Triều Tiên tuyên bố kiểm soát dịch COVID "an toàn và ổn định"

Triều Tiên tuyên bố tại Đại hội đồng Liên hợp quốc rằng nước này đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 một cách "chủ động, kịp thời và mạnh mẽ”, đảm bảo rằng mối đe dọa này “nằm dưới sự kiểm soát an toàn và ổn định”.
Hai miền Triều Tiên sắp nối lại hoạt động du lịch tại làng đình chiến Vĩnh biệt nhà báo, người bạn của Việt Nam Andre Vltchek Mỹ hối thúc Triều Tiên trở lại đối thoại
Chú thích ảnh
Đại sứ tại LHQ của Triều Tiên, Kim Song phát biểu trực tiếp tại Kỳ họp 75 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 29/9/2020. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, ngày 29/9 (theo giờ Bờ Đông Mỹ), Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) Kim Song đã kêu gọi các chính phủ trêm thế giới “thể hiện vai trò lãnh đạo hiệu quả” trong cuộc chiến chống COVID-19, đồng thời cho biết nỗ lực chống đại dịch được điều hành chặt chẽ ở Triều Tiên đã phát huy tác dụng. Bình Nhưỡng thực hiện quản lý nghiêm ngặt du khách nước ngoài, nhằm kiểm soát đại dịch toàn cầu cho đến nay đã khiến trên 1 triệu người tử vong.

“Tình hình chống dịch ở đất nước chúng tôi hiện đang được kiểm soát an toàn và ổn định”, Đại sứ Kim Song nói trong một bài phát biểu trực tiếp hiếm hoi tại Đại hội đồng LHQ. Ông cho hay: “Một loạt các biện pháp của nhà nước đang được tiến hành nhằm ngăn chặn virus xâm nhập vào đất nước, và mọi người dân đều tuân thủ nghiêm các quy định chống dịch và duy trì cảnh giác cao nhất”.

Ông Kim cũng cho biết chính phủ Triều Tiên “sẽ không khoan nhượng cho dù chỉ là một chút buông lỏng hay lơ là nhỏ nhất, mà tăng cường hơn nữa các biện pháp chống dịch khẩn cấp quốc gia cho đến khi mối đe dọa đại dịch xâm nhập hoàn toàn bị xóa sổ”.

Tại cuộc họp lần này của Đại hội đồng LHQ, cho đến ngày 29/9, toàn bộ các bài phát biểu trong tuần qua đều được phát trực tuyến, với những đoạn video được các nhà lãnh đạo thế giới ghi hình trước từ quốc gia của họ. Cuộc họp đã kết thúc với một số bài phát biểu trực tiếp của các quan chức có mặt tại trụ sở LHQ, trong đó có phát biểu của ông Kim Song.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên sau đó đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp lần thứ 18 của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên vào cùng ngày 29/9, thảo luận về các nỗ lực ngăn ngừa dịch COVID bùng phát. Theo hãng thông tấn KCNA, các quan chức dự họp đã cảnh báo về tâm lý tự mãn trong phòng chống dịch, cũng như thảo luận những cách thức duy trì “một hệ thống phòng chống dịch mạnh mẽ”.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: KCNA/AP

Bản tin của KCNA có đoạn: "Cuộc họp chỉ ra một số sai sót được phát hiện trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của virus ác tính này và đã có một nghiên cứu sâu, và thảo luận về các vấn đề tăng cường hơn nữa công tác chống dịch khẩn cấp quốc gia". Cuộc họp này cũng xem xét công việc được tiến hành nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, dự kiến vào ngày 10/10 tới.

KCNA nhấn mạnh cuộc họp, do nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì, đánh dấu môt sự kiện quan trọng trong nỗ lực bảo vệ mạnh mẽ an ninh quốc gia và an toàn cho nhân dân, ổn định và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, trong bối cảnh chính phủ đã có những bước đi cụ thể hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng.

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn chưa công bố chính thức ca lây nhiễm COVID-19 nào tại nước này.

Trong bài phát biểu tại LHQ, Đại sứ Kim Song không đề cập trực tiếp tới Tổng thống Trump hay nước Mỹ, tuy nhiên ông nhắc đến “sự điều động trong các thế lực thù địch”- một cách nói ám chỉ Mỹ và Hàn Quốc, và lên án lệnh cấm vận thương mại của Mỹ chống Cuba là “tội ác diệt chủng kinh tế”.

Cũng trong bài phát biểu, Đại sứ Kim Song đề cập đến những chủ đề quen thuộc như việc Triều Tiên liên tục bị đe dọa hạt nhân, điều mà họ coi là cơ sở cho việc theo đuổi vũ khí hạt nhân của mình.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau tại 3 kỳ hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên phần lớn hoạt động ngoại giao cấp cao giữa hai nước đã bị đình trệ kể từ tháng 2/2019 khi Mỹ từ chối yêu cầu của Triều Tiên về nới lỏng trừng phạt để đổi lấy một thỏa thuận nhằm loại bỏ một phần khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã tuyên bố không bao giờ “tặng” cho ông Trump những cuộc gặp cấp cao mà ông có thể tự hào là thành tích đối ngoại, trừ khi họ nhận được thì gì đó đáng kể.

Nguồn: TTXVN
baotintuc.vn
Xem phiên bản mobile