Trường công lập đầu tiên ở Hà Nội kiểm tra trực tuyến: Thử thách lòng trung thực, ý thức tự giác

Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) đã vừa tổ chức thành công kiểm tra học kỳ trực tuyến với 2 môn Toán và Tiếng Anh.
Học sinh Việt Nam đoạt giải Ba Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2021 Học sinh lớp 12 ở Hà Nội làm bài kiểm tra khảo sát trực tuyến

Thử thách lòng trung thực

Trường THCS Thành Công là trường đầu tiên của toàn thành phố tổ chức kỳ thi học kỳ bằng hình thức trực tuyến cho học sinh, nên lãnh đạo ngành và dư luận hết sức quan tâm. Học sinh thoải mái, yên tâm vì đã hoàn thành bài thi với cách ra đề vừa sức, các giáo viên phấn khởi vì được một trải nghiệm mới về hình thức làm thi.

Kết quả kiểm tra cho thấy, với môn tiếng Anh: khối 6 có gần 78% bài kiểm tra đạt khá, giỏi; khối 7 trên 75%, khối 8 trên 72%; môn Toán: khối 6 có gần 72% bài kiểm tra đạt khá, giỏi, khối 7 trên 80%, khối 8 trên 71%.

Thử thách lòng trung thực, ý thức tự giác của học sinh
Phòng Tin học của nhà trường được tổ chức cho học sinh không đủ thiết bị hoặc gặp sự cố trong quá trình kiểm tra đến làm bài.

Để kỳ thi được tổ chức thành công, không thể không nhắc đến sự đồng thuận, hưởng ứng từ phụ huynh, sự tham gia nhiệt tình, phát huy được trí tuệ tập thể của giáo viên để triển khai các khâu, các bước chính xác, khách quan. Đề bài đảm bảo được mục tiêu chính xác, vừa sức, phát huy năng lực học sinh.

Rút kinh nghiệm ngay sau khi kỳ thi kết thúc vào ngày 22/5, cô Ngọc Anh chia sẻ: “Quá trình kiểm tra không tránh khỏi một số sự cố kĩ thuật nhỏ nhưng nhà trường đã kịp thời phát hiện và khắc phục được ngay những sự cố này. Đồng thời, trường rà soát cẩn thận từng trường hợp không được công nhận kết quả làm bài để quyết định cho các em kiểm tra lại bằng đề dự phòng…”.

Lãnh đạo nhà trường nhận định, kết quả này tương ứng với điểm đánh giá thường xuyên của các thầy cô về học sinh trong cả quá trình học. Một số học sinh có kết quả cao hơn một chút so với kiểm tra trực tiếp do tâm lí kiểm tra bằng hình thức này được làm tại nhà.

“Sau quá trình thực hiện, nhà trường nhận thấy đây là hình thức kiểm tra rất phù hợp trong hoàn cảnh dịch Covid-19 kéo dài. Trải qua kì kiểm tra, học sinh được thử thách lòng trung thực, ý thức tự giác, biết chủ động, thích nghi với nhiều tình huống khác nhau”- Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Anh chia sẻ.

Kết quả của quá trình chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm

Cô Nguyễn Ngọc Anh - Hiệu trưởng nhà trường thông tin, trường tiến hành kiểm tra trực tuyến nhằm giúp học sinh không bị quên kiến thức đã được ôn tập kĩ càng trước khi nghỉ hè, tạo tâm lý thoải mái, không lo lắng khi chưa hoàn thành các bài kiểm tra học kì. Đồng thời, việc này cũng giúp nhà trường hoàn thành các kế hoạch trọng tâm năm học 2020-2021.

Để đảm bảo công tác kiểm tra diễn ra chất lượng, khách quan, công tác tổ chức, chuẩn bị đã được Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm trong nhiều tuần liền. Có nhiều cuộc họp trực tuyến đã được tổ chức đến tận đêm khuya để các thầy, cô giáo cùng họp bàn, rút kinh nghiệm, đề xuất phương án sao cho kỳ thi diễn ra hiệu quả nhất.

Thử thách lòng trung thực, ý thức tự giác của học sinh
Giám thị quan sát học sinh làm bài trực tuyến

Ban Giám hiệu nhà trường đã nghiên cứu các văn bản chỉ đạo và căn cứ vào nguyện vọng và khả năng đáp ứng yêu cầu về thiết bị, đường truyền của học sinh để xây dựng kế hoạch chi tiết, trình phòng GD&ĐT phê duyệt; xây dựng quy trình coi thi trực tuyến; phân công cụ thể trách nhiệm các thành viên trong nhà trường.

“Nhà trường huy động gần 100% cán bộ, giáo viên tham gia. Phân công giám thị coi kiểm tra 2 người/ phòng, sử dụng Zoom, bật camera và mic suốt quá trình coi, giữ liên hệ với ban chỉ đạo để thông tin kịp thời tình hình phòng thi và khẩn trương giải quyết các tình huống. Trường cũng bố trí 1 phòng Tin học, đảm bảo giãn cách để đón học sinh không đủ thiết bị hoặc gặp sự cố trong quá trình kiểm tra đến làm bài”, cô Ngọc Anh thông tin

Trong quá trình kiểm tra, do được tập huấn kĩ càng và thực hiện tốt các yêu cầu, thao tác coi kiểm tra online, giáo viên đã tạo cho học sinh không khí kiểm tra nghiêm túc nhưng không áp lực. Vì vậy, học sinh tham gia kiểm tra lúc đầu còn bỡ ngỡ nhưng đã nhanh chóng ổn định, đảm bảo các quy định kiểm tra trực tuyến, yên tâm, bình tĩnh làm bài.

Ban chỉ đạo lập nhóm zalo giám thị để chuyển đường link cho học sinh làm bài, thu biên bản ngay sau ca thi, có sử dụng một số kĩ thuật để đảm bảo đúng học sinh đang trong phòng Zoom mới nộp được bài kiểm tra.

Kết thúc mỗi ca thi, các giám thị gửi ngay biên bản phản ánh tình hình phòng thi và trao đổi trong cuộc họp rút kinh nghiệm.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động