Trường THPT dân lập tại Hà Nội - Bài 2: Học sinh và phụ huynh nói gì?

Phụ huynh và học sinh phàn nàn về cơ sở vật chất trường THPT dân lập trên địa bàn Hà Nội nhưng không có nhiều sự lựa chọn khác.

Xe dù, bến cóc tại Hà Nội: Đứng đâu cũng bắt được xe khách về quê Hà Nội tiếp tục “dẹp loạn” các cửa hàng kinh doanh sản phẩm dầu gội trôi nổi BiBop Hà Nội có thêm hai huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Trường THPT dân lập tại Hà Nội - Bài 1: Không đảm bảo cơ sở vật chất theo quy định

Không đảm bảo cơ sở vật chất nhưng vẫn dạy học

Theo kết quả khảo sát và ghi nhận tại một số trường THPT hệ dân lập ở Hà Nội của nhóm phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô thì đều không đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất theo Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo có hiệu lực từ 11/7/2020 Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường trong đó có hệ trung học phổ thông.

Trường THPT dân lập tại Hà Nội - Bài 2: Không đảm bảo cơ sở vật chất ai sẽ bị ảnh hưởng?
Chỉ một đoạn đường ngắn Vũ Trọng Phụng nhưng có tới 3 trường THPT dân lập

Cụ thể, có nhiều trường THPT như Phan Bội Châu, Nguyễn Tất Thành và Nguyễn Du đều không đảm bảo đủ có diện tích quy định tối thiểu, không có sân vui chơi, thể dục, thể thao dành cho học sinh, không có mô hình sư phạm...

Đặc biệt, trường THPT Phan Bội Châu sử dụng nhà có diện tích phòng chật hẹp, không có các hạng mục đầy đủ với độ cao 7 tầng để làm trường học, mặc dù độ cao đối với trường THPT theo quy định cao không quá 4 tầng.

Trong khi đó, trường THPT Nguyễn Du - Mê Linh và THPT Huỳnh Thúc Kháng lại có trùng một địa chỉ là 131 Nguyễn Trãi là không đảm bảo đúng theo quy định về khoảng cách giữa các trường THPT. Không những thế, cơ sở vật chất tại cơ sở 131 Nguyễn Trãi lại dùng chung cho cả 3 trường: trường THPT Nguyễn Du - Mê Linh, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Trường Trung cấp Cơ khí khiến cho mật độ học sinh trở nên đông đúc và ngột ngạt.

Tại trường THPT Phùng Khắc Khoan (địa chỉ tại 85 Lương Định Của, Đống Đa, Hà Nội) nằm trong diện tích khoảng 2.700m2 của Công ty CP đầu tư y tế và giáo dục Việt Nam cùng với hoạt động của ngân hàng BIDV. Đặc biệt, với hơn 400 học sinh của trường thì diện tích này không đảm bảo đủ theo quy định 10m2/học sinh.

Không những thế, theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 85 Lương Định Của thì mục đích là để làm văn phòng làm việc và phục vụ sản xuất nhưng phía trường THPT Phùng Khắc Khoan lại làm nơi dạy học.

Trường THPT dân lập tại Hà Nội - Bài 2: Không đảm bảo cơ sở vật chất ai sẽ bị ảnh hưởng?
Phòng học của trường THPT Nguyễn Du nhỏ hẹp, không đảm bảo đúng quy định

Với những trường THPT hệ dân lập không đảm bảo đủ tiêu chuẩn cơ sở vật chất theo quy định, nhưng vẫn được đào tạo thì liệu chất lượng đào tạo sẽ không được nâng cao, ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển toàn diện của học sinh. Liệu rằng, ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm khi các cơ sở đào tạo không đảm bảo đủ cơ sở vật chất cho đào tạo?

Phụ huynh và học sinh biết nhưng bất lực

Trước việc nhiều trưởng THPT hệ dân lập ở Hà Nội không đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất theo quy định, một số phụ huynh và học sinh vì không có lựa chọn khác nên dù lên tiếng cũng không thể thay đổi được cơ sở vật chất của nhà trường.

Qua khảo sát của phóng viên, trường THPT Nguyễn Tất Thành, THPT Phan Bội Châu và THPT Nguyễn Du, các em học sinh hầu hết không có sân chơi mà chỉ chơi trong lớp và ngoài ban công của trường. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển thể chất của học sinh.

Trường THPT dân lập tại Hà Nội - Bài 2: Không đảm bảo cơ sở vật chất ai sẽ bị ảnh hưởng?
Sân trường của THPT Phùng Khắc Khoan nhỏ, chỉ được khoảng một lớp học thể dục

Chia sẻ với phóng viên, một số học sinh trường THPT Nguyễn Du nói phòng học chỗ em nhỏ, chật chội và không có sân chơi. Ở đây cũng ít học sinh, chỉ có 3 lớp nên không có nhiều các hoạt động tập trung đông người. Về hoạt động thể chất, chúng em chủ yếu hoạt động trong lớp, lớp em có 25 bạn. Phòng học hơi chật và tối, diện tích tạm đủ để ngồi học.

Còn chị H, phụ huynh có con học trường THPT Nguyễn Tất Thành cho hay: “Trường nhỏ và chật hẹp khiến cho con chúng tôi không có nơi vui chơi, giải trí, không được phát triển toàn diện. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng dạy và học tại đây.”

Tại trường THPT Nguyễn Tất Thành, một số học sinh chia sẻ việc trường không có sân thể dục và phòng học đủ để học tập. So với trường khác thì hơi thiệt thòi chút do không được tham dự các hoạt động thể chất, vui chơi giải trí như một số trường có sân chơi đầy đủ.

Anh N, phụ huynh trường THPT Phùng Khắc Khoan giãi bày: “Tôi không cho con đi học được trường công vì điểm cao nên mới cho con học trường tư thục. Mặc dù, tôi biết là trường tư thục không thể đảm bảo về cơ sở vật chất nhưng vẫn phải cho con học."

Trường THPT dân lập tại Hà Nội - Bài 2: Không đảm bảo cơ sở vật chất ai sẽ bị ảnh hưởng?
Trường THPT Nguyễn Tất Thành có diện tích khoảng 500m2 mà không có sân chơi cho học sinh

Một học sinh trường THPT Phùng Khắc Khoan cho biết lớp học em hơi nhỏ nhưng có tới 42 học sinh. Sân chơi hơi nhỏ và các hoạt động tập trung đông học sinh gần như không có. Khai giảng thì năm có, năm không tổ chức. Phòng thư viện thì chúng em ít lên, chủ yếu là đến mượn đọc là chính chứ ở đó không đọc được gì vì hơi chật.

Về những nội dung trên, phóng viên đã liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để làm rõ về cơ sở vật chất của một số trường THPT hệ dân lập trên địa bàn Hà Nội không đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

(Còn tiếp...)

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile