Trịnh Nguyên Sáng - chiến sĩ biên phòng hết lòng vì nhiệm vụ

Trung tá Trịnh Nguyên Sáng, Phó trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã không ngừng cống hiến cho công tác phòng chống tội phạm nguy hiểm, bảo vệ biên giới Tổ quốc thân yêu.
Hàng lậu tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh: Xem xét thay thế cán bộ biên phòng và hải quan Quốc hội thông qua Luật Biên phòng Việt Nam Nhiều ý kiến đóng góp về quyền chủ trì, duy trì an ninh biên giới của Bộ đội Biên phòng

Lạng Sơn là tỉnh biên giới phía bắc với trên 231km đường biên giới quốc gia tiếp giáp với Trung Quốc, Lạng Sơn, có hai cửa khẩu quốc tế là Cử khẩu ga đường sắt Đồng Đăng và Cửa khẩu quốc tế Hữu nghị; Một cửa khẩu quốc gia là Chi Ma và 9 cửa khẩu phụ, nhiều lối mở biên giới với Trung Quốc; Khu vực biên giới với 20 xã và 1 thị trấn.

Với địa hình giao thông thuận lợi trong giao thương qua lại giữa hai nước, kinh tế, xã hội tại địa phương đã có những bước phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, tuy nhiên đi kèm với những thuận lợi về địa hình cũng là điều kiện nảy sinh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội như tội phạm về ma túy, tội phạm về tiền giả, mua bán người, vận chuyển trái phép pháo nổ, buôn lậu… nhất là tội phạm về ma túy diễn ra thường xuyên, tiềm ẩn phức tạp, khó lường.

Từ tình hình thực tiễn đó, để quản lý tốt đường biên giới, phòng, chống các loại hình tội phạm, Phòng Phòng Chống ma túy và Tội phạm đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lạng Sơn tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng huy động tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm.

Cuối năm là thời điểm lực lượng Bộ đội Biên phòng căng mình chống lại các đối tượng buôn lậu, chống hàng giả… Trong suốt 365 ngày, gánh nặng trên vai những người lính Biên phòng như Trung tá Trịnh Nguyên Sáng - Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn chưa khi nào vơi bớt.

Trịnh Nguyên Sáng - chiến sĩ biên phòng hết lòng vì nhiệm vụ
Trung tá Trịnh Nguyên Sáng

Với cương vị là Phó trưởng phòng Phòng phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) - Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, Trung tá Trịnh Nguyên Sáng đã hết mình cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để bảo vệ an ninh của Tổ quốc.

Năm 2020, tình hình hoạt động của tội phạm tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp; Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có tổ chức khiến lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Trung tá Trịnh Nguyên Sáng đã tham mưu và trực tiếp tham gia đấu tranh, bắt giữ 29/57 vụ đối tượng có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép, đấu tranh thành công11 chuyên án tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép.

Bộ đội biên phòng Lạng Sơn tăng cường tuần tra dịp cuối năm
Bộ đội biên phòng Lạng Sơn tăng cường tuần tra dịp cuối năm

Cũng trong năm 2020, Phó trưởng Phòng PCMT&TP còn trực tiếp xây dựng kế hoạch đấu tranh, tổ chức lực lượng bắt giữ đối tượng và giải cứu con tin trong chuyên án A820 - triệt phá đường dây dụ dỗ phụ nữ Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để ép kết hôn, bán trẻ sơ sinh.

Năm 2020, Trung tá Trịnh Nguyên Sáng còn tích cực chỉ đạo, phối hợp với các lực lượng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và đạt được thành tích xuất sắc.

Trước đó, khi còn là Trợ lý Ban Nghiệp vụ cơ bản, Trung tá Trịnh Nguyên Sáng đã tích cực, chủ động tham mưu cho chỉ huy Phòng PCMT&TP xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ và phối hợp với các đồn Biên phòng, thường xuyên bắm, nắm địa bàn để xác định và phát hiện kịp thời hoạt động hiện hành của các đối tượng phạm tội. Kịp thời tham mưu cho chỉ huy phòng đề nghị Bộ Chỉ huy tỉnh Bộ đội Biên phòng tỉnh xác lập các chuyên án đấu tranh.

Nhờ sự chủ động, tích cực trong khi thực thi nhiệm vụ, từ năm 2018 tới nay, Trung tá Trịnh Nguyên Sáng đã nhận được 13 Bằng khen, Giấy khen từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, UBND tỉnh Lạng Sơn, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn vì những thành tích xuất sắc trong đấu tranh với nhiều loại tội phạm nguy hiểm như buôn bán ma túy, buôn bán người, vũ khí…

Trung tá Trịnh Nguyên Sáng, SN 1977 - người con của “quê lúa Thái Bình” đã trở thành “hoa trong đá”, cống hiến sức mình bảo vệ Tổ quốc ở vùng biên giới Lạng Sơn đầy nguy hiểm, chông gai.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile