Trung Quốc đề nghị Mỹ thực thi đầy đủ nghĩa vụ đối với WHO

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng tình hình dịch COVID-19 đang ở giai đoạn nguy kịch và quyết định của Mỹ sẽ tác động đến tất cả các nước trên thế giới.
Trump cắt ngân sách cho WHO giữa đại dịch Covid-19: Giọt nước tràn ly? WHO đưa ra 6 tiêu chí đánh giá trước khi dỡ bỏ hạn chế chống Covid-19
trung quoc de nghi my thuc thi day du nghia vu doi voi who
Nhân viên y tế phun khử trùng đường phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Daegu, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 15/4, Trung Quốc đề nghị Mỹ thực thi đầy đủ các nghĩa vụ của nước này đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Phản ứng của Trung Quốc xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng tài trợ cho WHO trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng tình hình dịch COVID-19, vốn ảnh hưởng đến gần 2 triệu người trên toàn cầu, đang ở giai đoạn nguy kịch và quyết định của Mỹ sẽ tác động đến tất cả các nước trên thế giới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/4 tuyên bố ông đã chỉ thị tạm ngừng tài trợ cho WHO, viện lý do không đồng ý với cách thức tổ chức này xử lý đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết WHO đã "thất bại trong chính nhiệm vụ cơ bản của mình và cần phải chịu trách nhiệm."

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên chỉ trích WHO đã quá tin tưởng vào thông tin do Bắc Kinh cung cấp sau khi virus SARS CoV-2 xuất hiện vào cuối năm ngoái tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Nguồn: VietnamPlus
www.vietnamplus.vn
Xem phiên bản mobile