Trung Quốc cảnh báo Mỹ vượt ‘ranh giới đỏ’ sẽ khiến thỏa thuận thương mại gặp khó

Bắc Kinh bắt đầu ngầm gửi thông điệp tới Washington rằng sức ép của Mỹ lên các vấn đề Trung Quốc có thể khiến thỏa thuận mua nông sản và các hàng hóa Mỹ gặp rủi ro.
Cơ hội cho thỏa thuận thương mại Anh - EU hậu Brexit Trump: 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp được tổn thất do Covid-19 Anh và EU bộc lộ mâu thuẫn về thỏa thuận thương mại hậu Brexit
trung quoc canh bao my vuot ranh gioi do se khien thoa thuan thuong mai gap kho
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Bắc Kinh ngày 9/11/2017. Ảnh: Reuters

Cụ thể, tạp chí Phố Wall (WSJ) dẫn các nguồn thạo tin cho hay trong cuộc gặp mặt cấp cao giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hawaii vào tuần trước, đại diện Trung Quốc đã liệt kê một loạt hành động cũng như sự “không hài lòng” của nước này đối với các lệnh trừng phạt lên quan chức và thực thể Trung Quốc mà Tổng thống Donald Trump ký trước đó.

Mặc dù ông Dương Khiết Trì liên tục khẳng định Bắc Kinh cam kết thực hiện các điều khoản có trong thỏa thuận thương mại song ông nhấn mạnh cả hai nước phải “cùng nhau phối hợp”. Một quan chức Trung Quốc cho biết điều đó có nghĩa là “Mỹ không nên đi quá xa đối với việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không nên vượt Lằn ranh Đỏ”.

Sau khi cuộc họp kết thúc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói thêm khả năng thực hiện thỏa thuận thương mại của Bắc Kinh đòi hỏi phía Washington “nới lỏng” sức ép trên các mặt trận khác.
“Hai quốc gia nên tạo điều kiện và bầu không khí, bỏ đi những hành động can thiệp, để cùng nhau thực hiện những điều khoản trong thỏa thuận Giai đoạn Một”, Phó Thủ tướng Lưu Hạc phát biểu tại một diễn đàn tài chính cấp cao tổ chức ở thành phố Thượng Hải ngày 18/6.

Thỏa thuận “Giai đoạn Một” là bước đi đầu tiên cho Mỹ và Trung Quốc trong việc bình thường hóa quan hệ thương mại sau hai năm mắc kẹt trong thương chiến.

Tuy nhiên sau đó, quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã rơi xuống điểm thấp nhất khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc và lây lan ra toàn thế giới cũng như hoành hành tại Mỹ. Ngày 18/6, Tổng thống Trump cảnh báo Washington có phương án tách khỏi mối quan hệ kinh tế khăng khít với Bắc Kinh, bất chấp việc hai nước cam kết hướng tới một thỏa thuận thương mại song phương nhằm tháo gỡ những bất đồng thương mại dai dẳng trong suốt một năm qua.

Ngay cả trước khi dịch bệnh bùng phát, quan hệ Mỹ-Trung đã rơi vào tình trạng căng thẳng, với việc Washington tăng thuế đối với hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu và Bắc Kinh cũng đưa ra biện pháp đáp trả. Để "hạ nhiệt", hai nước đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một, nhất trí nới lỏng biện pháp thuế quan tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương. Ngày 17/6, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết các quan chức Trung Quốc đã liên tiếp khẳng định cam kết mua thêm các mặt hàng và dịch vụ của Mỹ như đã nhất trí trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Nguồn: TTXVN
Xem phiên bản mobile