Trong hoạn nạn càng tỏ rõ tình người

Đó là những lời chia sẻ vẫn còn rưng rưng của các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) đêm 12/9, rạng sáng 13/9 vừa qua. Đối với họ, dù những ám ảnh từ vụ cháy vẫn còn hiện trong tâm trí, nhưng sự quan tâm và chia sẻ từ cộng đồng đã giúp họ yên tâm hơn, bắt nhịp lại với cuộc sống thường ngày.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục trao 55 triệu đồng cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini Tiếp tục hành trình sẻ chia với các nạn nhân vụ cháy chung cư mini Ấm áp tình người trong cơn hoạn nạn

Ngày 20/9, đoàn công tác của Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Co-op Bank, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương và Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại ATP tiếp tục tới thăm hỏi, chia sẻ cùng các gia đình nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini.

Tại đây, đoàn công tác đã được nghe các gia đình kể lại giây phút sinh tử trong vụ hỏa hoạn, được đồng cảm và sẻ chia với những ám ảnh tinh thần còn đọng lại trong mỗi nạn nhân may mắn sống sót…

Trong hoạn nạn mới thấy được tình người
Trong họa nạn mới thấy được tình người
Đoàn công tác của Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Co-op Bank, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương và Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại ATP tới thăm hỏi, động viên và trao tặng tiền ủng hộ tới gia đình các nạn nhân

Trong căn ngõ nhỏ trên phố Bùi Xương Trạch, gia đình 4 người nhà Nguyễn Quang Huy đang sắp xếp lại đồ đạc cá nhân để chuẩn bị tìm nơi ở mới. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà của một người anh họ. Cuộc sống của cả gia đình cũng dần ổn định hơn sau vụ cháy. Chiếc thang dây "thần kỳ" được anh mua từ 10 năm trước đã giúp không chỉ gia đình anh mà nhiều người dân tại đó thoát khỏi “án tử”.

"Rất may là ban công nhà tôi có chìa khoá đóng mở. Tôi cố định thang ở ban công rồi thả dây xuống. Khi vừa thả xuống thì 3 mẹ con ở tầng 2 cũng trèo ra thang, tôi nói với mọi người hãy thật bình tĩnh. Nhà tôi có 4 người gồm hai vợ chồng và hai người con. Cháu lớn đang học lớp 10, còn con út mới được 5 tuổi. Trước khi xuống, tôi lấy áo quấn chặt con vào người rồi leo xuống.

Trong họa nạn mới thấy được tình người
Đoàn công tác trò chuyện cùng gia đình anh Nguyễn Quang Huy

Sau vụ cháy, gia đình chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền, người dân xung quanh và các nhà hảo tâm. Điều đó thực sự giúp chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn để sẵn sàng bắt đầu lại mọi thứ", anh Huy bày tỏ.

Đối với gia đình Trung tá Kim Thanh Phi, những ký ức về vụ cháy có lẽ sẽ phải mất một thời gian dài mới có thể phai mờ đi được. Đêm hôm đó, anh báo cáo đơn vị rồi tức tốc phi xe máy về nhà ngay sau khi nghe vợ báo tin chung cư đang cháy. Nhận ra vợ con đều kịp thời thoát hiểm, anh lập tức chạy ra phía sau và lên tầng thượng của nhà bên cạnh để cùng lực lượng cứu hộ cứu các nạn nhân khác để đưa họ xuống dưới.

Vì tính mạng của Nhân dân, không do dự lao vào hiểm nguy, tham gia cứu được nhiều người thoát khỏi lưỡi hái tử thần, đó chắc chắn là một trong những hành động đẹp đẽ nhất trong một đêm đầy đau thương, mất mát của người dân Thủ đô.

Trong hoạn nạn mới thấy được tình người
Đoàng công tác trao tặng số tiền hỗ trợ tới gia đình Trung tá Kim Thanh Phi

Với gia đình anh Huy, gia đình anh Phi và nhiều gia đình nạn nhân khác trong vụ cháy, sự giúp đỡ, sẻ chia từ cộng đồng bằng cách này hay cách khác sẽ phần nào đó giúp cho tinh thần của họ dần ổn định hơn, yên tâm để bắt đầu một cuộc sống mới. Đó cũng chính là mong muốn và lời an ủi mà Báo Tuổi trẻ Thủ đô cùng các đơn vị đồng hành sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn này trong thời gian sắp tới.

Trong khuôn khổ các hoạt động đồng hành, hỗ trợ nạn nhân của vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân), tính đến thời điểm hiện tại, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã trao ủng hộ cho các nạn nhân 4 đợt, Chi đoàn Báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục trao các phần quà đến các gia đình nạn nhân.

Ban Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng cảm ơn Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Co-op Bank và Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại ATP đã hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini.

Thành Trung
Phiên bản di động