Trường mầm non Mậu A - Ngôi trường xanh, thân thiện ở Yên Bái

Lấy trẻ em làm trung tâm, trường Mầm non Mậu A, huyện Văn Yên, Yên Bái dành rất nhiều diện tích để làm vườn cổ tích, khu vui chơi, chăm chút từng bữa ăn cho các em phát triển toàn diện. 
Lào Cai dự kiến tuyển gần 8 nghìn học sinh vào cấp 3 cho năm học mới Yên Bái: 11.000 thí sinh đăng kí thi THPT quốc gia năm 2019 Chung cư quá nhiều, lớp mầm non tăng sĩ số lên 60 học sinh

Nhắc tới lĩnh vực đào tạo mầm non trên địa bàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên lập tức giới thiệu ngay về trường mầm non Mậu A - ngôi trường nổi tiếng trong địa phương vì không gian xanh, sạch đẹp và môi trường giáo dục thân thiện. Trường được đặt tại khu phố 3, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

truong mam non mau a ngoi truong xanh than thien o yen bai
Giờ hoạt động thể dục buổi sáng của các em học sinh trường mầm non thị trấn Mậu A.

Cô Nguyễn Thị Hồng - Hiệu trưởng trường Mầm non thị trấn Mậu A đã chia sẻ về những ý tưởng tạo nên không gian xanh, sạch đẹp và môi trường giáo dục thân thiện nơi đây.

Theo cô hiệu trưởng, trước đây, cơ sở vật chất tại trường mầm non thị trấn Mậu A rất cũ và trường chưa được cấp kinh phí để tu sửa, xây mới. Để tạo nên một ngôi trường khang trang, sạch đẹp, rợp bóng cây xanh như hôm nay là nhờ nguồn kinh phí hỗ trợ của ngân sách địa phương, rồi từ nguồn xã hội hóa và của phụ huynh học sinh đóng góp. 

“Nhà trường đã xây dựng kế hoạch cải tạo, tu bổ khuôn viên nhà trường, làm mới khu vườn cổ tích với diện tích 150m2 trong đó có đài phun nước, dòng suối, nhà chòi, cây cảnh. Làm mới khu vườn cây của bé diện tích 50 m2 trong đó chủ yếu trồng cây cảnh, cây có hoa để tạo cảnh quan và giúp bé nhận biết về cỏ cây, hoa lá”, cô Hồng chia sẻ.

Ngoài ra, cô Hồng cho biết, hiện diện tích khu vui chơi của trường đã được mở rộng với tổng diện tích khu phát triển vận động của trẻ hiện nay ở 2 khu là 370m2.

truong mam non mau a ngoi truong xanh than thien o yen bai
Giờ học trên lớn của các em học sinh.

Do khuôn viên của trường nhỏ, nên những phần diện tích thừa của trường phải tận dụng tối đa cho các em được vui chơi, được học ngay khi ra chơi mà không phải đi đâu xa. Hay khu vui chơi giải trí cho học sinh cũng được bày trí nhiều mô hình cho các em học sinh thích thú vừa vui chơi, vừa là ghi lại những hình ảnh tuổi thơ đẹp đẽ của các em.

truong mam non mau a ngoi truong xanh than thien o yen bai
Cô Nguyễn Thị Hồng - Hiệu trưởng trường mầm non thị trấn Mậu A dắt học sinh ngồi vào chỗ chuẩn bị ăn trưa.

Trong thời gian qua, cô hiệu trưởng còn cho sắp xếp, bổ sung lại hệ thống cây cảnh trên sân trường, khu hiệu bộ và trong các lớp học. Làm mới hệ thống biểu bảng, tranh ảnh, góc tuyên truyền theo hướng đồng bộ và thẩm mĩ. Rà soát, kiểm tra lại toàn bộ độ an toàn các hạng mục công trình, thiết bị, cổng trường, tường rào ... để làm sao cho đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

truong mam non mau a ngoi truong xanh than thien o yen bai
Từ hành lang cho đến sân đều được vẽ những bức hình ngộ nghình giúp các em vừa học vừa chơi.

Hàng ngày, hàng tuần, các thầy cô trong trường làm đồ dùng, đồ chơi, trang trí lớp, xây dựng môi trường lớp học đẹp, thân thiện nhằm thu hút các em học sinh đến trường lớp. Đây cũng là một trong những biện pháp để duy trì sĩ số đạt hiệu quả, nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh.

Cô Hồng chia sẻ: Không chỉ tập trung vào việc dạy và học cho các em, việc chăm sóc, lo cho bữa ăn của các em có đủ chất, an toàn cũng vô cùng quan trọng và được nhà trường quản lý, kiểm soát chặt chẽ. Năm học vừa qua (2018-2019), các chỉ số chiều cao, cân nặng của các em đa số đạt ngưỡng chuẩn cho phép. Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, béo phì giảm hơn.

truong mam non mau a ngoi truong xanh than thien o yen bai
Một góc khu vui chơi cho trẻ em tại trường mầm non thị trấn Mậu A.

Trong nhiều năm qua, trường mầm non Mậu A dưới sự dẫn dắt của cô hiệu trưởng và các thầy cô tâm huyết đã giành được nhiều thành tích ấn tượng. Trường đã giành giải Nhì Hội thi “Trường mầm non xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện” toàn huyện Văn Yên; Giải Xuất sắc Hội thi “Trường mầm non xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện” trên toàn tỉnh Yên Bái...

Đặc biệt, nhà trường cũng được Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng bằng khen đơn vị có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong việc thực hiện tốt “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo còn tặng cờ thi đua đơn vị “Có thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2017-2018 cho nhà trường.

truong mam non mau a ngoi truong xanh than thien o yen bai
Trường mầm non thị trấn Mậu A đạt được nhiều thành tích trong công tác giáo dục.

Mô hình trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện của trường mầm non thị trấn Mậu A đã được rất nhiều thầy cô trong tỉnh Yên Bái đến tham quan để học hỏi. 

Cô Nguyễn Thị Hồng - Hiệu trưởng trường Mầm non thị trấn Mậu A chia sẻ thêm: Tổng số tiền đầu tư vào trường mầm non thị trấn Mậu A là 525 triệu đồng, trong đó: Tiền ngân sách nhà nước khoảng 350 triệu đồng (từ nguồn ngân sách, học phí, chi khác) và tiền từ xã hội hóa là 175 triệu đồng (vận động doang nghiệp, nhà hảo tâm, CMHS).

Hiện trường mầm non thị trấn Mậu A có khoảng gần 800 học sinh và vẫn thiếu giáo viên theo quy định của trường mầm non. Về cơ sở vật chất, hiện nhà trường có 5 phòng học tạm ở 5 phòng ngủ, chưa có phòng chức năng. Bếp nấu là bếp tạm.

"Vì vậy không tránh khỏi những khó khăn trong công tác quản lý, lãnh đạo điều hành", cô Hồng nói. 

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile