Trung Quốc có kế hoạch khám phá mặt trăng với Nga

Trung Quốc và Nga đang nghiên cứu khả năng khám phá chung về Mặt trăng vào năm 2023,Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mặt trăng và Vũ trụ của Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc Yu Gobin nói với Sputnik.
Nga chuyển giao xong 24 tiêm kích Su-35 cho Trung Quốc Nga phát hiện virus dịch tả lợn châu Phi trong xúc xích nhập từ Trung Quốc

“Tàu quỹ đạo Nga Luna-26 sẽ giám sát vệ tinh tự nhiên của Trái đất từ quỹ đạo. Thời điểm phóng Luna-26 thực tế trùng với kế hoạch phóng tàu thăm dò không gian Hằng Nga-7 của chúng tôi, cho nên chúng ta có thể quan sát, chia sẻ và nhận dữ liệu”, ông nói.

trung quoc co ke hoach kham pha mat trang voi nga
Ảnh: Sputnik.

Ông Yu Gobin nói thêm rằng bây giờ các chuyên gia của hai nước đang tiến hành thảo luận kỹ lưỡng về các chi tiết cụ thể của dự án.

Trả lời câu hỏi liệu ngày tháng cho nhiệm vụ Chang'e-7 đã được xác định chưa, ông Yu Gobin lưu ý rằng "chuyến bay được lên kế hoạch cho năm 2023".

Bên cạnh đó, ông Yu Gobin nhấn mạnh, sự hợp tác của Nga và Trung Quốc trong không gian đã bắt đầu từ lâu. "Chúng tôi có tiểu ban về hợp tác vũ trụ, trong đó có một nhóm làm việc về nghiên cứu mặt trăng, hai nước chúng ta đã ký kết các bản ghi nhớ và thỏa thuận, cả hai bên đều coi trọng sự hợp tác này và đánh giá cao điều đó".

Ông cũng đề cập đến triển vọng phóng tàu Trung Quốc có người lái lên mặt trăng và đáp xuống bề mặt của nó.

L.P (theo Sputnik)
Xem phiên bản mobile