Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu xoài Việt Nam

Phía Trung Quốc vừa quyết định tạm dừng nhập xoài Việt Nam do liên quan đến vụ việc mạo danh mã số vùng trồng.
Xoài Việt Nam sắp được bán tại Mỹ

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa thông tin về việc 220 lô xoài (khoảng 3.300 tấn trong tổng số 750.000 tấn đã xuất khẩu sang Trung Quốc trong năm 2019- 2020) vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Vì vậy, phía Trung Quốc yêu cầu tạm ngưng xuất khẩu xoài từ các vùng trồng và cơ sở đóng gói có liên quan để phối hợp tiến hành điều tra nguyên nhân, đề xuất biện pháp khắc phục và nâng cao công tác quản lý.

1328 xoaivangtuquy
Ảnh minh họa.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, trong số các vùng trồng và cơ sở đóng gói này có 2/82 vùng trồng xoài và 1/12 cơ sơ đóng gói của Đồng Tháp trong danh sách vi phạm.

Ngay khi nhận được thông tin về sự việc này, Cục Bảo vệ Thực vật đã lập thông báo cho các đơn vị kiểm dịch cửa khẩu và địa phương để thực hiện theo yêu cầu của Tổng cục hải quan, và tiến hành điều tra nguyên nhân và biện pháp khắc phục theo quy định.

Trong quá trình điều tra, tỉnh Đồng Tháp thông báo cho Cục Bảo vệ Thực vật về tình trạng các doanh nghiệp sử dùng không đúng mã số, “mượn” mã số của nhau để tiến hành xuất khẩu không chỉ gây ảnh hưởng đế uy tín của xoài Việt Nam xuất khẩu mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến các đơn vị chủ sở hữu mã số ngay trong vụ xuất khẩu tới đây.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, trước mắt, việc này chưa gây ảnh hưởng đến việc xuất khẩu xoài do mùa vụ tại phía Nam đã kết thúc, song để tránh lặp lại các vi phạm tương tự cũng như tăng cường các biện pháp quản lý để không gây thiệt hại trong thời gian tới, Cục này sẽ làm việc cụ thể với từng địa phương nói chung và Đồng Tháp nói riêng để thảo luận cụ thể hơn về việc phân công trách nhiệm, thống nhất về cách thức triển khải thực hiện và tăng cường công tác quản lý vùng trồng không chỉ với sản phẩm xoài.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile