Trung Quốc triển khai sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 nội địa

Trung Quốc chính thức triển khai sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 nội địa - vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở nước ngoài.
Chạy đua điều chế vaccine COVID-19: 165 loại vaccine đang được nghiên cứu Nga sẽ xuất khẩu vaccine Covid-19 vào mùa xuân năm 2021 Nga bắt đầu thử nghiệm vaccine Sputnik V trên 40.000 người
trung quoc trien khai su dung khan cap vaccine covid 19 noi dia
Trung Quốc triển khai sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 nội địa. Ảnh: AFP

Ông Zheng Zhongwei, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Y tế của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, người đứng đầu phụ trách việc phát triển vaccine nội địa, công bố thông tin nói trên.

Theo luật quản lý vaccine, vaccine COVID-19 chưa được phê duyệt được sử dụng cho những người có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao trong một khoảng thời gian giới hạn.

CGTN cho hay, trong luật nêu rõ, việc tiêm chủng trước tiên cho các nhóm đặc biệt như nhân viên y tế và công chức tuyến đầu nhằm đảm bảo thành phố có thể giữ được những chức năng chính khi xảy ra khủng hoảng sức khỏe.

Tiếp theo, để ngăn bùng dịch COVID-19 vào mùa thu và mùa đông, vaccine sẽ được tiêm cho những người làm việc trong lĩnh vực thực phẩm, giao thông và một số lĩnh vực dịch vụ khác.

Các ủy quyền tương tự đã được hợp pháp hóa ở nhiều quốc gia. Cụ thể, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép sử dụng các sản phẩm y tế chưa được phê duyệt trong trường hợp khẩn cấp để chẩn đoán, điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh hoặc tình trạng đe dọa tính mạng.

Ông Yang Xiaominng, CEO Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) thuộc Sinopharm, chia sẻ rằng, hơn 20.000 người ở UAE đã sử dụng vaccine COVID-19 do Trung Quốc phát triển trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, cho thấy mức độ an toàn cao. Hiệu quả của vaccine COVID-19 đang được theo dõi.

“Thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 ở UAE cho đến nay chưa thấy xảy ra tác dụng phụ ở bất cứ ai được tiêm” - tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời CEO Yang.

Vào ngày 20-21/8, Sinopharm đã ký thỏa thuận hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine COVID-19 với nhiều quốc gia như Peru, Morocco và Argentina.

Theo ông Zheng, giá vaccine COVID-19 sẽ thấp hơn mức giá mà Sinopharm đã tiết lộ trước đó - 144 USD/2 liều.

Nguồn: LĐO
Xem phiên bản mobile