Trường THCS Vĩnh Quỳnh nói gì về sự cố quạt trần rơi trúng đầu làm học sinh bị thương?

Thông tin đến phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô sáng 6/5, đại diện BGH trường THCS Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: Ngay sau sự cố hy hữu này, chủ đầu tư, đơn vị nhà thầu thi công phối hợp với nhà trường tiến hành kiểm tra, rà soát các trang thiết bị các phòng học, phòng chức năng toàn trường trước khi đưa vào vận hành sử dụng.
Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm Hà Giang: Đi tắm suối, một học sinh lớp 8 bị đuối nước

Theo báo cáo của nhà trường, sự cố quạt trần rơi trúng đầu làm học sinh bị thương xảy ra vào khoảng 10 giờ 40 phút ngày 27/4/2022, trong giờ Công nghệ, tiết 4, tại lớp 6A7 - phòng 307 khu nhà A, trường THCS Vĩnh Quỳnh.

Trong lúc quạt trần đang vận hành, có một chiếc quạt trần gần cửa ra vào lớp phía trên bị rơi xuống, cánh quạt va vào em học sinh ngồi học ở vị trí bàn đầu dãy 2 lớp học làm em bị thương nhẹ ở phần cằm.

Ngay sau đó, cán bộ y tế nhà trường đã sơ cứu vết thương cho học sinh, sau đó đưa em học sinh đi khám và xử trí vết thương tại bệnh viện, đến đầu giờ chiều học sinh được khám ổn định và về nhà nghỉ ngơi.

Trường THCS Vĩnh Quỳnh nói gì về sự cố quạt trần rơi trúng đầu làm học sinh bị thương?
Trường THCS Vĩnh Quỳnh - nơi xảy ra sự cố quạt trần rơi trúng đầu làm học sinh bị thương vừa được đầu tư hơn 100 tỷ đồng xây mới hoàn toàn (Ảnh website nhà trường)

Đại diện Ban Giám hiệu nhà trường cho biết, khi xảy ra sự việc, nhà trường cũng đã báo cáo ngay với UBND huyện (qua Phòng GD&ĐT huyện), báo cáo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện và đơn vị nhà thầu xây dựng.

Phía đơn vị nhà thầu đã thông tin và yêu cầu đơn vị lắp đặt thiết bị đến viện để cùng phối hợp với nhà trường chăm sóc em học sinh, đồng thời cử lực lượng đến nhà trường để khắc phục sự cố. Nhà trường cũng đã phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện cùng đơn vị nhà thầu xây dựng đến nhà thăm hỏi, động viên học sinh trong đầu giờ chiều cùng ngày.

Ngày 29/4 (sau khi nghỉ 1 ngày), em học sinh bị thương đã đi học bình thường trở lại, sức khỏe và tinh thần ổn định. Gia đình em cũng thông cảm, chia sẻ về sự cố hy hữu này và không có ý kiến gì.

Chủ đầu tư, đơn vị nhà thầu thi công phối hợp với nhà trường tiến hành kiểm tra, rà soát các trang thiết bị các phòng học, phòng chức năng toàn trường trước khi đưa vào vận hành sử dụng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT phối hợp với Ban Quản lý dự án, Phòng Quản lý đô thị và đơn vị giám sát cử tổ công tác xuống hiện trường để kiểm tra, nắm bắt tình hình và chỉ đạo nhà trường phối hợp với đơn vị thi công xác định được nguyên nhân: Do sơ suất trong việc lắp đặt không kịp thời phát hiện để tụt mất chốt bẻ hãm giữ cao su giảm chấn, dẫn đến trong quá trình quạt chạy, làm rung lắc bật chốt, dẫn đến rơi quạt khi vận hành, may mắn không gây ra hậu quả nghiêm trọng.

UBND huyện cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, đơn vị giám sát, đơn vị thi công tiến hành kiêm tra, rà soát lại toàn bộ các trang thiết bị đã lắp đặt và vận hành (trong đó có cả thiết bị quạt trần) tại nhà trường để không xảy ra những sự cố như trên nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Trường THCS Vĩnh Quỳnh vừa được đầu tư xây dựng mới 100% với giá của gói thầu thi công xây trường là 105.048.375.000 tỷ đồng.

Ngọc Minh
Xem phiên bản mobile