Trump và đảng Cộng hòa phủ nhận chiến thắng của Biden gây nguy hiểm thế nào cho nước Mỹ?

Khi ủng hộ các cáo buộc của Tổng thống Trump về gian lận bầu cử, đảng Cộng hòa có nguy cơ khiến hàng triệu người Mỹ có ấn tượng rằng kết quả của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 là không hợp pháp.
Cơ hội nào để ông Donald Trump "lật ngược thế cờ"? Ê kíp vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump kiện bang Pennsylvania Ông Joe Biden vượt lên dẫn trước Tổng thống Trump ở bang chiến trường Pennsylvania
Trump và đảng Cộng hòa phủ nhận chiến thắng của Biden gây nguy hiểm thế nào cho nước Mỹ?
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn từ chối công nhận chiến thắng của ông Biden

Theo SMH, mặc dù đưa ra nhiều cáo buộc về gian lận bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa ra được bằng chứng nào đủ mạnh để có thể lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Các quan chức bầu cử tiểu bang của cả hai đảng đã tuyên bố rằng việc bỏ phiếu diễn ra tốt đẹp, ngay cả khi đại dịch đang xảy ra. Các nhà quan sát quốc tế cũng kết luận rằng không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Một số nhà lập pháp cũng như nhiều quan chức chính quyền thừa nhận rằng ông Trump không có lựa chọn nào khác ngoài việc từ chức trước ngày 20/1 và nhường quyền cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tuy nhiên, cho đến nay, ông Trump vẫn đang cố gắng ngăn chặn điều đó, bằng việc đệ trình hàng loạt đơn kiện tại nhiều bang chiến trường nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Kết quả là, ông Biden có thể bị những cử tri trung thành với Trump xem là một tổng thống bất hợp pháp. Họ có thể từ chối ông trong giai đoạn mọi người thường chào đón một tổng thống mới.

Đặc biệt, khó khăn đối với ông Biden còn nhân lên gấp bội nếu Thượng viện vẫn nằm trong quyền kiểm soát của đảng Cộng hòa. Biden được cho là sẽ gặp trở ngại lớn khi tiến hành chương trình nghị sự của riêng mình để ngăn chặn đại dịch Covid-19 đang bùng phát và khôi phục nền kinh tế đang suy thoái.

“Điều đó đang gây tổn hại cho nền dân chủ. Một lần nữa họ lại đặt lợi ích chính trị ngắn hạn của mình lên trên lợi ích của đất nước", Valerie Jarrett, người từng là cố vấn cấp cao của Nhà Trắng cho Tổng thống Barack Obama bình luận.

Khi ngăn cản Tổng thống đắc cử Joe Biden tiếp cận các nguồn lực của chính phủ liên quan đến quá trình chuyển đổi tổng thống, chính quyền Trump đang ngăn cản chính quyền sắp tới chuẩn bị cho một phản ứng đầy đủ chống lại đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua.

Việc ông Trump từ chối hợp tác cũng có thể ngăn cản các cuộc điều tra lý lịch và đảm bảo an ninh cho các nhân viên trong chính phủ mới - những người có thể sẽ đảm nhiệm các vai trò nhạy cảm.

Ông Biden đầu tuần này tuyên bố sẽ tiếp tục các kế hoạch chuyển tiếp của mình cho dù ông Trump có thích chúng hay không. Ông nói thêm, sự hỗn loạn xung quanh quá trình chuyển đổi nói lên nhiều điều về người sắp rời Nhà Trắng hơn là người sắp tiếp quản.

“Nói thẳng ra đó là điều đáng xấu hổ. Nó sẽ không giúp ích gì cho di sản của tổng thống”, ông Biden nhấn mạnh.

Nguồn: Dân Việt
Xem phiên bản mobile