Trung ương Đoàn và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp chăm lo cho thanh niên

Chiều 13/1, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2023-2027 với các nội dung cụ thể nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa, lợi ích, tính nhân văn, sự tin cậy của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện.
Những tuyến đường quê rực sáng mừng Đại hội Đoàn Trung ương Đoàn và Chính phủ ký Nghị quyết liên tịch chăm lo cho thanh niên Hành động quyết liệt sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đoàn XII vào cuộc sống

Dự chương trình có: Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Về phía Bảo hiểm Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban cán sự Đảng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; cùng lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại chương trình
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là những công cụ rất quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của Nhà nước ta. Thời gian qua, cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đã xây dựng chiến lược bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân và cần có sự tham gia của cả xã hội, trong đó có Đoàn Thanh niên.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy kỳ vọng, chương trình ký kết mang lại hiệu quả cao, giúp hai đơn vị thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Đồng chí Bùi Quang Huy cũng cho biết, sẽ chỉ đạo các cấp bộ Đoàn thực hiện nghiêm túc nội dung ký kết, trong đó, nổi bật là tuyên truyền về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để bao phủ toàn dân.

Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa hai đơn vị
Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa hai đơn vị

Tại chương trình, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban cán sự Đảng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng khẳng định, trong thành tích của ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có sự đóng góp rất lớn của các ban, ngành đoàn thể, trong đó có Đoàn Thanh niên.

Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh tin tưởng sự phối hợp sẽ ngày càng tạo ra sự lan tỏa trong công tác an sinh xã hội. Thanh niên sẽ là lực lượng xung kích trong tuyên truyền cũng như gương mẫu trong thực hiện bảo hiểm xã hội.

Ngay sau lễ ký kết, hai bên sẽ có văn bản chỉ đạo để các đơn vị trong hệ thống thực hiện tốt các nội dung trong quy chế phối hợp; Góp phần để nhiều người dân, thanh thiếu niên tham gia vào lưới an sinh.

Trung ương Đoàn và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp chăm lo cho thanh niên
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao tặng kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" tới các đồng chí lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Trong số các nội dung phối hợp, đáng chú ý có việc tổ chức các đợt tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tự nguyện (BHTN) cao điểm trong Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam, Tháng Thanh niên, Tháng Công nhân, Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”…

Đặc biệt, 2 bên sẽ phối hợp tuyên truyền, vận động người thân của đoàn viên, thanh niên làm việc có hợp đồng lao động và đã tham gia BHXH bắt buộc, do mất việc làm hoặc không có nhu cầu tiếp tục làm việc theo hợp đồng khi trở về địa phương hiểu rõ hơn những thiệt thòi về quyền lợi khi nhận BHXH một lần và những lợi ích khi tiếp tục tham gia BHXH để được hưởng lương hưu.

Ngoài ra, Trung ương Đoàn và BHXH Việt Nam cũng sẽ nghiên cứu, đổi mới phương thức thực hiện, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho đoàn viên thanh niên tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn đón nhận kỷ niệm chương
Ban Bí thư Trung ương Đoàn đón nhận kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Bảo hiểm xã hội Việt Nam"

Trung ương Đoàn sẽ vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tặng thẻ BHYT, sổ BHXH tự nguyện cho các gia đình đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; Phối hợp BHXH Việt Nam tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, đối thoại, khảo sát, lấy ý kiến của đoàn viên thanh niên về nhu cầu, các vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện chế độ, chính sách; Đánh giá nhu cầu, mong muốn của đoàn viên, thanh niên về BHXH, BHYT, BHTN.

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn sẽ tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình “BHYT toàn dân” và mô hình vận động đoàn viên thanh niên tham gia “BHXH tự nguyện”; Phấn đấu đến năm 2025, 100% xã, phường, thị trấn có tổ chức Đoàn xây dựng mô hình tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình hoạt động hiệu quả.

Dịp này, Trung ương Đoàn đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” đến lãnh Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BH Việt Nam” đến Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Những tuyến đường quê rực sáng mừng Đại hội Đoàn Những tuyến đường quê rực sáng mừng Đại hội Đoàn
Trung ương Đoàn và Chính phủ ký Nghị quyết liên tịch chăm lo cho thanh niên Trung ương Đoàn và Chính phủ ký Nghị quyết liên tịch chăm lo cho thanh niên
Hành động quyết liệt sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đoàn XII vào cuộc sống Hành động quyết liệt sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đoàn XII vào cuộc sống
Nguyễn Dũng
Phiên bản di động