Trước mùa mưa lũ, người dân Lai Châu mong di chuyển đến nơi ở an toàn

Hiện nay, toàn huyện Phong Thổ, Lai Châu vẫn còn hàng trăm hộ dân đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao.
Lai Châu: Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường tỉnh lộ bị sạt lở, sụt lún Suýt bị đá lớn đè trúng người vì đứng quay cảnh sạt lở Sơn La mưa to, Lai Châu thiệt hại nặng nề do mưa lũ Nhiều hộ dân vùng nguy hiểm vẫn được di dời trong mùa mưa lũ

Dù chưa bước vào mùa mưa, nhưng thời gian qua, huyện biên giới Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã hứng chịu nhiều đợt thiên tai, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Riêng đợt mưa đá, giông lốc, lũ cục bộ xảy ra hồi tháng 4 vừa qua đã làm 3 người chết, 1 người bị thương. Thế nhưng, nhiều hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nay vẫn chưa thể chuyển đến nơi ở mới an toàn.

Bản Sin Chải, xã biên giới Mù Sang, huyện Phong Thổ trong đợt lũ quét cục bộ hồi tháng 4 vừa qua có 2 người thiệt mạng và hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng về nhà cửa, tài sản. Sau thiên tai, nhờ sự chung tay hỗ trợ của chính quyền và cộng đồng, đời sống người dân đang dần ổn định trở lại. Tuy nhiên, nhiều hộ dân sinh sống trong vùng nguy cơ sạt lở ở bản vẫn đang nơm nớp lo sợ mỗi khi trời có mưa.

Trước mùa mưa lũ, người dân Lai Châu mong di chuyển đến nơi ở an toàn

Vẫn còn hàng trăm hộ dân đang sinh sống trong vùng nguy cơ cao cần được sớm di chuyển đến nơi an toàn.

Anh Ma A Lăng, một người dân có nhà ở ngay ven suối chia sẻ: Mỗi khi thấy mây đen kéo về báo hiệu trời sắp mưa là 5 nhân khẩu của gia đình đứng ngồi không yên, bởi mỗi khi có mưa, nước từ thượng nguồn cứ ầm ầm đổ về, dòng suối hẹp nên nước dâng rất nhanh. Mỗi lần như vậy là vợ chồng con cái lại dắt díu nhau chạy đi ở nhờ nhà người thân, hoặc chạy lên ở tạm nhà văn hóa của bản.

"Mỗi khi mưa to, nước trên từ thượng nguồn chảy xuống ầm ầm nên không ai dám ở trên này. Ai cũng mong được Nhà nước hỗ trợ di chuyển đến nơi khác để ở cho an toàn", anh Lăng cho biết.

Bản Sin Chải có hơn 70 hộ dân tộc Mông sinh sống. Do địa hình đồi núi dốc, cộng với mấy năm nay, thời tiết diễn biến bất thường, nên năm nào người dân cũng hứng chịu ảnh hưởng của các đợt thiên tai.

Ông Ma A Sèo, trưởng bản Sin Chải cho biết: "Sạt lở ảnh hưởng nghiêm trọng đến bà con, vừa gây chết người, vừa thiệt hại vật chất. Nhà cửa của bà con cũng bị cuốn trôi hết. Nhiều gia đình đã di chuyển rồi, nhưng một số chưa có điều kiện để di chuyển và không có đất để ở. Chúng tôi mong muốn được sớm hỗ trợ để bà con đến nơi ở mới ổn định".

Dù đã di chuyển được hơn 500 hộ dân đến nơi ở mới an toàn, song hiện nay, toàn huyện Phong Thổ vẫn còn hàng trăm hộ dân đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Trước mùa mưa lũ, người dân Lai Châu mong di chuyển đến nơi ở an toàn

Phong Thổ là địa phương bị thiệt hại nặng nề về người và nhà cửa bởi các đợt thiên tai từ đầu năm đến nay.

Trước mùa mưa lũ, người dân Lai Châu mong di chuyển đến nơi ở an toàn

Bằng các nguồn lực, đến nay chính quyền địa phương đã hỗ trợ hàng trăm hộ dân trong vùng nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.

Theo ông Vương Thế Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. "Quá trình di chuyển có những khó khăn. Thứ nhất là mặt bằng để di dân lên các vị trí an toàn là hạn chế. Thứ hai là tập quán của bà con các dân tộc trên này là không muốn tách rời các hộ. Và thứ ba là kinh phí thực hiện di chuyển cần rất lớn. Do đó, huyện Phong Thổ kiến nghị UBND tỉnh Lai Châu quan tâm, sắp xếp nguồn vốn để huyện sớm bố trí di dời các điểm có nguy cơ sụt, sạt, ảnh hưởng đến các hộ dân trên địa bàn".

Cũng theo ông Mẫn, nguồn kinh phí dự phòng của huyện năm 2020 đến nay cơ bản đã được sử dụng vào việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hỗ trợ thiên tai thời gian qua. Quan điểm của huyện là nguồn lực đến đâu thực hiện việc di dời dân khỏi vùng nguy hiểm đến đó.

Trong lúc chưa thực hiện được việc di dời dân đến nơi ở an toàn thì huyện đã chỉ đạo chính quyền và các lực lượng ở cơ sở tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động các biện pháp phòng tránh thiên tai, nhằm giảm thiểu thiệt hại. Tuy nhiên, có nguồn lực để di chuyển dân đến nơi ở mới an toàn vẫn là mong mỏi lớn nhất của người dân nơi đây trong lúc này.

Nguồn: VOV
vov.vn
Xem phiên bản mobile