Trường Đại học Điện lực “bịa” ra khách nước ngoài tham dự Hội nghị khoa học

"Ăn của dân không từ một thứ gì" là câu nói nổi tiếng của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Tại trường Đại học Điện lực, câu nói này một lần nữa được minh chứng bằng những dẫn chứng "không cãi vào đâu được."
Tương lai nào cho 1.699 sinh viên Trường Đại học Điện lực có điểm đầu vào "dưới chuẩn" Trường Đại học Điện lực "lừa dối” hàng nghìn sinh viên: Khi lòng tham che mờ nhân cách Gương mặt "thân quen" trong lĩnh vực đấu thầu tại Công ty Điện lực Quảng Ninh Tập đoàn EVN quay cuồng giữa khối nợ hàng trăm nghìn tỷ đồng vẫn tăng lương lãnh đạo

Trong một rừng sai phạm được Thanh tra Bộ Công thương kết luận vào ngày 13/5/2020 vừa qua, hiệu trưởng trường Đại học Điện lực Trương Huy Hoàng cùng một số thuộc cấp đã cấu kết với đối tác tự “đẻ” ra khách nước ngoài tham dự một Hội nghị khoa học vào năm 2016 nhằm chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng.

Điều này chứng tỏ không phải ngẫu nhiên mà cơ quan chủ quản là Bộ Công thương và Tập đoàn điện lực Việt Nam (khi vẫn còn là đơn vị quản lý Trường) nhiều lần thanh tra Trường Đại học Điện lực từ năm 2014 cho tới nay.

Điều đặc biệt là những nội dung thanh tra dù lớn hay nhỏ thì cũng đều cho rất nhiều kết quả “không cãi vào đâu được” nhưng cũng rất đặc biệt là việc xử lý sau kết luận thanh tra dường như vẫn còn nằm trong vòng "bí mật".

truong dai hoc dien luc bia ra khach nuoc ngoai tham du hoi nghi khoa hoc
Bộ Công thương nằm ngay cạnh Trường Đại học Điện lực và cũng đã nhiều lần kết luận về những sai phạm tại ngôi trường này.

Ở hai bài báo trước, chúng tôi đã đăng tải một số thông tin về việc lãnh đạo Trường Đại học Điện lực báo cáo không trung thực với Bộ Giáo dục và Đào tạo để tuyển sinh vượt chỉ tiêu 34.270 sinh viên trong giai đoạn 2011-2015; Vi phạm Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi tuyển 1699 thí sinh có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trúng tuyển do Trường công bố; Tuyển sinh các đối tượng tốt nghiệp cao đẳng nghề liên thông lên trình độ đại học khi chưa được phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo; “Nhận tiền chống trượt thi tốt nghiệp” của 22 sinh viên lớp C16 ĐK TĐH với số tiền 70.400.000 đồng …

Trong bài báo này, chúng tôi lựa chọn một khía cạnh khác có thể “nhỏ” hơn về quy mô nhưng “cực lớn” về mức độ vi phạm, đặc biệt là góc độ hình ảnh của những người làm nghề giáo dục khi điềm nhiên “bịa” ra những thông tin hoàn toàn sai sự thật nhằm chiếm đoạt những đồng tiền mồ hôi nước mắt của các bạn sinh viên và gia đình họ.

Cách đây 4 năm, vào ngày 14/11/2016, Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực là ông Trương Huy Hoàng đã ký Hợp đồng Dịch vụ số 1930/HĐ-ĐHĐL với Công ty Cổ phần Tổ chức Hội nghị Việt Nam (địa chỉ tại số 01 đường Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ, Hà Nội) về việc cung cấp gói dịch vụ ăn ở cho khách nước ngoài và thuê thiết bị phục vụ Hội nghị khách hàng năm 2016 với số tiền 480 triệu đồng (làm tròn số - pv).

Sự việc không có gì đáng nói, hay nói đúng ra thì sự thật sẽ không bị phơi bày nếu Thanh tra Bộ Công thương không vào cuộc để rọi ánh sáng soi rõ các "góc tối" của những người đứng đầu tại một ngôi trường đang đào tạo nhân lực cho ngành điện lực cả nước.

truong dai hoc dien luc bia ra khach nuoc ngoai tham du hoi nghi khoa hoc
Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kết luận hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển sinh, đào tạo tại Trường Đại học Điện lực vào năm 2019 và cho tới ngày 8/5/2020 vừa qua đã phải ra văn bản "đốc thúc" lãnh đạo trường này nhanh chóng nộp các bằng chứng sai phạm.

Theo Kết luận Thanh tra số 3424/KL-BCT ngày 13/5/2020 vừa qua của Thanh tra Bộ Công thương. Nội dung tố cáo “Bộ chứng từ thanh toán tổ chức đoàn khách nước ngoài tham dự Hội nghị khoa học không đúng thực tế” là có cơ sở, cụ thể: Bộ chứng từ này được thực hiện thanh toán nhưng không chặt chẽ, không thể hiện đầy đủ, chính xác và minh chứng cho việc thực tế xảy ra. Bộ chứng từ thanh toán thiếu Giấy mời/ Thư mời và xác nhận của các khách quốc tế tham dự; thiếu Kế hoạch tổ chức được phê duyệt về danh sách đăng ký, số lượng thực hiện theo nhiệm vụ, thiếu lưu hộ chiếu chứng minh thời gian công tác của khách nước ngoài tham dự, không đảm bảo hồ sơ thanh toán.

Trường Đại học Điện lực và Công ty Cổ phần Tổ chức Hội nghị Việt Nam, Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại – VINACOMIN ký hợp đồng nghiệm thu, thanh lý với tổng số tiền là 500 triệu đồng (làm tròn số - pv). Đối chiếu, xác minh với các thành phần có tên trong danh sách nghiệm thu cho thấy việc nghiệm thu, thanh lý không đúng thực tế về số lượng các cá nhân xác nhận không sử dụng dịch vụ hỗ trợ của Trường, không tham gia du lịch Bái Đính – Tràng An nhưng vẫn được thanh toán theo Biên bản nghiệm thu.

Rất nhiều khách mời là các chuyên gia nước ngoài, cán bộ của Trường đã xác nhận không tham gia Hội nghị này, không sử dụng khoản hỗ trợ lưu trú nhưng vẫn có tên trong bộ chứng từ thanh toán.

Việc tổ chức Hội nghị khoa học năm 2016 của Trường Đại học Điện lực được Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng phê duyệt về kế hoạch kinh phí nhưng kinh phí tổ chức thực hiện cao hơn nhiều so với quy định tại Quy chế chi tiêu nội bộ và Thông tư số 01/2010/TT-BTC ngày 6/01/2010 của Bộ Tài chính quy định chế độ chi tiêu đón tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

Chính vì vậy, Thanh tra Bộ Công thương kết luận Bộ chứng từ thanh toán Hội nghị kể trên vi phạm quy định pháp luật về quản lý tài chính. Các cá nhân liên quan đã lập, phê duyệt Bộ chứng từ thanh toán không đúng thực tế và đã được thanh toán không đúng quy định.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng
Xem phiên bản mobile