Trung Quốc nghỉ Tết, dừng thông quan với một số cửa khẩu Lạng Sơn

Phía Trung Quốc thông báo dừng thông quan tại một số cửa khẩu ở Lạng Sơn (Việt Nam) dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão từ 21/1 và khôi phục thông quan bình thường từ 28/1/2023.
Khôi phục xuất nhập khẩu hàng hóa tại một số cửa khẩu Việt Nam với Trung Quốc Cửa khẩu Quảng Tây Trung Quốc - Việt Nam sẽ thông quan xuyên Tết

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, đơn vị này vừa nhận được thư công tác của Chính phủ nhân dân huyện Ninh Minh và ngày 17/1 nhận được thư của Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường (Trung Quốc).

Trong thư phía Trung Quốc thông báo về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại các cửa khẩu: Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam và Chi Ma.

Theo đó, tại các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Cốc Nam, phía Trung Quốc sẽ nghỉ Tết từ ngày 21 đến hết ngày 23/1; từ ngày 24 đến ngày 27/1, thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đã có đăng ký trước; từ ngày 28/1, khôi phục hoạt động thông quan bình thường.

Trung Quốc nghỉ Tết, dừng thông quan với một số cửa khẩu Lạng Sơn
Cửa khẩu Hữu Nghị thuộc tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam

Đáng chú ý, riêng tại cửa khẩu Chi Ma, phía Trung Quốc sẽ nghỉ tết từ ngày 21 đến 27/1, tuy nhiên, vẫn thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đã có đăng ký trước và từ ngày 28/1, khôi phục trở lại hoàn toàn hoạt động.

Trên cơ sở thông tin của phía Trung Quốc, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã đề nghị các đơn vị thông báo cho các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, doanh nghiệp kinh doanh bến bãi, các cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu nắm được và phối hợp thực hiện. Đồng thời thông báo cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký kế hoạch thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa trong dịp Tết.

Ngoài ra, để đảm bảo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa XNK trước, trong và sau tết, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đề nghị các lực lượng chức năng, cơ quan, ban ngành bố trí đầy đủ nhân sự trực, làm việc tại các cửa khẩu. Đồng thời, thông báo, tuyên truyền cho các cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn nắm được, chủ động các kế hoạch kinh doanh.

Sau 3 đóng cửa chống dịch COVID-19, từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc đã gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống COVID-19 tại cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu (bao gồm cả hàng hóa đông lạnh).

Hậu Lộc
Phiên bản di động