Trường học Hà Nội sẵn sàng chào đón năm học mới 2022 - 2023

Chỉ còn hơn chục ngày nữa, năm học mới 2022 - 2023 sẽ chính thức bắt đầu. Việc rà soát cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên đã được các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội triển khai chi tiết, bài bản.
Hà Nội thông báo treo cờ Tổ quốc dịp Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9 Xác định vai trò trung tâm của vùng đô thị phía Tây Nam thành phố Hà Nội Sinh viên Thủ đô hội ngộ trong đêm diễn AURORA đầy sắc màu Giúp thanh niên vững vàng chủ động tham gia phát triển công nghiệp văn hóa

Đa dạng hình thức tập huấn

Nhằm chuẩn bị tốt cho việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học 2022 - 2023, trường THCS Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã tổ chức các buổi chuyên đề tập huấn trong các ngày 4/8, 5/8 và 15/8 với nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Đó là tập huấn chương trình Ngữ văn 7 do PGS. TS Nguyễn Việt Hùng (trường Đại học Sư phạm Hà Nội) giảng dạy; Tập huấn chương trình Toán 7 do Thạc sĩ Nguyễn Cao Cường (Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh) và thầy Đỗ Văn Bảo (Trường Vinshool) giảng dạy. Giáo viên của trường cũng được tham gia tập huấn Công nghệ thông tin do thầy Nguyễn Lương Hùng hướng dẫn.

Trường học Hà Nội sẵn sàng chào đón năm học mới 2022 - 2023
Giáo viên trường THCS Nguyễn Du tham gia tập huấn trước thềm năm học mới

Chia sẻ với phóng viên, cô Nguyễn Thị Lý - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du cho biết: Không chỉ chuẩn bị cho năm học 2022 - 2023 mà công tác bồi dưỡng, tập huấn cho giáo viên được trường thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức khác nhau.

Với năm học 2022 - 2023, chuẩn bị triển khai chương trình Giáo dục phổ thông mới với học sinh khối lớp 7, trường tổ chức thêm các chuyên đề tập huấn sâu hơn. Trong không khí làm việc nghiêm túc, các buổi tập huấn đã mang tới những trải nghiệm quý báu, giúp các thầy cô có cơ hội được chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, tháo gỡ những băn khoăn trong quá trình dạy và học để ngày càng hoàn thiện và đáp ứng tốt với chương trình mới.

“Đây là những buổi sinh hoạt chuyên môn bổ ích, thú vị của giáo viên trường THCS Nguyễn Du với tinh thần học hỏi và nỗ lực không ngừng vì học sinh thân yêu”, cô Nguyễn Thị Lý nhấn mạnh.

Không khí tập huấn sôi nổi cũng diễn ra ở trường Tiểu học Dương Quang, huyện Gia Lâm (Hà Nội) những ngày năm học mới 2022 - 2023 đang cận kề.

Trường học Hà Nội sẵn sàng chào đón năm học mới 2022 - 2023

Cô Nguyễn Thị Hoa - Hiệu trưởng trường Tiểu học Dương Quang cho biết: Năm học này, trường có 1.298 học sinh. Từ đầu tháng 8, trường đã tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, truyền động lực cho toàn thể cán bộ, giáo viên nhân viên. Tiến sĩ, Giảng viên chính Bùi Thị Ngọc Mai, giảng viên Học viện Hành chính quốc gia tham gia tập huấn cho giáo viên.

“Trong tuần này (từ 15 - 19/8), nhà trường tổ chức tập huấn nền tảng dạy học số cho giáo viên”, cô Hoa cho biết.

Rà soát cơ sở vật chất, sách giáo khoa, thiết bị dạy học

Song song với công tác tập huấn, trường Tiểu học Dương Quang kiểm tra rà soát cơ sở vật chất, an toàn trường học, máy chiếu để sửa chữa, bổ sung thay thế trước khi bước vào năm học mới. Lãnh đạo nhà trường cũng chia sẻ một số khó khăn diện tích hẹp, nền gạch bị bong tróc thường xuyên, một số hạng mục đã xuống cấp. Giáo viên không ổn định, thường xuyên có sự luân chuyển nên cũng khó khăn cho công tác bồi dưỡng chuyên môn.

Để triển khai cho chương trình giáo dục phổ thông mới, trường Tiểu học Dương Quang đã có đủ giáo viên để dạy Tin học cho học sinh từ lớp 3.

Năm học mới 2022 - 2023, trường THCS Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) có 1.167 học sinh. Cô Phạm Thị Thục Hạnh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho năm học mới của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã hoàn thành.

Trường học Hà Nội sẵn sàng chào đón năm học mới 2022 - 2023
Thư viện trường THCS Phương Mai (quận Đống Đa) khang trang sạch đẹp chào năm học mới

Vui mừng, phấn khởi khi trường học khang trang, sạch đẹp, thiết bị phục vụ cho chương trình giáo dục phổ thông mới tương đối đầy đủ, cô Hạnh cho biết: “Trường được xây mới và bàn giao đi vào sử dụng được hơn 4 năm nên cơ sở vật chất còn rất tốt. Chúng tôi gần như không phải thay thế, sửa chữa gì. Công tác tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên cũng đã và đang được triển khai. Từ ngày 20 - 30/8, giáo viên nhà trường tham gia tập huấn theo cụm và quận. Trong đó, trường THCS Phương Mai được chọn là địa điểm tổ chức tập huấn”.

Cùng với những thuận lợi, nhà trường cũng còn một số khó khăn như số phòng học, lớp học còn hạn chế nên học sinh học 2 buổi/ngày: Buổi sáng là khối 8 - 9, buổi chiều khối 6 - 7. Khó khăn thứ hai là giáo viên dạy học tích hợp các môn Khoa học Tự nhiên. Trước đây là giáo viên Lý, Hóa, Sinh riêng nhưng giờ đây chung vào một môn nên giáo viên cần đi học tập, tập huấn nâng cao trình độ kiến thức.

“Bên cạnh đó, cũng như nhiều trường học khác, giáo viên tiếng Anh chưa đủ đáp ứng nhu cầu dạy và học cũng là vấn đề của nhà trường. Để giải quyết khó khăn này, trường đã xin phép Phòng GD&ĐT quận được mời giáo viên thỉnh giảng để đáp ứng đủ số tiết dạy”, cô Hạnh thông tin.

Phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho ngành Giáo dục Hà Nội tại Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong yêu cầu, năm học 2022-2023, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tập trung thực hiện ba nhóm việc: Tiên phong triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế; Mạnh dạn tham mưu đề xuất các cơ chế, chính sách mới; Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, khắc phục dần sự chênh lệch về chất lượng giáo dục giữa các địa bàn.

Đồng thời, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần quan tâm giáo dục sáng tạo trong nhà trường; Đẩy mạnh công tác giáo dục địa phương để nâng cao giáo dục truyền thống, giáo dục lòng yêu nước, lòng nhân ái cho học sinh.

Bên cạnh đó, toàn ngành cũng cần tập trung mọi nguồn lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn mức độ 2; Xây dựng một số trường liên cấp hiện đại; Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo…

Ngọc Minh
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile