiện xét nghiệm và phải trả kinh phí theo quy định.

Bên cạnh đó, CDC Thái Bình yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường và các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ Công tác liên ngành, có phương án phân luồng riêng cho các xe hàng hóa, xe chở người đi bệnh viện, xe cấp cứu; ưu tiên nhanh chóng nhất thực hiện khai báo y tế và các thủ tục hành chính để hàng hóa tiếp tục được lưu thông thông suốt trên khắp địa bàn tỉnh và tới các địa phương toàn quốc; kịp thời thông tin danh sách người vào tỉnh qua các chốt kiểm dịch cho các địa phương để quản lý, khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp...

Đối với UBND các huyện, thành phố, CDC Thái Bình yêu cầu chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của các Trưởng thôn, tổ dân phố, Tổ Tự quản thực hiện rà soát, nắm chắc nhân khẩu của mỗi gia đình, mỗi thôn, tổ dân phố đảm bảo không để bị động, không để tình huống có ca nhiễm, ca nghi nhiễm, người về từ vùng có dịch mà không được khai báo y tế, lập danh sách, theo dõi sức khỏe; triển khai thực hiện việc ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19 đến các hộ gia đình; tiếp tục thực hiện rà soát, nắm chắc số người về từ các vùng có dịch trong thời gian từ ngày 26/6/2021 đến nay và trong những ngày tiếp theo.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông chủ động khai thác dữ liệu khai báo y tế điện tử nhằm kiểm soát người về từ vùng có dịch. Ủy ban Mặt trân Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình, Báo Thái Bình, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nếu không có việc thực sự cần thiết không nên đi ra khỏi tỉnh trong thời điểm hiện tại, đồng thời đồng thuận, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình cho đến khi có thông báo mới.

D.Minh
Xem phiên bản mobile