Trường Đào tạo doanh nhân PTI nợ lương, nợ bảo hiểm

Trường Đào tạo Doanh nhân PTI do ông Triệu Văn Dương là Tổng Giám đốc chây ì nợ lương, nợ bảo hiểm của nhân viên.
Đà Nẵng: Chủ đầu tư chây ì trả nợ lương, công nhân bức xúc căng băng rôn phản đối Thủ tướng yêu cầu không nợ lương, thưởng Tết của người lao động

Trường Đào tạo Doanh nhân PTI (gọi tắt là Trường doanh nhân), địa chỉ tại tầng 14, Toà nhà Sông Đà, tháp B, phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Trường này được biết đến là nơi đào tạo doanh nhân hàng đầu Việt Nam với đội ngũ chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nhân viên làm việc tại đây lại không có tiền lương, không được đóng bảo hiểm.

Nợ tiền bảo hiểm của nhân viên

Theo phản ánh, tính đến thời điểm hiện tại (3/2021) nhân viên của Trường doanh nhân không nhận được lương, có những người lương tháng 11/2020 vẫn chưa nhận được.

Trường Đào tạo doanh nhân PTI nợ lương, nợ bảo hiểm
Trường Đào tạo Doanh nhân PTI nợ lương nhân viên

Không những thế, Trường doanh nhân vẫn còn nợ tiền bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH), vi phạm quy định đóng bảo hiểm cho người lao động.

Theo điều 7 khoản 1 quyết định 1111 Bảo hiểm xã hội Việt Nam: “Chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, đơn vị trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương, tiền công tháng của những người lao động...”.

Cũng theo quy định, trường hợp đóng theo quý hoặc 6 tháng phải là doanh nghiệp thuộc ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả tiền lương, tiền công cho người lao động theo chu kỳ sản xuất, kinh doanh ...". Trong khi đó, Trường Đào tạo Doanh nhân PTI hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nên không thuộc những doanh nghiệp được phép đóng BHXH 6 tháng hoặc theo quý.

Một nhân viên nữ làm việc tại đây chia sẻ, thai sản cũng không nhận được tiền phụ cấp nào từ bảo hiểm. Không những thế, ngay cả dịp Tết Nguyên đán 2020, rất nhiều nhân sự không nhận được lương cũng như thưởng.

Nhiều người không đủ tiền chi phí nên phải ở lại Hà Nội ăn Tết mà không được về nhà sum vầy với gia đình. Chỉ khi nhân viên "cầu xin" thì ông Triệu Văn Dương - Tổng Giám đốc Trường Đào tạo Doanh nhân PTI mới phê duyệt để mỗi người có từ 2-5 triệu đồng để ăn Tết.

Tiếp đó cũng trong năm 2020, nhân viên cũng không nhận được tiền hỗ trợ do giãn cách xã hội.

Nợ lương nhưng Tổng Giám đốc lại mua xe sang tặng vợ

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Triệu Văn Dương là một doanh nhân, chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI trong đó có đơn vị Trường đào tạo doanh nhân PTI và ông Dương cũng là thành viên Ban tư vấn Chương trình khởi nghiệp quốc gia.

Trường Đào tạo doanh nhân PTI nợ lương, nợ bảo hiểm
Ông Triệu Văn Dương - Chủ tịch HĐQT Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI, TGĐ Trường Đào tạo doanh nhân PTI

Mặc dù trường nợ tiền lương, bảo hiểm của nhân viên nhưng ông Triệu Văn Dương lại có cuộc sống vương giả. Trong khi đó, tiền lương của nhân viên không được nhận đủ, tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cũng không được đóng.

Nhân viên trường đào tạo doanh nhân PTI đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc điều tra làm rõ những bất cập tại trường để người lao động được hưởng quyền lợi chính đáng.

Khoản 3 điều 122 về xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

“Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 17 của Luật này từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng;

Nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội”.

Hà Gia
Xem phiên bản mobile