Trùm bảo kê chợ Long Biên nước mắt chảy tràn khi gặp người thân

Trùm bảo kê chợ Long Biên - Hưng “kính” cùng 4 “đàn em” Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương bị đưa ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Công an Hà Nội khám xét nhà "trùm" bảo kê chợ Long Biên

Sáng 11/7, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án thu tiền “bảo kê” xảy ra tại chợ Long Biên, quận Ba Đình, Hà Nội. Bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng 4 “đàn em” Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương bị đưa ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

HĐXX sơ thẩm gồm 3 người, chủ tọa là thẩm phán Mai Văn Quang. Giữ quyền công tố tại tòa là kiểm sát viên Lê Tuấn Anh (kiểm sát viên Viện KSND TP Hà Nội). Có 9 luật sư tham gia phiên tòa, bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các bị hại.

Tại phần thủ tục, ngay sau khi đọc Quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX công bố đơn xin vắng mặt của hai luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Kim Hưng và Nguyễn Hữu Tiến. Cụ thể, luật sư Nguyễn Chí Cường (bào chữa cho bị cáo Hưng “kính”) và luật sư Kim Thoa (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tiến) vắng mặt vì lý do sức khỏe và có đơn xin hoãn phiên tòa.

Tham khảo ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát và các luật sư còn lại, sau ít phút hội ý, HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa đến 25/7 tới đây.

trum bao ke cho long bien nuoc mat chay tran khi gap nguoi than
Trùm bảo kê chợ Long Biên tại tòa sáng nay

Qua điều tra xác định, Nguyễn Kim Hưng không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, phải thực hiện việc ghi tên chủ cửa hàng, biển số ôtô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do ban quản lý chợ Long Biên phát hành, phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với ban quản lý chợ Long Biên, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, không có quyền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền đã thu trong ngày.

Để tăng thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa nhân viên tổ bốc dỡ số 2, Hưng "kính" đã chỉ đạo Vương, Hải, Long chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của anh Hà, chị Nga.

Nhóm của Hưng không cho xe của vợ chồng chị Nga đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước kiôt, kéo cá thối để cạnh kiôt của chị Nga, không cho nhân viên của vợ chồng chị Nga bốc dỡ hàng hóa nhưng anh chị vẫn phải trả tiền bốc dỡ cho nhóm của Hưng "kính"…

trum bao ke cho long bien nuoc mat chay tran khi gap nguoi than
Trùm bảo kê chợ Long Biên nước mắt chảy tràn khi gặp người thân

Hưng còn tự ý giao Vương thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa, chỉ đạo Tiến không giao Hải, Long và Vương các bảng kê do ban quản lý chợ Long Biên phát hành (có đóng dấu treo của ban quản lý chợ) mà soạn bảng kê khác theo ý của Hưng, theo dõi số biển số xe chở hàng vào khu vực đường 1 và bãi thủy sản chợ Long Biên để thu tiền.

Khoảng 8h hằng ngày, Hưng cùng Tiến, Hải, Long và Vương trao đổi, hội ý tại khu vực trạm bơm phòng cháy chữa cháy để thống nhất số tiền thu bất hợp pháp. Lúc này, Hải, Long và Vương cũng nộp số tiền vừa thu được cùng bảng kê cho Tiến.

Để quản lý việc thu tiền, Hưng lắp 2 camera theo dõi, cho các nhân viên trong tổ bốc dỡ theo dõi và kiểm soát lẫn nhau. Hưng yêu cầu Hải, Long và Vương không bốc dỡ nhưng vẫn thu tiền, lấy lý do thực hiện hợp đồng bốc dỡ với ban quản lý chợ Long Biên.

trum bao ke cho long bien nuoc mat chay tran khi gap nguoi than
Trùm bảo kê chợ Long Biên khóc nức nở khi gặp người thân

Từ tháng 12/2017, theo chỉ đạo của Hưng "kính", Long và Hải không cho xe của chị Nga đỗ tại bãi thủy sản vì chị Nga chưa đăng ký với Hưng, đòi chị Nga tiền bốc xếp 200.000 đồng/xe 1,4 tấn và 350.000 đồng/xe 3,5 tấn.

Theo tài liệu do chị Nga và anh Hà cung cấp, từ ngày 14/3/2018 đến 1/9/2018, nhóm của Hưng đã thu của anh chị hơn 28 triệu đồng. Trong đó, chỉ 3,2 triệu đồng được nộp về ban quản lý chợ Long Biên, còn gần 25 triệu đồng nhóm này chia nhau.

Tại cơ quan điều tra, các bị can Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai nhận từ ngày 1/1/2018 đến 24/9/2018 được chia tổng số tiền là 46,4 triệu đồng.

Văn Khê
Xem phiên bản mobile