Trổ tài làm bánh trôi nhiều màu sắc cho Tết Hàn thực

Thay vì đĩa bánh tròn chỉ có màu trắng truyền thống, bạn có thể nhuộm bột bằng các thành phần tự nhiên và nặn bánh trôi thành các hình thù đẹp mắt, hấp dẫn.
Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) được chuyên gia lý giải như thế nào? Gói thơm thảo trong bánh trôi, bánh chay cúng Tết Hàn thực
tro tai lam banh troi nhieu mau sac cho tet han thuc
Tết Hàn thực (3/3 Âm lịch) là ngày lễ truyền thống của Việt Nam. Trong ngày này, người dân khắp nơi thường làm những đĩa bánh trôi, bánh chay để dâng lên tổ tiên. Truyền thống làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân đất Việt bao đời nay.
tro tai lam banh troi nhieu mau sac cho tet han thuc
Thay vì làm những đĩa bánh đơn điệu như mọi năm, bạn có thể thổi làn gió mới cho ngày lễ truyền thống của gia đình năm nay bằng việc sáng tạo bánh có màu sắc đa dạng và tạo hình thú vật ngộ nghĩnh, thu hút trẻ con.
tro tai lam banh troi nhieu mau sac cho tet han thuc
Bánh trôi có 3 phần chính là bột vỏ bánh, nhân bánh và nước đường. Vỏ bánh thường làm từ bột gạo nếp, bột gạo tẻ và nước. Để tạo nhiều màu sắc bắt mắt, bạn sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên để nhuộm như màu đỏ từ ruột gấc, màu vàng hạt dành dành, bột matcha cho màu xanh, nâu của bột ca cao hay hồng củ dền…
tro tai lam banh troi nhieu mau sac cho tet han thuc
Phần nhân bánh có 2 loại chính là đường phên viên nhỏ hình hạt lựu hoặc đậu xanh xay nhuyễn đồ chín với đường. Với nước đường ăn cùng bánh trôi, bạn chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm đường, lá dứa và gừng. Đổ nước và các thành phần này vào nồi, sau đó đun lửa nhỏ cho đến khi nước đường sệt lại.
tro tai lam banh troi nhieu mau sac cho tet han thuc
Công đoạn thể hiện sự khéo léo và sáng tạo là tạo hình bánh. Trước hết, với bánh trôi nhỏ tròn thông thường, bạn lấy một phần bột, vo tròn, đập dẹp và cho nhân vào bọc lại. Tiếp đó, bạn thỏa sức tạo hình hoa, quả, con vật độc đáo với việc kết hợp 2 hay nhiều màu bột mà mình đã chuẩn bị từ trước.
tro tai lam banh troi nhieu mau sac cho tet han thuc
Đun nước sôi, cho những chiếc bánh nhỏ xinh vào nấu. Khi bánh nổi lên trên mặt nước thì vớt ra và ngâm trong nước nguội cho săn lại. Cuối cùng, vớt bánh bày vào đĩa, đổ nước đường và cho thêm hạt mè là có thể thưởng thức hương vị ngọt thanh của thứ bánh truyền thống này.
tro tai lam banh troi nhieu mau sac cho tet han thuc
Những đĩa bánh cầu kỳ vừa an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa bắt mắt, thẩm mỹ cao, ấn tượng hơn hẳn so với những đĩa bánh trắng ngần bình thường.
tro tai lam banh troi nhieu mau sac cho tet han thuc
Dịp Tết Hàn thực năm nay học sinh được nghỉ học ở nhà để tránh dịch Covid-19, các bậc cha mẹ có thể chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản và cùng con trẻ quây quần làm bánh, vừa biến ngày nghỉ trở nên vui vẻ, ý nghĩa, vừa giúp con hiểu thêm về ngày lễ truyền thống của dân tộc.

Làm tiểu long bao to gấp 100 lần, ngon như nhà hàng nổi tiếng Tiểu long bao khổng lồ ở nhà hàng XLB Dumplings Bar (California, Mỹ) nặng hơn 3 kg và to gấp 100 lần thông thường. Bạn có thể trổ tài làm chiếc bánh tương tự với công thức sau.
tro tai lam banh troi nhieu mau sac cho tet han thuc
tro tai lam banh troi nhieu mau sac cho tet han thuc
Nguồn: Zing.vn
Xem phiên bản mobile