Trường nghề “lên ngôi”...

Năm 2019, với nhiều cách thức tuyển sinh, cánh cửa vào đại học của các bạn học sinh sẽ trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Khác với thới gian trước, câu hỏi “Ra trường sẽ làm ở đâu và làm công việc gì ?” đang dần được giải đáp khi nhiều bạn trẻ mạnh dạn nhiều trường nghề.
Thông tư 07 tạo điều kiện cho "trường nghề" tuyển sinh năm 2019

Thu hút thí sinh nhờ tuyển sinh kèm tuyển dụng.

Hình ảnh các cử nhân sau tốt nghiệp đại học ra trường phải chuẩn bị nhiều hồ sơ để rải khắp các công ty đang tuyển dụng với mong muốn tìm được một công việc tốt không phải điều hiếm thấy. Người may mắn thì có được công việc để tự nuôi sống được bản thân, số khác thì thất nghiệp hoặc họ chọn cho mình những ngành nghề không liên quan với tấm bằng của mình, thậm chí, họ thu tấm bằng đại học để xin được làm công nhân hoặc chạy grap… Trước thực trạng này, một câu hỏi đặt ra: “Học Đại học để làm gì, bạn có thực sự yêu thích nó, tại sao chúng ta lại không chọn cho mình một ngành nghề nào đó phù hợp để học thay vì bỏ tiền bạc, công sức, thời gian và tuổi trẻ để lấy một tấm bằng đại học nhưng không dùng đến nó?”

Theo thống kê mới nhất của GD-ĐT, cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi nhưng có đến hơn 233.000 em không đăng ký xét tuyển đại học mà chỉ xét tốt nghiệp. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong công tác phân luồng học sinh.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2019 tổ chức mới đây ở Hà Nội, nhiều phụ huynh và học sinh cho rằng, lựa chọn ngành nghề đào tạo khi đăng ký xét tuyển cũng chính là chọn công việc tương lai phù hợp với năng lực và sở thích nên không nhất thiết phải vào đại học bằng mọi giá. Đây là những thay đổi đáng mừng, không còn tâm lý chọn ngành nghề học theo bằng cấp.

truong nghe len ngoi

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội những năm gần đây đẩy mạnh khâu đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo, năm học 2019-2020 trường tuyển sinh 3 chương trình đào tạo: Chương trình đào tạo theo chuẩn quốc gia; Chương trình đào tạo chất lượng cao và Chương trình đào tạo tiêu chuẩn quốc tế từ Cộng hoà liên bang Đức chuyển giao.

Năm nay, trường chỉ tuyển sinh 1.200 chỉ tiêu Cao đẳng, 300 chỉ tiêu hệ Trung cấp. Trong đợt 1 nhập học (2-3/8) đã có gần 600 sinh viên làm thủ tục nhập học.

Đến thời điểm này, trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội cũng đã tuyển sinh xong đợt 1, số lượng học sinh đăng ký cao hơn năm ngoái khoảng 50%. Dù chỉ tiêu của trường đặt ra cao hơn nhưng vẫn còn đợt tuyển sinh tiếp theo, số lượng tuyển sinh dự kiến sẽ đạt.

Chưa năm nào, chương trình tuyển sinh và nhập học ở các trường cao đẳng nghề lại nhộn nhịp đến thế. Tại trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội trong đợt nhập học đầu tiên, nhiều thí sinh phải chờ đợi để đến lượt đăng ký. Là một trong những học sinh không chọn xét tuyển đại học, cao đẳng, Trần Duy Hiển (HS lớp 12 Trường THPT Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, em vừa hoàn thành thủ tục đăng ký học tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. Hiển thích ngành điện dân dụng và cũng học rất khá các môn Vật Lý. Vì muốn rút ngắn thời gian học để đi làm giúp đỡ gia đình nên em đã chọn học nghề thay vì xét tuyển vào đại học.

Để đưa ra quyết định này, Hiển và gia đình đã tính toán rất kỹ. Theo Hiển, mức học phí ĐH trung bình 5 triệu đồng/học kỳ ở trường công và hơn chục triệu đồng ở trường tư hoặc trường tự chủ tài chính. Ngoài ra, chi phí ăn ở mỗi tháng cũng khoảng 3 triệu đồng. Nếu học xong bốn năm đại học, gia đình Hiển phải chi ra hàng trăm triệu đồng. Trong khi đó, chọn học nghề, khoản chi phí này rút xuống đáng kể, vì tổng học phí khóa học hai năm rưỡi là 65 triệu đồng, thời gian học cũng rút ngắn nên Hiển sẽ tiết kiệm khoản tiền lớn. “Hiện nhà tuyển dụng thường không để ý nhiều đến bằng cấp nữa mà chú trọng vào hiệu quả công việc. Nếu có tay nghề và kinh nghiệm tốt, em tin mức thu nhập khi ra trường sẽ không thua kém các bạn đại học. Chưa kể em ra trường sớm hơn 1,5 năm nên có kinh nghiệm làm việc tốt hơn”, Hiển phân tích.

100% có việc làm

Có thể thấy rằng, năm nay, nhận thức của thí sinh và phụ huynh thực tế, thực dụng tích cực hơn theo hướng hiệu quả. Đa số phụ huynh và học sinh trong ngày hội tư vấn và hướng nghiệp đều đặt câu hỏi: học ngành nghề này học gì? Cơ hội việc làm? Cơ hội phát triển… Đây là tín hiệu tích cực của xã hội, phân luồng tác động đến tuyển sinh hệ Cao đẳng.

Theo ông Đồng Văn Ngọc, hiệu trưởng trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội: “Năm nay, thí sinh chọn học nghề (hệ Cao đẳng trở xuống) có xu hướng tăng mạnh. Nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, nguyên nhân khách quan là sự vào cuộc của ngành giáo dục nghề nghiệp; truyền thông tác động đến định hướng xã hội về phân luồng; người dân đều thấy nhiều sinh viên thất nghiệp hoặc làm không đúng ngành đã học; thị trường lao động, vị trí việc làm, nhu cầu nhân lực chủ yếu có nhu cầu nhân lực học ở bậc học cao đẳng, trung cấp; học nghề xong có việc làm ngay, khởi nghiệp và làm giàu dễ dàng hơn học đại học. Nguyên nhân chủ quan là do các trường Cao đẳng đã có sự chủ động, linh hoạt, năng động trong việc đảm bảo chất lương đào tạo, nhiều trường cam kết việc làm cho sinh viên, hợp tác với doanh nghiệp để đảm bảo chất lượng đào tạo và việc làm cho sinh viên ngay khi còn đang học tập tại trường” ông Ngọc cho hay.

Ông Đồng Văn Ngọc cũng cho hay năm nay không ít ngành nghề của trường tuyển sinh kèm tuyển dụng. Trước khi nhà trường tuyển sinh đã ký hợp đồng với nhiều doanh nghiệp. Mục đích là tuyển đầu vào và tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

TS Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội - cho rằng, tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội, những năm trước nhà trường cam kết tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm là 96%, từ năm 2018 cam kết 100% sinh viên có việc làm sau 6 tháng.

Có thể nói, tuyển sinh kèm tuyển dụng, cam kết khi ra trường có việc làm… là thế mạnh của các trường cao đẳng nghề trong tuyển sinh. Đây cũng chính là ưu điểm để các trường nghề “lên ngôi” trong thời kỳ "khó khăn lắm mới tìm ra thí sinh trượt đại học”.

Xem phiên bản mobile