Trump kêu gọi Kim Jong-un hợp tác chống Covid-19

Tổng thống Mỹ gửi thư cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, kêu gọi thúc đẩy quan hệ song phương và hợp tác chống dịch Covid-19. 
Đi đám cưới, 31 người Úc vừa có kết quả dương tính Covid-19 Chính phủ Anh ban bố một số biện pháp phong tỏa có giới hạn để đối phó dịch Covid-19

"Trong thư, Trump trình bày kế hoạch thúc đẩy mối quan hệ giữa hai quốc gia Triều Tiên và Mỹ, và bày tỏ ý định hợp tác trong công tác chống dịch bệnh", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay dẫn lời Kim Yo-jong, em gái của Kim Jong-un, cho hay. Bà Kim phụ trách Ban Tuyên giáo đảng Lao động Triều Tiên và là một trong những cố vấn thân cận nhất của anh trai.

Bức thư ca ngợi mối quan hệ "xuất sắc" giữa hai nhà lãnh đạo, song Kim Yo-jong lưu ý nó "không phản ánh tình trạng quan hệ tổng thể giữa hai quốc gia".

"Chúng tôi cố gắng hy vọng vào ngày mà mối quan hệ hai nước sẽ tốt đẹp như mối quan hệ giữa hai lãnh đạo cao nhất, nhưng phải để thời gian kiểm chứng và xem liệu điều đó có xảy ra hay không", Kim Yo-jong nói.

trump keu goi kim jong un hop tac chong covid 19
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore tháng 6/2018. Ảnh: AFP.

Triều Tiên sáng 21/3 phóng hai vật thể chưa xác định ở khu vực bờ biển phía tây, có thể là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Vụ phóng xảy ra sau khi nước này tổ chức tập trận bắn pháo ngày 20/3 với sự tham gia của Kim Jong-un cùng các tướng lĩnh cấp cao. Trong vòng chưa đầy một tháng, Triều Tiên đã 4 lần tổ chức tập trận bắn pháo và phóng pháo phản lực siêu lớn.

Giới quan sát cho rằng Triều Tiên đang tiếp tục hoàn thiện năng lực vũ khí của mình, hơn một năm sau khi thượng đỉnh Trump - Kim lần thứ hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

KCNA đưa tin Triều Tiên sẽ tổ chức một phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao tại Bình Nhưỡng ngày 10/4 với gần 700 người tham dự. Giới chuyên gia nhận định sự kiện là màn thể hiện khả năng chặn Covid-19 của Triều Tiên khi quốc gia Đông Bắc Á chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm nCoV nào, dù các nước láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc là những vùng dịch lớn.

Covid-19 đã xuất hiện ở 188 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 300.000 người nhiễm, trong đó hơn 13.000 người tử vong và hơn 94.000 người bình phục. Mỹ ghi nhận gần hơn 25.800 ca nhiễm và hơn 300 ca tử vong.

Nguồn: VNE
Xem phiên bản mobile