Trung Quốc trục xuất 3 nhà báo Tạp chí Phố Wall

Trung Quốc ngày 19/2 tuyên bố rút thẻ hành nghề của ba nhà báo Tạp chí Phố Wall (Mỹ). Đây là lần Trung Quốc trục xuất nhiều nhà báo nước ngoài nhất trong 30 năm qua.
Vĩnh Phúc: Cách ly nhiều lao động Trung Quốc để theo dõi dịch Covid-19 Trung Quốc: Thuốc phòng sốt rét có hiệu quả trong điều trị covid-19 Giá bất động sản của Trung Quốc chạm đáy gần 2 năm vì dịch COVID-19
trung quoc truc xuat 3 nha bao tap chi pho wall
Trang nhất của Tạp chí Phố Wall. Ảnh: Getty Image

Tạp chí Phố Wall cho biết hai phóng viên Chao Deng, Philip Wen và phó trưởng cơ quan thường trú của tờ báo này tại Trung Quốc là Josh Chin được lệnh phải rời Trung Quốc trong vòng 5 ngày.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố quyết định trục xuất liên quan đến một bài bình luận đăng trên Tạp chí Phố Wall ngày 3/2 với tiêu đề “Trung Quốc thực sự là người ốm yếu của châu Á”.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: “Các biên tập viên Tạp chí Phố Wall đã sử dụng tít với từ ngữ mang tính phân biệt chủng tộc, gây phẫn nộ và chỉ trích từ người Trung Quốc và cộng đồng quốc tế”.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chú ý của cộng đồng quốc tế về việc xử lý dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19).

Một trong những phóng viên bị trục xuất của Tạp chí Phố Wall là Chao Deng đang tác nghiệp tại Vũ Hán.

Tổng biên tập Tạp chí Phố Wall – ông Matt Murray - tuyên bố đây là động thái “khắt khe và chưa từng có tiền lệ”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng phản đối quyết định của Trung Quốc.

Nhiều nhà báo nước ngoài làm việc tại Trung Quốc chỉ được cấp thị thực ngắn hạn thay vì thị thực một năm theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, việc trục xuất nhà báo nước ngoài là điều hiếm khi xảy ra tại Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 18/2, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 5 kênh thông tin của Chính phủ Trung Quốc bao gồm hãng thông tấn Xinhua, đài truyền hình Trung Quốc, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc, China Daily và Nhân dân Nhật báo sẽ được coi như đại sứ quán nước ngoài.

Điều này đồng nghĩa với việc 5 kênh thông tin trên sẽ phải được Chính phủ Mỹ cho phép mới có thể mua hoặc thuê văn phòng, đồng thời phải báo cáo về thay đổi nhân sự với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nguồn: TTXVN
Xem phiên bản mobile